Zới Trẻ

Cô gái Trung Quốc tranh thủ xem mặt 20 chàng trai để tuyển chồng

An Nguyên

Đăng lúc 12:15 | 14/01/2022

Vào một dịp về thăm gia đình, cha mẹ của cô Zhu đã tranh thủ cho cô gặp gỡ lần lượt 20 chàng trai chỉ trong 1 ngày.

Cô Zhu (23 tuổi, quê ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) làm việc tại Thâm Quyến. Hôm 10-1 vừa qua, có dịp về thăm gia đình ở làng Thái Khương, cũng đồng thời cô nhận được yêu cầu đi xem mắt 20 chàng trai trong ngày đó, từ cha mẹ mình, theo Sohu thuật lại.

Bà mối đã sắp xếp cho cô lần lượt hẹn gặp từng người đàn ông, sinh sống ở các khu vực lân cận, nhưng cô chưa từng biết đến. 

Cô Zhu trong buổi xem mặt 20 chàng trai. (Ảnh: 163)

Cô Zhu cho biết: "Bạn bè đồng trang lứa với tôi đã lấy chồng, sinh con cả rồi. Lần này cả nhà thúc giục quá nên tôi nghĩ cũng đã đến lúc tính đến hôn nhân". 

Chưa kể, theo Zhu, năm 2023 là "năm hạn" của mình nên việc cưới hỏi càng phải đốc thúc hơn nữa. Cha mẹ của cô cũng hi vọng, con gái có thể "lên kiệu hoa" trong năm nay hoặc 2024, nếu tìm được người đàn ông ưng ý. 

Ngày 10-1, Zhu trang điểm nhẹ nhàng sau khi dậy từ khá sớm rồi ra cổng đứng. Theo phong tục địa phương, đàng trai sẽ cùng cha mẹ đến gặp cô gái để hỏi chuyện.

Buổi xem mặt đầu tiên của Zhu bắt đầu từ 8h. Sau chàng trai thứ nhất, bà mối lần lượt dắt những người đàn ông kế tiếp trong danh sách đến gặp Zhu. Tuy nhiên, những cuộc gặp gỡ đến 5h chiều đã chính thức kết thúc, khi vẫn còn 2 chàng trai nữa. Gia đình đàng gái từ chối không tiếp nữa vì muốn nghỉ ngơi sau 1 ngày mệt mỏi, nói chuyện liên tục. 

Bà mối lần lượt dắt những thanh niên đến nhà cô Zhu để cả gia đình cùng xem mặt. (Ảnh: 163)

Về tiêu chí tuyển chọn bạn trai, cô Zhu cho biết không có gì đặc biệt lẫn các tiêu chuẩn cụ thể nào, miễn cả hai nói chuyện hợp nhau, cô sẽ chủ động xin số điện thoại hoặc thông tin liên lạc. 

Câu chuyện xem mặt này trở thành đề tài nóng hổi trên các diễn đàn mạng xã hội. Nhiều người chỉ trích, cho rằng sự kiện trên quá lạc hậu so với thời hiện đại. Trong khi đó, dân làng nơi cô Zhu lớn lên thì khẳng định, việc xem mặt 1 ngày chục mối là "điều bình thường như cân đường". Còn nhân vật chính của buổi xem mặt đình đám hôm đó thì đang cố gắng không để những bình luận tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống. 

Một bức ảnh được cô Zhu ngẫu hứng chụp trong lúc... nghỉ giải lao giữa buổi xem mặt. (Ảnh: 163)

Đây không phải lần đầu tiên, vấn đề hôn nhân ở quốc gia tỉ dân trở thành chủ đề gây tranh cãi, khi tỉ lệ nam giới và nữ giới ở nước này có sự chênh lệch lớn. Năm 2020, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đưa ra số liệu nam giới nước này nhiều hơn nữ giới 34,9 triệu người. Đặc biệt ở độ tuổi kết hôn (từ 20 đến 40), sự chênh lệch này có đến 17,52 triệu người, theo tỉ lệ 109 nam trên 100 nữ. 

Ngoài ra, vấn đề hôn sự ở các vùng nông thôn vẫn mang nhiều hình thức nặng nề, nhất là phong tục sính lễ, cản trở không ít đàn ông trong việc lấy vợ. Hơn nữa, nghề nghiệp và địa vị xã hội cũng được đưa ra để đặt lên bàn cân đối với nhiều cặp đôi khiến các anh "trai làng" càng bị thử thách trong việc lập gia đình. 


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ