Tin ...Tức Cười

Vì sao không nên tựa đầu lên cửa sổ máy bay

Minh Hải (Theo Mirro)

Đăng lúc 17:33 | 08/04/2021

Lý do thì đơn giản thôi: nơi yêu thích nhất thường là nơi bẩn nhất!

Bất cứ ai đi máy bay cũng thích ngồi cạnh cửa sổ. Nhiều người còn sẵn sàng chi thêm tiền để được vé chỗ ngồi mong muốn. Chẳng còn gì tuyệt vời hơn cảm giác được ngắm nhìn trời mây sông núi từ trên cao. Rồi trong cái cảm giác yên bình ấy, người ta sẽ tựa đầu, tì cằm vào cửa sổ máy bay, hướng đôi mắt mơ màng ra nhìn tầng mây trắng xóa. 

Thế nhưng, các tiếp viên hàng không bảo làm thế chỉ có dại!  

Sự tiếp xúc gần có thể khiến bạn nhiễm khuẩn hay virut từ một hành khách ngồi gần cửa sổ trong chuyến bay trước - Ảnh: Getty Images / Blend Images RM

Trên Reddit, Linda Ferguson – một người làm việc trong ngành hàng không 24 năm, tiết lộ rằng đây là bộ phận bẩn nhất của máy bay.

Cửa sổ máy bay là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn do hành khách thường hắt hơi, ho và chạm tay cùng tóc lên đó. Và thường các máy bay chỉ được làm sạch kháng khuẩn vào cuối ngày.

Sau mỗi chặng bay, các tiếp viên sẽ đi nhặt rác, thu dọn tạp chí hoặc sắp xếp các vật dụng vào đúng vị trí rồi nhanh chóng đón lượt khách mới. Thời gian ngắn không đủ để họ lau chùi cẩn thận từng tí một các ngóc ngách của máy bay. Phun xịt thuốc diệt khuẩn lại càng không. 

Do đó, sự tiếp xúc gần có thể khiến bạn nhiễm khuẩn hay virus từ một hành khách ngồi ở đó trong chuyến bay trước.  

Ngay cả trước đại dịch COVID-19 xuất hiện thì “tránh tì lên cửa sổ máy bay” đã là một trong những khuyến cáo phổ biến của ngành hàng không dành cho hành khách. 

Tương tự cửa sổ, bàn đặt khay cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn trên máy bay. 

Có nhiều khách cẩn thận lấy khăn lau, nhưng điều đó chẳng giải quyết được gì vì vẫn có rất nhiều vi khuẩn trú ngụ ở tấm kính và viền cửa sổ. Cách tốt nhất là không nên tì mặt hay chạm tay vào đó. Và nhớ là nên rửa tay bằng nước rửa kháng khuẩn ngay khi xuống máy bay.


Minh Hải (Theo Mirro)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười