Sức Khỏe

Test HP qua hơi thở “ăn đứt” nội soi?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 13:16 | 01/11/2020

Bao tử có vấn đề, tôi định test H.Pylori hơi thở, nhưng có người kêu qua nội soi chính xác hơn...H. Nghiệp (An Giang)

Bao tử có vấn đề, tôi định test H.Pylori hơi thở, nhưng có người kêu qua nội soi chính xác hơn ...

H. Nghiệp (An Giang)


- HP tinh tướng trong dạ dày nhờ có men urease. Dò ra dấu enzyme  tức cũng thộp được HP. Hai xét nghiệm xài cùng bài này là Urea Breath Test qua hơi thở, và Clo Test qua nội soi dạ dày. Nội soi vừa nhìn tận mặt thương tổn, vừa tiện thể “thẻo” nhẹ một miếng làm xét nghiệm. Nói chính xác ý là vậy, còn độ tin cậy thì cả hai đều trên 90%.

Tôi được chỉ định nội soi đại tràng. Lúc uống thuốc xổ bị ói ra hết. Sau đó không nội soi được, bác sĩ cằn nhằn tôi...

N.Thành (Nghệ An) 

- Nội soi bó tay nếu đại tràng không sạch. Trong đám tù mù, lỡ bỏ qua khối u thì không biết “đền” bệnh nhân mấy mạng. Cách dọn bãi hay dùng là uống thuốc xổ (Fritran, Fleet Phospho Soda), đi nặng sạch sành sanh. Nhiều ca do nôn ói, bất hợp tác, lén đổ thuốc, khiến nội soi không nhận được mặt bằng sạch, phải bày keo khác hoặc chuyển sang thụt tháo.

Tôi vừa mổ u nang buồng trứng nội soi. Nghe bảo là chỉ chịu một vết rạch tí ti, nhưng bụng tôi lại bị khoét tận 3 lỗ ...

V.Hy (Tiền Giang)

- Mổ nội soi có một lợi điểm rất được lòng các cô các chị, là vết rạch nhỏ, sẹo phải chăng. Bao nhiêu vết rạch tùy kiểu mổ, nhưng thường là 2 - 3 vết, một cho ống soi và còn lại để đưa dụng cụ dao, kéo vào. Hiện người ta đang phổ cập kiểu mổ một lỗ hay không lỗ, lợi dụng địa hình như lỗ rốn hay các ngõ tự nhiên- mũi, âm đạo, dương vật. Tinh vi nên cần tay nghề cao và mắc tiền.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe