JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Aliba-bốn và ông Thần ấm

Aliba-bốn lại xới tung cái não của mình. Chàng nghĩ : " Ấm trà để uống trà hay uống rượu, nhưng mà nhà Ali nghèo, không có tiền đong gạo, trà rượu đâu mà uống? Hay là để chưng cho đẹp?...

Nhà Aliba-bốn nghèo sập luôn cái giậu mồng tơi, bụi hoa mồng gà cháy khô vì không có nước tưới. Nghèo vậy nhưng Aliba-bốn vẫn lạc quan yêu đời và không bao giờ đòi quà. Hồi ông nội Ali là ông Aliba-phải có để lại một bộ ấm trà. Không biết cái ấm có quý giá cỡ nào mà Ali chưa thấy ông nội mình xài tới bao giờ. Cả họ nhà Ali coi đó là món quà gia bảo nên con cháu cho dù đi buôn lậu thuốc lá ở biên giới Campuchia cũng không dám sờ vào bộ ấm trà.

Bữa nọ Aliba-bốn mót gạo trong lu để nấu cháo ăn thì tình cờ phát hiện bộ ấm trà giấu phía sau lu gạo. Lên gu-gồ tìm hiểu, Aliba-bốn mới biết đây là món quà ngày xưa mà quan trên đã tặng cho cụ nội nhà mình. Aliba-bốn mừng muốn khóc. Chàng chắc nụi tin rằng cái ấm trà này giá bèo lắm cũng đổi được 10 kí gạo. Nghĩ vậy Aliba-bốn bèn lấy miếng vải lau chùi cẩn thận cái ấm trà cho sạch sẽ  tiện bề đi đổi gạo. Đang lúi húi lau thì có tiếng "Xì, xì..." phát ra, một làn khói đen như sông Tô Lịch phủ khắp gian nhà bếp, một ông thần to cao đẹp trai xuất hiện. Giọng ổng ngay ngáy như mới ngủ dậy:

-Ta đã ngủ trong ấm trà này 50 năm rồi. Cám ơn chủ nhân đã giải thoát ta

Aliba-bốn nhéo cái tay mình thật đau để chắc rằng mình không nằm mơ. Sau đó chàng là nhớ tới chuyện Aladin và cây đèn thần. Aliba-bốn khẳng định : Đây là ông thần ấm trong truyền thuyết không thể sai được!

Aliba-bốn nhếch miệng:

-Ta có quyền ước mọi điều ta muốn đúng không, ông thần ấm?

Thần ấm ngáp hơi dài cho tỉnh ngủ mới nói:

-Điều đó đương nhiên. Nhưng muốn ước gì phải trả lời giúp ta một câu hỏi? Chỉ cần ngươi trả lời được  là có thể ước!

Aliba-bốn nổi quạu:

-Ông đừng có lừa con nít. Tôi đọc truyện rồi, làm gì có chuyện trả lời câu hỏi pa?

Ông thần ấm ra vẻ bí hiểm:

-Thần đèn của Aladin thì không cần, nhưng ta là thần ấm. Muốn "ấm diều" phải biết điều!

Aliba-bốn đành chấp nhận thách đấu. Ông thần ấm ra câu đố dễ như ăn tiền công quỹ:

-Ta đố ngươi! Ta có giá bao nhiêu?

Aliba-bốn vò đầu, bứt lông nách. Nào giờ nhà Aliba-bốn chỉ biết dùng cái chén thay cho cả ly, tô, chậu...Ấm trà cả họ Ali, tới đời ông Aliba-phải mới có.  Làm sao chàng biết giá?

Ông thần ấm buồn thiu:

-Ta cần biết giá của ta là bao nhiêu? Để còn cái để nói với ông bạn thần đèn, với cái thằng bạn hay cà khịa ta là ông thần nhẫn. Cái gì cũng có cái giá của nó. Ta cần biết giá chính xác của ta?

Aliba-bốn mếu máo:

-Thần chơi khó qua, ta xin bỏ qua câu hỏi này?

Ông thần ấm rất ấm ức, nhưng thấy Aliba-bốn tội nghiệp nên cho chàng cơ hội thứ hai:

-Dù gì ngươi cũng đã giải cứu ta? Ta đổi câu hỏi đây : " Họ tặng ta cho ông nội ngươi để làm gì?"

Aliba-bốn lại xới tung cái não của mình. Chàng nghĩ : " Ấm trà để uống trà hay uống rượu, nhưng mà nhà Ali nghèo, không có tiền đong gạo, trà rượu đâu mà uống? Hay là để chưng cho đẹp? Càng không đúng, nhà Ali trống hoác, bốn bề gió thổi, chưng bộ ấm trà thì để ở đâu?"-Aliba-bốn giận tím rịm người, câu hỏi đơn giản vầy mà chàng cũng không thể trả lời! Chàng tự đấm vào ngực mình thình thịch.

Ông thần ấm tính buộc miệng "Thằng này ngu vãi lợn!". "Bố tiên sư nó, tặng quà cho mà không biết để dùng làm gì? Vớ phải thằng Aliba-bảy giỏi ăn chia ba bảy, bảy ba là đã có câu trả lời.  Ngẫm xong ông thần ấm chui cái rẹt vào cái ấm. Từ đó không bao giờ ông thần ấm xuất hiện nữa!

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Không phải từ phim khoa học viễn tưởng, sau đây đều là người thật

Không phải từ phim khoa học viễn tưởng, sau đây đều là người thật

Với sự phát triển của công nghệ, nhất là công nghệ sinh học, có những thứ ngỡ như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng nay đã và đang trở thành hiện thực. Ngày nay, con người thật sự có thể điều chỉnh cơ thể mình gần như… không tưởng, từ cấy vi chip, gắn chân tay giả, hay thậm chí tự thiết kế ra các giác quan mới bù khiếm khuyết...

1 ngày trước
Những bóng hồng chuyển giới tên Thy

Những bóng hồng chuyển giới tên Thy

Vụt sáng để trở thành những "idol mạng", 4 bóng hồng chuyển giới cùng tên Thy đang khiến nhiều người nể phục, khi nhìn vào thành quả của các bạn.

2 ngày trước
Cứ vô quán là phải xài tiếng Anh!

Cứ vô quán là phải xài tiếng Anh!

Một quán café tại Auckland, New Zealand, đang nhận bão gạch đá trên MXH sau khi khách hàng nọ chộp ảnh một tấm biển bên trong quán “khuyến khích” mọi người “luôn luôn” sử dụng tiếng Anh.

2 ngày trước
Một mai khi ta đi khách sạn...

Một mai khi ta đi khách sạn...

Hiệp hội Khách sạn & Lưu trú Hoa Kỳ (AHLA) vừa công bố các qui định mới toanh về an toàn và vệ sinh, cho các khách sạn mở cửa trở lại ngay giữa dịch Covid-19.

2 ngày trước
Mỹ: 30 năm tù cho

Mỹ: 30 năm tù cho "Người khẩu trang"

Một dược sĩ tại New York đã mua hàng ngàn khẩu trang N95, sau đó bán lại với giá cắt cổ trong đại dịch Covid-19. Với biệt hiệu “Người khẩu trang”, Richard Schirripa vừa bị chính quyền liên bang bắt giam vì vi phạm Đạo luật sản xuất Quốc phòng, một luật ban hành từ năm 1950.

2 ngày trước