Lẩu Thập Cẩm

21 đội tuyển khắp thế giới thi nhặt rác ở Nhật, có đại diện Việt Nam

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 15:14 | 24/11/2023

Giải vô địch nhặt rác thế giới được tổ chức lần đầu tiên ở Nhật 'gặp khó' vì tìm mãi mới có rác để nhặt.

"Spogomi World Cup" là một sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường. Những năm trước, Spogomi chỉ dành cho những công dân Nhật, được tổ chức lần đầu vào năm 2008. Năm nay, cuộc thi lần đầu được mở rộng đối tượng trên toàn thế giới, thu hút sự tham gia của 21 đội tuyển đến từ 21 quốc gia.

Spogomi là từ được kết hợp bởi "sport" (thể thao) trong tiếng Anh và "gomi" (rác) trong tiếng Nhật.

Đội tuyển đại diện Anh đạt thành tích quán quân với 83kg rác thu gom trên đường phố.

Đội tuyển đại diện Anh đạt thành tích quán quân với 83kg rác thu gom trên đường phố.

Thi nhặt rác nhưng tìm mãi không thấy... rác!

Trong Spogomi World Cup 2023, các nhóm có 90 phút để nhặt và phân loại các loại rác tìm được. Thí sinh được trang bị găng tay, kẹp kim loại và túi đựng rác. Phạm vi được giới hạn trong khu vực rộng 5km2 ở quận trung tâm Shibuya của Tokyo.

Đại diện Việt Nam là một trong 21 đội tuyển tham gia dự thi.

Đại diện Việt Nam là một trong 21 đội tuyển tham gia dự thi.

Tuy nhiên, với tiêu chuẩn khắt khe ở Nhật, đường phố dường như vắng bóng... rác. Các đội phải cật lực lùng sục rác thải ở mọi ngõ ngách để mong trở thành quán quân của cuộc thi này.

Beatrice Hernandez, thành viên của đội tuyển Mỹ, cho biết: "Thật sự là rất khó kiếm được rác ở Nhật. Một thách thức kinh khủng. Chúng tôi đã phải chui vào bụi rậm hoặc chỉ lượm được vài tàn thuốc lá bên vệ đường".

Cuộc thi có trọng tài giám sát nên các hành vi như "lục soát thùng rác" hoặc "trộm đồ từ các đội khác" đều bị coi là sai luật.

Chung cuộc, đội tuyển Anh với tên gọi "The North Will Rise Again" đã đánh bại 20 đội còn lại với chiến tích 83kg rác. Hạng hai và ba lần lượt là đại diện Nhật Bản và Ý. Kỳ "World Cup nhặt rác" thứ hai được lên kế hoạch tổ chức vào năm 2025.

Kết thúc cuộc thi, đã có 550kg rác thải trên đường phố được thu gom.

Kết thúc cuộc thi, đã có 550kg rác thải trên đường phố được thu gom.

Keinichi Mamitsuka, người sáng lập Spogomi World Cup, bắt đầu duy trì hoạt động nhặt rác vào những buổi sáng từ nhiều năm trước. Qua cuộc thi năm nay, ông hy vọng thành lập được các Hiệp hội Spogomi ở từng quốc gia. Ông không giấu tham vọng một ngày nào đó Spogomi có được quy mô như Olympic.

Mỹ nhân Mỹ nhân 'dao kéo' gặp khó khi đổi giấy phép lái xe Gọi cấp cứu Gọi cấp cứu 'cho đã' rồi không chịu đi liền vì còn bận tắm Ảnh vui 23-11: Ảnh vui 23-11: 'Hot boy' đầu cắt moi bị bạn gái ngó lơ
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm