Lẩu Thập Cẩm

Siêu thị Tây Ban Nha phải 'xích' những chai dầu ô liu vì lý do khó ngờ

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 13:30 | 22/11/2023

Hình ảnh những chai dầu ô liu bị 'xích' lại đã khiến dân tình tò mò.

Tây Ban Nha là đất nước sản xuất dầu ô liu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, các siêu thị tại quốc gia này đang phải đối mặt với nạn trộm cắp những... chai dầu ô liu ngày một gia tăng. Nhiều nơi đã phải sử dụng dây xích để khóa chúng lại, nhằm ngăn chặn tình trạng mất mát.

Những chai dầu ô liu bất ngờ trở thành "nguồn cơn" gây ra tình trạng trộm cắp tăng vọt - Ảnh: REUTERS

Những chai dầu ô liu bất ngờ trở thành "nguồn cơn" gây ra tình trạng trộm cắp tăng vọt - Ảnh: REUTERS

Phải "xích" những chai dầu ô liu vì giá tăng

Giá những chai dầu ô liu nguyên chất loại 1 đang được siêu thị bán với mức 14,5 euro/lít. Các nhà bán lẻ đã phải gắn thẻ an ninh vào những chai dầu ô liu, cùng với rượu mạnh, mỹ phẩm và thiết bị điện tử.

Ông Ruben Navarro, giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Tu Super (ở vùng Andalucia, Tây Ban Nha), cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến nạn trộm cắp ngày một tăng. Dầu ô liu đã trở thành sản phẩm lý tưởng để bọn đạo tặc hành nghề".

Được biết, giá dầu ô liu tại Tây Ban Nha đang được giao dịch quanh mốc 8 euro/lít, tăng 150% trong hai năm qua, khi hạn hán càn quét khu vực miền nam và gây ảnh hưởng không nhỏ đến các vụ thu hoạch ô liu. Ông Navarro tiết lộ các băng nhóm tội phạm có tổ chức đang ăn trộm dầu để bán lại.

Phải "xích" thế này mới chẳng lo mất cắp! (Ảnh: REUTERS)

Phải "xích" thế này mới chẳng lo mất cắp! (Ảnh: REUTERS)

Từ tháng 9, Tu Super đã phải xích những chai dầu ô liu loại 5 lít lại với nhau và khóa chúng vào kệ hàng để chống trộm. "Một biện pháp điên rồ và cực đoan, nhưng nó đã có hiệu quả", ông Navarro khẳng định.

Và Tu Super không phải đơn vị duy nhất thắt chặt an ninh cho những chai dầu ô liu ở Tây Ban Nha. Một số siêu thị Carrefour và Auchan ở Madrid còn gắn thẻ an ninh vào những chai dầu có dung tích 1 lít. Khi khách hàng cần, nhân viên sẽ tháo chúng ra.

STC, một công ty Tây Ban Nha cung cấp giải pháp chống trộm cho các nhà bán lẻ, đã nhận thấy loạt đơn đặt hàng từ siêu thị tăng đột biến từ mùa hè này, lên gấp 12 lần.

Reuters cho biết thêm cảnh sát nước này đã phát hiện các vụ trộm dầu ô liu từ những nhà máy vào tháng 10. Một cuộc điều tra vụ trộm 56 tấn dầu ô liu nguyên chất được tiến hành.

Ở Tây Ban Nha, các hộ gia đình sử dụng dầu ô liu để nấu ăn. Theo NielsenIQ, trong số các quốc gia tiêu thụ dầu ô liu lớn nhất thế giới, Tây Ban Nha đã cắt giảm đáng kể lượng sử dụng. Doanh số bán dầu ô liu nguyên chất đã giảm 17% trong 12 tháng, tính đến tháng 9 năm nay.

Ảnh vui 22-11: Băng rôn xì-tai cây nhà lá vườn cho WestlifeẢnh vui 22-11: Băng rôn xì-tai cây nhà lá vườn cho Westlife Tên trộm ngủ quên, ngáy to đến mức đánh thức chủ nhàTên trộm ngủ quên, ngáy to đến mức đánh thức chủ nhà Ảnh vui 21-11: "Học sinh cũ" về trường mừng ngày nhà giáoẢnh vui 21-11: 'Học sinh cũ' về trường mừng ngày nhà giáo
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm