Lẩu Thập Cẩm

Thẩm phán dùng ChatGPT để đưa ra phán quyết

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 15:12 | 14/11/2023

Một phán quyết mắc nhiều lỗi sai đã khiến Hội đồng Tư pháp Quốc gia Brazil phải yêu cầu thẩm phán giải trình việc dùng ChatGPT vào công việc.

Ông Jefferson Rodrigues - một thẩm phán ở bang Acre (miền Bắc Brazil) - đã bị phát hiện đưa ra một phán quyết có nhiều lỗi pháp lý. Hội đồng Tư pháp Quốc gia (CNJ) - cơ quan giám sát các tòa án Brazil, đã yêu cầu ông Rodrigues giải trình về hành động sử dụng công cụ ChatGPT như một "cố vấn đáng tin cậy", vào ngày 13-11

Thẩm phán dùng ChatGPT để đưa ra phán quyết - Ảnh 1.

ChatGPT mắc lỗi khiến thẩm phán 'chịu tội'

Theo các văn bản gửi CNJ, ông Rodrigues đổ lỗi do "quá tải công việc" nên đã nhờ sự trợ giúp từ một ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.

CNJ cho biết ngày càng có nhiều thẩm phán nước này sử dụng ChatGPT để đưa ra phán quyết, trong khi Brazil chưa có luật liên quan. Tuy nhiên, ông Rodrigues là trường hợp đầu tiên bị phát hiện có sai sót.

Forbes cho biết, một nghiên cứu của hãng Getty Images đưa ra thông tin, các nước châu Mỹ La tinh, đặc biệt là Brazil, có sự quan tâm đến công nghệ AI bậc nhất thế giới. Theo đó, trung bình 2/3 người Brazil tin rằng AI có tác động tích cực đến cuộc sống, dựa trên 7.000 người trưởng thành tại 25 quốc gia được khảo sát. Con số này cao hơn mức trung bình toàn cầu là 50%.

ChatGPT là ứng dụng AI được phát triển bởi OpenAI. Ứng dụng này từng gây sốt trên toàn cầu hồi tháng 12-2022. Tại Việt Nam, ứng dụng chỉ mới chính thức cho phép người dùng sử dụng số điện thoại nước ta đăng ký thời gian gần đây.

Chân dung những chú gà đẹp nhất hành tinhChân dung những chú gà đẹp nhất hành tinh Có gì trong thực đơn khoang hạng nhất tàu Titanic?Có gì trong thực đơn khoang hạng nhất tàu Titanic? Ảnh vui 13-11: Sơn sườn xe phiên bản tình bạnẢnh vui 13-11: Sơn sườn xe phiên bản tình bạn
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm