Zới Trẻ

Đeo khẩu trang để tránh bị... chê xấu

An Nguyên (theo CNA)

Đăng lúc 12:51 | 04/04/2022

Lo ngại sẽ phải bắt gặp những ánh nhìn soi mói về gương mặt, nhiều người Singapore cho rằng vẫn sử dụng khẩu trang như vật bất ly thân.

Đã gần hai năm kể từ khi khẩu trang trở thành vật dụng bắt buộc ở Singapore, cuối cùng chính phủ đã thông báo rằng đeo khẩu trang hay không nơi công cộng sẽ là một lựa chọn của mỗi người, như một phần trong kế hoạch hướng đến việc sống chung với COVID-19.

Chuyên gia sắc đẹp Kristen Juliet Soh cho biết: "Cho dù điều này cho phép chúng tôi trang điểm ít hơn hay che được những bất an về thể chất, nhưng mọi người đều quen với việc đeo khẩu trang hàng ngày - như một phần của trang phục". 

Đeo khẩu trang hay không là quyết định của mỗi người ở đảo quốc sư tử sau hai năm bắt buộc sử dụng. (Ảnh minh họa: iStock/Bebenjy)

Nhớ lại lần đầu tiên bị buộc phải đeo khẩu trang, Kristen cảm thấy rất khó chịu. Thời điểm đó, dù đang xếp hàng tại một quầy hàng rong yêu thích của mình hay đang tổ chức một buổi đào tạo, cô vẫn luôn đeo khẩu trang, trong sự tức tối. Nhưng sau hai năm làm quen với "tiêu chuẩn mới" này, cô dần thích nghi, kể cả với cậu con trai ba tuổi của mình, cũng biết với tay lấy một chiếc khẩu trang trước khi ra khỏi nhà. 

Kristen thú thật: "Hai năm gần đây, tôi thấy mình trang điểm ít hơn đáng kể so với trước đại dịch, điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm vì tôi làm việc trong lĩnh vực 'truyền thông làm đẹp' và luôn cảm thấy hào hứng với việc được trải nghiệm hàng loạt các sản phẩm mới nhất trên thị trường". 

Giờ đây, Kristen đã thay đổi khá nhiều thói quen nhờ việc đeo khẩu trang thường xuyên. Hàng ngày, cô chọn một cặp kính rất lớn, gọng tối màu, đội nón lưỡi trai và đeo khẩu trang, để chạy việc vặt hoặc đón con từ trường trở về. Thậm chí trong những cuộc họp kinh doanh hoặc các sự kiện, cô chỉ dùng bút chì để kẻ mắt - khu vực "lộ thiên" được mọi người chú ý nhất. Bởi nếu có trang điểm phức tạp đến đâu thì chiếc khẩu trang đã gần như che toàn bộ gương mặt, hơn nữa còn làm bẩn chúng. 

Kristen cũng cho biết thêm: "Bạn bè của tôi cũng chỉ thường trang điểm nửa trên khuôn mặt với kem che khuyết điểm, phấn mắt, kẻ mắt và chuốt mascara. Với phần mặt đã được khẩu trang che kín, họ để tự nhiên, có thể tránh được dị ứng da".

Sẽ có người khó chịu vì phải cởi bỏ khẩu trang khi Singapore hướng đến việc "sống chung với COVID-19". (Ảnh: CNA)

Các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng, phụ nữ nhận thấy đàn ông hấp dẫn hơn khi đeo khẩu trang. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch, việc luôn có khẩu trang bên mình báo hiệu rằng đó là một công dân có trách nhiệm, chu đáo. Điều này khiến người đối diện sẵn sàng "tặng" một điểm về mặt thiện cảm. 

Bên cạnh đó, khẩu trang còn có khả năng che giấu những nỗi bất an về gương mặt như mụn trứng cá hoặc nụ cười kém hoàn hảo. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang cũng gây ra ít nhiều tiêu cực khi khiến ai đó ngộ nhận về vẻ ngoài vì tưởng rằng ai đó "đẹp hơn thực tế" khi đang đeo khẩu trang. 

Nhiều người có hy vọng rằng, khẩu trang sẽ đem lại lợi thế hơn cho họ trong việc hẹn hò. Thế nhưng, sự đánh đố này buộc phải tuân theo hiện tại, khi một số trang web kết bạn đã yêu cầu người dùng chỉ được tải lên hình ảnh thật, thay vì ảnh đang đeo khẩu trang, nhằm tránh cái kết... té ngửa khi hẹn hò ở đời thực.

Về quy định "không bắt buộc" đeo khẩu trang nơi công cộng sắp tới, không ít người đã dấy lên lo ngại về việc phải quay trở lại cuộc sống như trước đó, khi khẩu trang chưa bao giờ là "vật bất ly thân". Một số người cảm thấy tự tin hơn khi đeo khẩu trang, nên có thể sẽ không quá sẵn sàng để từ bỏ chúng nhanh đến như vậy. 

Một nghiên cứu từng thừa nhận rằng, những người mắc chứng lo âu xã hội cảm thấy an toàn hơn khi đeo khẩu trang, không chỉ để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19, mà còn để che giấu sự tự ti về vẻ ngoài của họ. Hơn nữa, nhiều người sẽ phải trang điểm kỹ càng trở lại sau hai năm "thờ ơ" với hàng tá mỹ phẩm. 


An Nguyên (theo CNA)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Tiết lộ về "chồng mới cưới", Meirivone khẳng định: "Marcelo không bao giờ gây gổ, tranh cãi vì quá hiểu tôi. Điều quan trọng nhất là chồng tôi không bao giờ ngoại tình".

    23/06/2022 16:18