Lẩu Thập Cẩm

Trà chanh giã tay khiến bao người 'gãy tay'

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 14:43 | 19/11/2023

Trend trà chanh giã tay mới rộ nhưng đã khiến không ít ông bà chủ lẫn những người làm thuê cho các hàng nước phải than trời: "Chúng tôi giã bằng cả... sinh mạng. Khách đến đông quá khiến giã không xuể".

"Tay muốn... gãy luôn"

Năm nay, trà sữa - thức uống luôn chiếm vị trí hàng đầu trong lòng giới trẻ - đã chính thức 'lui cung', nhường chỗ cho các món nước được chế biến từ hoa quả. Từ đầu hè hiện tại, các trào lưu trà trái cây liên tục tiếp nối nhau, mới nhất là trà chanh giã tay, được giới trẻ mê-đứ-đừ.

Trà chanh giã tay khiến bao người 'gãy tay' - Ảnh 1.

Trend mới vượt ngàn dặm đến Việt Nam

Trà chanh giã tay là một thức uống xuất xứ ban đầu từ Quảng Đông và trở thành trào lưu ở Trung Quốc vào năm 2022. Người đầu tiên 'du nhập' thức uống này vào Việt Nam là một nam thanh niên ở Tuyên Quang - anh Hoàng Thế Hảo (sinh năm 1991).

Hằng ngày, anh vượt quãng đường gần 30km từ chỗ trọ ở Đông Anh để đến Hồ Tây (Hà Nội) bán hàng. Miệt mài trong suốt gần ba tháng, những tín đồ ẩm thực dần quen với hình ảnh nam thanh niên giã chanh bằng cả... sinh mạng ở ngoài đời thực lẫn trên TikTok.

Trà chanh giã tay được nhiều tín đồ ẩm thực tìm mua vì hương vị lẫn cách pha chế mới lạ. (Nguồn: Thâu Đi Đâu)

Thức uống này sở hữu cái tên nói lên tất cả. Thành phần nguyên liệu rất đơn giản, chỉ gồm chanh tươi, nước trà, đá, nước đường. Bí kíp tạo ra 'linh hồn' món trà chanh giã tay nằm ở trái chanh Quảng Đông, mang hương thơm vô cùng đặc biệt, dù ít nước và vỏ dày. Loại chanh này cần được giã thật mạnh để lấy hương thơm tiết ra và vị chua của tép chanh, thay vì phải vắt như các giống chanh thông thường.

Với giá bán từ 25.000 đồng/ly, trà chanh giã tay nhanh chóng 'phủ sóng' trên mạng xã hội lẫn đời thực. Nhiều hàng quán bắt đầu 'đu trend', thêm thức uống này vào thực đơn. Các phiên bản 'con cháu' lần lượt ra đời, mang dáng hình hao hao nhưng đa dạng hương vị lẫn topping hơn, như trân châu trắng hoặc thạch các loại.

Cả người mua lẫn người bán đua nhau 'đu trend' trà chanh giã tay

Chiếc xe đẩy nhỏ của anh Hảo đặt tại Hồ Tây, hình ảnh các bạn trẻ xếp hàng để chờ mua đã không còn hiếm, ngay sau giờ mở cửa lúc 17h. Vào giờ cao điểm, Hảo chỉ nhận một lượt tám ly để đáp ứng kịp hàng dài khách đang đợi. Thậm chí có những lúc chẳng còn trà để bán, khách chỉ đành ngậm ngùi uống đỡ... nước chanh giã tay.

Còn về phía người bán, một chủ cửa hàng ở trung tâm TP.HCM sau khi tham gia trào lưu trà chanh giã tay đã phải cảm thán: 'Theo trend thì vui nhưng tốn kém quá. Bữa giờ bên mình phải thay mấy cái bình giã rồi, vì phải giã liên tục, lực mạnh thì bình nào chịu thấu?!'.

Ly trà chanh giã tay giá 25.000 đồng của anh Hảo. (Nguồn: @trachanhgia)

Còn anh Hảo, người 'bày trò' tiết lộ, khi chưa trở thành trào lưu, anh còn thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi thức uống của mình 'trúng tim đen' giới trẻ, người mua chẳng biết mệt tìm đến thì người bán vẫn phải nhiệt tình phục vụ. Số lượng bán lên đến hàng trăm ly mỗi ngày khiến cánh tay của anh sưng nhức, rã rời. Chưa kịp phục hồi thì hôm sau đã phải dọn hàng để đáp ứng nhu cầu khách tìm mua.

Hiện tại, một số thương hiệu đang nghiên cứu mô hình nhượng quyền để 'phổ cập' thức uống này rộng khắp. Tuy nhiên, nhiều người cũng lắng lo, liệu trà chanh giã tay có như bánh đồng xu phô mai hay trà mãng cầu: đến vội vàng mà ra đi cũng lẹ làng?!

Nhân viên "số nhọ" bị trừ lương vì mắc kẹt trong thang máyNhân viên 'số nhọ' bị trừ lương vì mắc kẹt trong thang máy Ảnh vui 17-11: "Tôi muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được"Ảnh vui 17-11: 'Tôi muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được' Thẩm phán dùng ChatGPT để đưa ra phán quyếtThẩm phán dùng ChatGPT để đưa ra phán quyết
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm