Sức Khỏe

6 thực phẩm đại kỵ với củ cải trắng

Hải Nhi

Đăng lúc 08:03 | 22/05/2021

Ăn củ cải trắng với nấm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, còn nếu kết hợp với cà rốt cũng sẽ làm giảm tác dụng của củ cải trắng.

Trong củ cải trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B2, vitamin PP, photpho, sắt… với công dụng làm giảm cholesterol, giảm đau, hỗ trợ chức năng gan và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Một nhóm nghiên cứu người Pháp đã chỉ ra rằng, củ cải trắng giúp người bệnh phục hồi khi mang các căn bệnh ác tính. Trong Đông Y, củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, không độc, không chỉ chữa ho, long đờm mà còn kích thích hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày…

Tuy nhiên, theo tờ QQ, không nên kết hợp củ cải trắng với các loại thực phẩm như: nấm, sữa... bằng không sẽ sinh ra nhiều bệnh, nặng hơn là gây ngộ độc.

1. Củ cải trắng với loại thuốc Trung Quốc

Nếu bạn đang chữa bệnh bằng các bài thuốc Trung Quốc thì tuyệt đối không được ăn củ cải trắng. Nguyên nhân là củ cải trắng có tác dụng hạ khí, khiến cơ thể bài tiết nhiều hơn, làm giảm khả năng hấp thụ tinh hoa của các loại thuốc. Do đó, dù bạn có là tín đồ của món củ cải trắng mà đang trong quá trình điều trị bệnh thì đừng nên ăn loại thực phẩm này nhé!

2. Củ cải trắng và nhân sâm

Củ cải trắng có nhiều công dụng giống với nhân sâm nên còn có tên gọi khác là “nhân sâm trắng”. Tuy có nhiều công dụng giống nhau, nhưng khi kết hợp cả hai loại thực phẩm này thì lại nảy sinh hiện tượng xung khắc, gây hại cho sức khỏe người dùng.

Trong Đông Y, củ cải trắng là thực phẩm lạnh, trong khi nhân sâm là thực phẩm nóng. Nước với lửa kết hợp là đại kỵ, bởi lẽ chúng sẽ triệt tiêu nhau, cũng vì thế mà bạn sẽ không nhận được bất kỳ dinh dưỡng nào từ hai loại thực phẩm. Ngoài ra khi dùng nhân sâm chung với củ cải sẽ khiến người dùng bị đau bụng và mắc một số bệnh khác.

Không nên kết hợp củ cải trắng với các loại thực phẩm như cà rốt, nấm, sữa... (Ảnh minh họa)

3. Củ cải trắng và quả cam

Theo nghiên cứu, cam có chứa nhiều flavonoid trong khi củ cải trắng lại có nhiều thiosulfate. Hai chất này khi kết hợp sẽ sinh phản ứng hóa học tạo thành một chất mới là thiocyanate. Đây là chất nguy hiểm cho con người, là nguyên nhân làm suy giảm tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Do đó, theo chuyên gia trên tờ QQ, nếu trước đó có lỡ ăn quá nhiều cam thì bạn không nên ăn thêm củ cải trắng.

Ngoài quả cam, bạn không nên dùng củ cải trắng khi đã ăn một số loại trái cây khác như: lê, táo, nho,… Bởi lẽ, trong những loại quả này chứa một lượng lớn cetan đồng, khi kết hợp với axit cyanogen từ củ cải sẽ làm suy giảm chức năng của tuyến giáp, gây ra triệu chứng bướu cổ.

4. Củ cải trắng và nấm

Khi ăn củ cải trắng với nấm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, đặc biệt là tình trạng viêm da, cực kì có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu cố tiêu thụ hai loại thực phẩm này, cơ thể bạn có thể đối diện với nguy cơ mất nước và tổn thương lá lách. Lời khuyên cho bạn là không nên ăn chung củ cải trắng và nấm.

5. Củ cải trắng và cà rốt

Khi kết hợp củ cải trắng với cà rốt sẽ làm giảm tác dụng của củ cải trắng. Bởi lẽ trong cà rốt chứa một loại enzym là axit ascorbic và sẽ làm phân hủy vitamin C có trong củ cải trắng. Do đó, nếu bạn đang ý định dùng củ cải trắng để bổ sung vitamin C cho cơ thể, tuyệt đối không nên kết hợp cùng cà rốt.

6. Củ cải trắng và sữa

Theo trang Newstracklive, sữa không nên kết hợp với đồ mặn và đồ chua, trong đó bao gồm củ cải. Nếu bạn đã uống sữa, hay đợi ít nhất 2 tiếng rồi mới ăn củ cải. Bởi lẽ hai chất này khi kết hợp với nhau có thể sinh độc, gây bệnh ngoài da. Vậy nên không nên ăn củ cải trắng chung với sữa là lựa chọn tốt nhất.

Một số lưu ý khi dùng củ cải trắng:

- Không nên ăn củ cải sống liên tục trong thời gian dài. Bạn chỉ nên tiêu thụ 100-150g trong mỗi lần ăn. Sau khi ăn củ cải sống, không nên ăn các loại thức ăn khác trong vòng nửa tiếng. Điều này sẽ không làm các hoạt động chống ung thư, bị hòa tan hoặc mất tác dụng, đồng thời giúp củ cải phát huy được tốt nhất công dụng chữa bệnh.

- Trong Đông y, củ cải trắng có tính hàn. Người đang uống thuốc hoặc người có cơ thể yếu ớt, chân tay dễ bị lạnh thì không nên ăn củ cải trắng, tránh nguy cơ mang thêm bệnh vào người. Ngoài ra, bạn có thể chọn lựa phương pháp nấu chín sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Những người tì vị hư nhược, người bị tiêu chảy cần hạn chế ăn củ cải trắng. Người bệnh khi đang dùng các loại thuốc bổ có nhân sâm, cần kiêng củ cải để tránh làm giảm tác dụng của thuốc.


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

    Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

    Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

    16/10/2021 07:56
    Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

      Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

      Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

      19/10/2021 15:27