Zới Trẻ

Thầy giáo phổ thơ loạt tác phẩm Ngữ văn lớp 9 để học sinh dễ nhớ

An Nguyên

Đăng lúc 11:37 | 29/01/2021

Phổ thơ loạt tác phẩm Ngữ văn lớp 9, một thầy giáo đã tạo nên 'Ngữ văn chân kinh' giúp vượt ải bộ môn vốn khó nhằn với nhiều học sinh.

Ngữ văn thường là môn khiến nhiều cô cậu học trò "toát mồ hôi con đổ mồ hôi mẹ" để có thể thuộc làu làu hết cả chương trình. Nhất là với học sinh cuối cấp, lượng kiến thức đồ sộ khiến không ít bạn trẻ mới nghĩ đến Ngữ văn là... phát nản. 

Dường như "thấu thị" tâm tư ấy, một thầy giáo đã "thi triển" nội công để sáng tác ra đoạn thơ lục bát độc đáo, chẳng khác phiên bản rút gọn của toàn bộ tác phẩm Văn học lớp 9. Thậm chí, người thầy này còn "siêu" đến mức sắp xếp các câu thơ đi theo trình tự thời gian sáng tác. 

Khỏi phải nói, chỉ cần nhìn vào đoạn thơ của người thầy này là các học trò đã thích mê, bởi không chỉ rất hay mà còn dễ thuộc, dễ nhớ, giúp các bạn mau nắm bắt chương trình Ngữ văn lớp 9. 

Bộ "Ngữ văn chân kinh" được thầy giáo dành tặng đến các bạn học sinh lớp 9.

Theo đó, đoạn thơ này được sáng tác bởi thầy giáo Lương Hải Đăng, hiện là giáo viên môn Ngữ văn của Trường Song ngữ liên cấp Spring Hill, một ngôi trường cách trung tâm Hà Nội 40 km. 

Thầy Lương Hải Đăng chia sẻ: "Sau một thời gian ngâm cứu, với mong muốn giúp các con lớp 9 dễ dàng ghi nhớ các mốc thời gian, tên gọi, nội dung... mình viết ra đôi dòng lục bát đơn sơ giản dị này. Thân tặng các học sinh của thầy, hy vọng món quà nhỏ này sẽ giúp các con có hứng thú hơn, dễ dàng khám phá chiều sâu rộng của văn chương.”

Với cách lồng ghép những nội dung văn học vào thể thơ lục bát mướt mát, từng chất liệu tưởng chừng khô khan của các mốc thời gian bỗng chốc lại thân quen, dễ nhớ đến lạ, như: "66 (1966) Quang Sáng đi tìm/Lược ngà báu vật, trái tim cha hiền" hay "77 (1977) Hữu Thỉnh vấn vương/'Sang thu' cảnh sắc muôn phương xoay vần"... 

Hiện, đoạn thơ của thầy giáo Lương Hải Đăng đang được chia sẻ trên nhiều hội nhóm, nhận được sự yêu thích của không ít học sinh, sinh viên và cả những người đã xa rồi chiếc ghế phổ thông năm nào.


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ