Sức Khỏe

Những thói quen sinh hoạt không ngờ tới lại gây ra chứng trầm cảm

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 09:54 | 23/03/2021

Trầm cảm là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, cần được điều trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn tới những nguy cơ cho sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Điều chúng ta không ngờ tới, là trầm cảm có thể bắt nguồn từ những thói quen trong sinh hoạt tưởng như vô hại này: 

Bổ sung dầu cá chứa omega-3 ngừa trầm cảm-ảnh CBS

Nằm thở dài suốt cả ngày

Khi bạn cảm thấy chán nản, bạn sẽ muốn nằm trên giường hoặc trên ghế dài. Tuy nhiên về lâu dài điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, tâm trạng. Chuyên gia khuyên chúng ta nên tập luyện môn thể thao nào đó: bơi, chạy, xe đạp… để giải tỏa tình trạng này.

Tránh né ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một biện pháp tăng cường tâm trạng tự nhiên. Nó kích hoạt sản xuất serotonin của não, giảm lo lắng, và mang lại cảm giác hạnh phúc.

Không ăn "Thức ăn cho não"

Chất béo omega-3 là khối xây dựng quan trọng của mô não. Nhưng cơ thể không thể tạo ra omega-3; chúng phải đến từ chế độ ăn uống của chúng ta: các loại cá béo, trứng, thịt, các loại đậu…

Không nhận đủ vitamin D

Hầu hết mọi người đều biết vitamin D là cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe. Nhưng nó cũng rất cần thiết cho sức khỏe của não. Nên tắm dưới ánh nắng mặt trời, uống sữa hay viên uống bổ sung.

Ánh nắng mặt trời rất tốt cho tâm trạng-Ảnh CBS

Có thói quen ngủ kém

Thiếu ngủ mãn tính là nguyên nhân chính gây ra chứng trầm cảm lâm sàng, và nhiều người không thể ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Nên ngủ sớm, dậy sớm, tránh thức khuya…

Xa lánh bạn bè và gia đình

Khi cuộc sống trở nên căng thẳng, mọi người thường cắt đứt quan hệ của bản thân với người khác. Đó chính xác là điều sai lầm. Nên thường xuyên gặp gỡ, tương tác bạn bè, người thân. 

Suy nghĩ tiêu cực

Khi chúng ta chán nản hoặc lo lắng, chúng ta có xu hướng tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực - lặp đi lặp lại các chủ đề về sự từ chối, mất mát, thất bại và đe dọa, thường kéo dài hàng giờ liền…dẫn đến tình trạng trầm cảm. Khi ý nghĩ tiêu cực xuất hiện hãy chơi thể thao, gặp gỡ ai đó. 

Mất ngủ triền miên dễ trầm cảm-ảnh CBS

Gần gũi với những người suy nghĩ tiêu cực

Điều này cũng tương tự như ý nghĩ tiêu cực, lâu dần không tốt cho tâm trạng của bạn. 

Ăn đường và carb đơn giản

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng não bị suy nhược là não bị viêm. Và những gì chúng ta ăn quyết định phần lớn mức độ viêm của chúng ta. Đường và các loại carbs đơn có khả năng gây viêm cao. Tốt nhất chúng ta nên tiêu thụ chúng một cách ít nhất, nếu được.

Nên ăn trái cây và rau nhiều màu sắc  chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên. Ăn chúng có thể bảo vệ omega-3 trong cơ thể, giúp tăng cường chống trầm cảm.

Từ chối sự trợ giúp

Trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, và nó không phải là căn bệnh mà bạn nên cố gắng "vượt qua" hoặc tự mình chiến đấu. Nên cần sự giúp đỡ từ người thân, gia đình và bạn bè...


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55