Sức Khỏe

Uống cà phê cùng chanh có giảm cân không?

Lệ Lệ (Theo Newsweek)

Đăng lúc 15:48 | 11/10/2021

Một xu hướng giảm cân mới là uống cà phê kết hợp chanh đang được chia sẻ rầm rộ trên Tiktok những ngày gần đây.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên chúng ta không nên tin và học theo. 

Xu hướng giảm cân mới nhất chinh phục mạng xã hội những ngày qua chính là: cà phê pha chanh. Nó được bắt đầu từ một video của TikToker Hilda Ama Braso, cho thấy cô uống một ly cà phê pha chanh vào ngày thứ ba của chế độ ăn kiêng, và đã nhận được hàng nghìn lượt thích. Kể từ đó, "cà phê, chanh và giảm cân" trở thành từ khóa hot trend trên TikTok. 

Đừng dại áp dụng chế độ ăn nào được thổi phồng trên mạng xã hội mà chưa có sự kiểm chứng khoa học.  (Ảnh: NW).

Thậm chí, một vài trang tin về sắc đẹp cũng đưa bài về xu hướng này như một phương pháp giảm cân mới. 

Tuy nhiên, theo Marcela Fiuza, chuyên gia dinh dưỡng và là thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA), chia sẻ trên Newsweek hôm 7-10, thì đây là một cách thức vô lý để giảm cân. Bởi trên thực tế, chưa có nghiên cứu sức khỏe nào chứng minh, việc pha cà phê sau đó vắt chanh vào sẽ giúp giảm cân. 

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm: “Nó không chỉ không có bất kỳ tác dụng giảm cân nào, mà việc tiêu thụ quá nhiều caffeine còn có thể gây căng thẳng, mất ngủ, buồn nôn, tăng huyết áp và các vấn đề khác”.

Phần lớn các nghiên cứu về tác dụng của chanh hoặc cà phê đối với việc giảm cân, được thực hiện trên chuột. Chuột không phải là người và có các con đường trao đổi chất rất khác với chúng ta. Mặc dù khoa học đã phát triển nhiều thành tựu dựa vào các thí nghiệm trên loài chuột, nhưng điều đó không đủ cơ sở để khẳng định tất cả mọi thí nghiệm đều có thể thực hiện trên người. 

Xét riêng về trái chanh, có thể được coi là tốt cho sức khỏe do chúng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa, nhưng sẽ là sai lầm nếu coi loại trái cây này là “thực phẩm kỳ diệu” hoặc một loại thuốc giảm cân. Tác dụng của chanh mang lại với sức khỏe cùng có sự phụ thuộc nhất định vào chế độ ăn uống mà chúng ta kết hợp cùng. 

Các chuyên gia lưu ý rằng, chúng ta, đặc biệt là các chị em phụ nữ, không nên so sánh hình thể của mình với các người mẫu đã được chỉnh sửa trên mạng xã hội. Cũng không nên theo một chế độ ăn uống nào chưa được chứng minh khoa học. Cụ thể ở đây là áp dụng uống cà phê với chanh. Giải pháp tốt nhất để giảm cân mà khoa học gợi ý vẫn là sự kết hợp giữa chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Chế độ ăn kiêng quá hà khắc hoặc kỳ lạ rất có hại cho sức khỏe tổng thể.

Thực tế một điều rằng, không có phương pháp vàng nào để giảm cân, đó là một vấn đề phức tạp phụ thuộc vào cân bằng chế độ ăn uống và nhu cầu cá nhân.


Lệ Lệ (Theo Newsweek)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55