Zới Trẻ

Âu Mỹ chống dịch: cha mẹ và... cảnh sát "lùa" teen về nhà!

Kây Pi (theo APNews)

Đăng lúc 15:31 | 21/03/2020

Đang lúc mọi người, à không, hầu hết mọi người trên quả địa cầu đang ra sức chống dịch, khi người già đang khốn đốn, thì một bộ phận “trẻ trâu” thế giới vẫn tụ tập xuống đường, mặc kêu gào và can thiệp từ cha mẹ và… cảnh sát. Dường như họ đang nghĩ rất khác.

Mẹ Anastasia Gavalas tại Southampton, New York, đang lùa năm đứa con của mình, tuổi từ 13 tới 21, về nhà như… lùa gà.

Anastasia chia sẻ hôm thứ Ba chỉ hai ngày sau lệnh đóng cửa trường học, vốn có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng.

“Tụi nó vẫn khỏe ru, thời tiết lại tốt, thế là tụi nó nghĩ muốn làm gì thì làm. Nếu có thể trèo vào cổng khóa ngang và chơi bóng trong công viên, chúng cũng làm. Nếu có cửa hiệu nào mở cửa, chúng sẽ vào đó. Dù tôi có năn nỉ tới đâu, chúng cũng không nghe,” Gavalas cho biết.

Rachel Busman, một nhà tâm lý vị thành viên và trẻ em tại Viện Tâm lý thiếu nhi New York cho rằng, bộ não trong giai đoạn đang phát triển sẽ thể hiện những đặc điểm bốc đồng, bất chấp. Chỉ những đứa trẻ có suy nghĩ mình “bất khả chiến bại” mới có thể làm những trò gây nguy hại tới bản thân và người khác.

Với hầu hết chúng ta, virus corona chỉ gây ra những triệu chứng tương đối như sốt và ho, nhưng với người cao tuổi và những người có tiền sử bệh tật, virus có thể gây ra những căn bệnh trầm trọng hơn như viêm phổi. Hầu hết người mắc corona có thể bình phục.

Nhưng dường như một bộ phận, luôn chỉ có một bộ phận, bỏ qua thực tế chính các bạn có thể là nguồn gây nhiễm.

“Các bạn trẻ rất hăng hái với phần thưởng tức thời,” Busman cho biết.

Springbreak, kỳ nghỉ mùa xuân, còn gọi là thời điểm để “xõa” ở Âu Mỹ đã tới – không như những quốc gia Châu Á, nhất là những nơi lệnh đóng cửa trường học xảy ra sớm sủa hơn, như Việt Nam, trường học ở phương Tây vẫn còn mở cửa.

Thế là giữa bức tranh đại dịch, hoặc các bạn vào vòng cương tỏa của việc học từ xa, còn không, sẽ là những cuộc vui chơi khôn ngớt. Các nhà chức trách phải vào cuộc.

Truyền thông Bỉ đưa tin gần 300 bạn trẻ đã tham gia một lễ hội âm nhạc tại Tenneville, Luxembourg, thứ Bảy vừa qua. Cảnh sát phải can thiệp và giải tán.

Ở Pháp, các thanh thiếu niên bất chấp phong tỏa vẫn ra ngoài, và chấp nhận cho cha mẹ đóng phạt từ 40 tới 150 đôla.

Khi tiết xuân vừa đến nước Đức, nhưng sảnh hòa nhạc và các hộp đêm đóng cửa, các bữa tiệc “corona” đang mọc lên bất chấp lệnh cấm. Ngoài ra, cảnh sát còn giải tán người trẻ khỏi nhiều công viên khắp thủ đô Berlin hôm thứ Ba.

Các quán café ở Châu Âu vẫn có các bạn teen tụ tập.

Hôm thứ Tư, tổng thống Donald Trump còn rót dầu vào lửa khi đồng thanh với giới trẻ “tụi nó cảm thấy mình vô địch!”

Kể cả khi đã có những báo cáo về việc giới trẻ trở bệnh nặng do covid-19 gây ra.

Nói cách khác, việc khuyên nhủ “một bộ phận” giới trẻ ở yên trong nhà giữa lệnh cấm dường như là một cực hình với “một số” bậc cha mẹ ở Châu Âu. Sự cảm thông và khuyến khích tinh thần tự lập từ sớm dường như đang phản pháo.

Có người còn “mua chuộc” bằng một bộ Xbox mới toanh để giữ con ở nhà. 

Dù sao thì, như mẹ Alina Adams ở Manhattan chia sẻ, các bạn teen vẫn còn TikTok để giải khuây, “như con gái 13 tuổi của tôi. Nó làm ra cả đống video TikTok.”Kây Pi (theo APNews)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Tiết lộ về "chồng mới cưới", Meirivone khẳng định: "Marcelo không bao giờ gây gổ, tranh cãi vì quá hiểu tôi. Điều quan trọng nhất là chồng tôi không bao giờ ngoại tình".

    23/06/2022 16:18