Sức Khỏe

5 bài thuốc từ rau cải cúc giúp trị đau đầu, giải cảm

Hải Nhi

Đăng lúc 10:00 | 04/07/2021

Nếu bạn dùng cải cúc thường xuyên sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, bổ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, trừ đờm, giảm hồi hộp, cải thiện chất lượng giấc ngủ…

Khi thời tiết thay đổi đột ngột, chúng ra dễ bị nhiễm virus gây cảm lạnh, mắc một số bệnh thông thường như đau đầu, chóng mắt, ho mãi không dứt… Đừng vội tìm đến các bài thuốc Tây y, bạn hoàn toàn có thể tự chữa trị bệnh ở nhà bằng một loại rau bình dân, giá rẻ, luôn có sẵn trong các cửa hàng, chợ thực phẩm là rau cải cúc.

Chia sẻ về cải cúc, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho hay: Cải cúc có nhiều tên gọi khác như tần ô, cải cúc, cúc tần ô, rau tần ô, đồng cao, xuân cúc. Trong Đông y, cải cúc vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, vị tê, không độc, dùng làm bài thuốc tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm… 

Nếu bạn dùng cải cúc thường xuyên sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, bổ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, trừ đờm, tán phong, tán nhiệt, bình can bổ thận, giảm hồi hộp, tim đập mạnh, đánh trống ngực, cải thiện chất lượng giấc ngủ…

Rau cải cúc giúp trị đau đầu, giải cảm. Ảnh minh họa

1. Trị đau đầu mãn tính

Chọn cây cải cúc già, đem đi nấu thành nước uống. Đối với người bị đau đầu lâu năm, lấy cải cúc hơ ấm chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương trước khi đi ngủ sẽ giảm đau đầu hiệu quả.

2. Chữa lạnh bụng, cần ôn ấm tỳ vị

Vào những ngày trời lạnh, nếu bạn bỗng nhiên đi ngoài dạng lỏng hoặc tiêu chảy, đó có thể là lời cảnh báo của cơ thể về nguy cơ bị lạnh bụng hoặc lạnh dạ dày. Để bệnh mau khỏi, nấu canh cải cúc ăn hàng ngày, ăn liên tục trong 3 – 5 ngày sẽ giúp ôn ấm tỳ vị hiệu quả.

3. Trị ho không dứt

Nguyên liệu: 150g rau cải cúc, 200g phổi lợn. 

Cách làm: Mang tất cả nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ rồi nấu thành canh. Có thể ăn canh trực tiếp hoặc ăn kèm với cơm đều rất ngon miệng. Dùng canh rau cải cúc 3 – 4 ngày liên tục, tình trạng ho sẽ thuyên giảm.

4. Giải cảm do trời lạnh đột ngột

Rửa sạch 150g cải cúc tươi, đợi cho ráo nước thì cho vào bát to. Đổ cháo đang sôi lên trên 5 - 10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên. Ngày ăn 2 – 3 lần, cháo nóng khi kết hợp với vị cải cúc sẽ giúp giải cảm hiệu quả.

5. Bài thuốc hạ huyết áp 

Rửa sạch rau cải cúc, để ráo nước. Đem cải cúc ép thành nước cốt, mỗi lần uống khoảng 25ml, uống 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Bài thuốc phù hợp cho bệnh nhân cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu, duy trì đều đặn giúp bệnh tình thuyên giảm rõ rệt.

Lưu ý khi dùng: Tuy rau cải cúc lành tính, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng người thể trạng hư hàn, dễ lạnh bụng, tiêu chảy nên hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55