Lẩu Thập Cẩm

Xu hướng ‘nghỉ việc trong im lặng’ khiến giới trẻ rần rần thực chất là gì?

JOY

Đăng lúc 12:00 | 25/08/2022

Xu hướng 'nghỉ việc trong im lặng' được giới trẻ phương Tây truyền miệng từ lâu và dần chuyển sang châu Á gây chú ý. Vậy xu hướng này thực chất là gì, cách thức vận hành ra sao?

Trang CNN đăng tải bài viết nêu lên thực trạng, tình trạng làm thêm giờ xảy ra thời gian dài, đặc biệt sau đại dịch các công ty thiếu nhân lực đã tìm mọi cách vắt kiệt sức lao động của nhân viên. Điều này đã dẫn đến một phong trào "nghỉ việc trong im lặng" ở nhân viên trẻ tuổi.

Thực chất, đây là hình thức các nhân viên phản ứng lại việc bị ép làm việc thêm giờ. Họ cùng rủ nhau "nói không" với làm thêm giờ, trả lời tin nhắn của sếp vào buổi tối hay nhận thêm các đầu mục công việc mới mà không được trả lương.

Xu hướng ‘nghỉ việc trong im lặng’ khiến giới trẻ rần rần thực chất là gì? - Ảnh 1.

Giới trẻ không mấy hứng thú làm thêm giờ (ảnh minh họa)

Đây là những điều thường xuyên xảy ra ở một số công ty vào thời điểm sau đại dịch, khi họ thiếu nhân lực làm việc. Các công việc tồn đọng buộc nhà quản lý phải dùng giải pháp chia đều các đầu công việc cho khối nhân lực có sẵn.

Giải pháp này của đơn vị sử dụng lao động đã mang lại những hệ lụy cho chính nhân viên của họ. Một nghiên cứu mới đây của Octavia Goredema chỉ ra rằng: các nhân viên, đặc biệt là nữ giới, đối diện với tình trạng kiệt sức và không thể duy trì làm việc hiệu quả.

Cũng theo chuyên gia, xu hướng "nghỉ việc trong im lặng" này cũng lợi bất cập hại. Khi người trẻ áp dụng cách thức này có thể khiến họ cảm thấy phân định được rõ ràng, đánh giá được mức độ quan trọng của công việc được giao để sắp xếp thứ tự ưu tiên.

Tuy nhiên, "nghỉ việc trong im lặng" này cũng vô tình khiến họ rơi vào nguy cơ bị sa thải, mất việc làm. Nhưng bất ngờ hơn, gần một nửa Gen Z được khảo sát vẫn sẵn sàng nghỉ việc trong vòng 2 năm tới. Mối quan tâm hiện tại của những người trẻ khi đi làm sẽ bao gồm: cân bằng giữa công việc, đời sống và cơ hội phát triển bản thân.

Như vậy, xu hướng "nghỉ việc trong im lặng" được nhận định sẽ còn tiếp diễn và lan rộng trong giới trẻ.


Chú gấu tỏ thái độ khi thấy cặp đôi hôn nhau Chú gấu tỏ thái độ khi thấy cặp đôi hôn nhau Bé trai trong MV Baby Shark dậy thì thành công Bé trai trong MV Baby Shark dậy thì thành công Cửa hàng sôcôla Cửa hàng sôcôla 'trang bị' kungfu cho nhân viên để chống cướp


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm