Zới Trẻ

Hàn Quốc rúng động vì đoạn clip 'khỏa thân muối kim chi'

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 13:50 | 16/04/2021

Điều kiện làm việc cũng như các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đã bị phớt lờ đối với vụ việc 'khỏa thân muối kim chi' xuất phát từ một nhà máy Trung Quốc này.

Trong đoạn video clip ngắn chỉ 10 giây lan truyền trên mạng xã hội, hình ảnh một người đàn ông khỏa thân ngâm mình trong bể kim chi "siêu to khổng lồ" khiến dân chúng đất nước củ sâm ớn lạnh. Người này liên tục xoay người để đảo trộn kim chi với các thành phần khác. Chất lỏng màu nâu đỏ được cho là dung dịch để muối bắp cải - nguyên liệu chính cho món kim chi của Hàn Quốc. 

Kim chi được sản xuất tại một nhà máy Trung Quốc, khiến netizen Hàn Quốc này "xỉu up xỉu down".

Cảnh quay này được ghi hình tại một nhà máy chế biến kim chi Trung Quốc. Và người Hàn thì tiêu thụ kim chi được nhập khẩu từ nước láng giềng rất nhiều. 

Theo Korea Herald, Bộ Thực phẩm và Dược phẩm cho biết, năm nay sẽ kiểm tra 26 nhà máy sản xuất kim chi ở nước ngoài bán sản phẩm cho Hàn Quốc và thêm 20 địa điểm bán hàng khác nữa cho đến năm 2025.

Từ 2016-2019, Bộ này đã tiến hành kiểm tra tại chỗ 87 cơ sở sản xuất kim chi ở nước ngoài. Tuy nhiên, việc tăng cường kiểm tra ở các khâu thông qua chính quyền địa phương, nhằm đảm bảo an toàn ở tất cả sản phẩm nhập khẩu vào Hàn Quốc. 

Trong khi đó, đối với sản phẩm đang lưu hành nội địa, chính phủ đã tiến hành kiểm tra rộng rãi 1.000 nhà phân phối và nhà hàng địa phương, yêu cầu rà soát lại.

Đoạn video khiến nhiều người dùng kim chi ở xứ củ sâm phải lưỡng lự trước khi sử dụng.

Cuối năm 2020, dân mạng xứ Trung và Hàn có dịp tranh cãi nảy lửa về món "pao cai" - một loại đồ chua Tứ Xuyên có nguyên liệu chính là bắp cải, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO. Theo đó, tờ Global Times (phiên bản tiếng Anh của tờ Thời báo hoàn cầu Trung Quốc) đã gọi "tiêu chuẩn quốc tế dành cho ngành sản xuất kim chi mà Trung Quốc đang dẫn đầu". 

Một loại pao cai của vùng Tứ Xuyên.
Nhắc đến kim chi là biết ngay Hàn Quốc!

Việc gọi "pao cai" là "kim chi" đã gây ra một "cuộc chiến" nho nhỏ giữa dân mạng hai nước khi người Hàn cho rằng kim chi là món quốc hồn quốc túy của họ. Hơn nữa, đây là món đặc trưng để thế giới nhìn vào và biết đó là Hàn Quốc.

Trên thực tế, tuy đều có nguyên liệu chính là bắp cải nhưng cách làm và hương vị của kim chi lẫn pao cai đều ít nhiều khác nhau.


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

  Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

  Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều công ty ở Mỹ đã tặng các đặc quyền cho nhân viên khi làm việc tại nhà như tiền chi phí nuôi thú cưng, bảo mẫu trông trẻ cho nhân viên.

  18/10/2021 07:19
  'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

   'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

   Một thuật ngữ cổ xưa bất ngờ được một người phụ nữ sử dụng lại để ví von cuộc đời của mình chẳng khác gì các 'Góa phụ cỏ'.

   14/10/2021 11:55