JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Nghệ sĩ quốc tế chọn livestream "không người" giữa mùa covid-19

Sự lan nhanh của covid-19 đã buộc các thành phố lớn nhỏ đặt lệnh cấm tụ tập đông người, và một trong những ngành công nghiệp tổn thất nặng nề nhất chính là sân khấu biểu diễn. Nhưng covid-19 cũng tạo ra một làn sóng chưa từng có những buổi hòa nhạc livestream trực tuyến phục vụ “đồng bào”

Mặc cho triển vọng kiếm thu nhập bị tổn hại nặng nề giữa thời đại streaming, không ít nghệ sĩ âm nhạc trên thế giới đang chuyển sang livestream các tiết mục biểu diễn không khán giả để gửi tặng fan hâm mộ của họ.

Stream hòa nhạc không hề mới, chẳng hạn festival âm nhạc lớn nhất nhì hành tinh Coachella đã có vô số màn biểu diễn phát sóng trên Youtube từ 2011. Tuy nhiên nhóm hardcore Code Orange tại Pittsburg là một trong những nghệ sĩ đầu tiên trên thế giới stream tiết mục của mình giữa thời điểm social distancing – tiết chế giao tiếp bằng cách tự cách ly, nhằm giảm sức ép lên ngành y tế đang chống dịch.

Hôm 14 tháng 3, ban nhạc có kế hoạch trình diễn cho một đám đông khán giả tại nhà hát Roxian nhân dịp ra mắt album mới, UNDERNEATH. Sự kiện sau đó bị hủy.

Ban nhạc đã dành suốt bảy tháng trời để tập trung cho tiết mục trình diễn này, bằng những trường đoạn video hoạt hình công phu. Thay vì cho thành công cốc, giọng ca Jami Morgan kêu gọi bạn bè anh phát sóng toàn bộ liveshow trước khán phòng… vắng tanh.

Morgan chia sẻ với tờ VICE, “Khi hay tin, chúng tôi rất nhói. Phải mắc kẹt với cái thứ chết tiệt này, tất cả chúng ta, hay sao?” Nhưng rồi, anh quyết định “cùng ban nhạc để biến tình thế kia thành một thứ điên rồ mà ai cũng có thể tham gia!”

Ban nhạc liên hệ với dịch vụ streaming Twitch qua hãng đĩa Roadrunner, một trong những hãng đĩa tiên phong về nhạc heavy metal trên thế giới.  Sau khi Twitch đồng ý bật đèn xanh, một đội ngũ những người bạn trong cộng đồng hardcore cùng hợp lực giúp Code Orange biến ý tưởng này thành sự thật. 

Chỉ có ít ỏi các thành viên trong gia đình thật sự thưởng thức trực tiếp buổi hòa nhạc, nhưng trên tài khoản Twitch, đó là một trải nghiệm vô cùng khác biệt, khi Morgan vừa gào thét vào mic kêu gọi đám đông tưởng tượng “giặt giũ” theo mình không hề mệt mỏi. 

Đồng thời, camera cũng quay tới những hàng ghế trống như chuyển tải thông điệp, trình diễn sống là một thứ chúng ta đã từ lâu coi nhẹ, và ngay lúc này, “nó không còn nữa!”

Có khoảng 13000 khán giả thưởng thức, theo Roadrunner, nhiều hơn sức chứa thực tế của nhà hát Roxian, vốn chỉ có 1500 chỗ.

Code Orange không phải là nghệ sĩ duy nhất tham gia streaming. Hôm thứ Sáu, trước Code Orange một ngày, Dan Mangan đến từ Vancouver cũng trình diễn tại Danforth, Toronto, và nhận tiền đóng góp trực tiếp từ khán giả trực tuyến. Rapper Yungblud cũng cho stream talkshow và biểu diễn của anh, cùng phần hỏi đáp với fan hâm mộ; Dropkick Murphys, nhóm Celtic punk, cũng trình diễn tại Boston nhân lễ thánh Patrick vừa qua, trước… 0 khán giả. 

Thậm chí đã rục rịch một trang web riêng biệt dành cho các buổi diễn online trên nhiều nền tảng khác nhau, trong khi số khác chuyển sang các MXH như TikTok, Facebook và Instagram để tương tác với fan hâm mộ.

MXH đang thay thế các rào cản về dịch chuyển, biên giới, và cả tâm lý xoay quanh đại dịch covid-19. Các nghệ sĩ cũng sẽ nhanh chóng thích nghi với những thay đổi rất lớn xảy ra sắp tới do virus gây ra.

“Có thể Code Orange bị ảnh hưởng về doanh thu, thế nhưng chúng ta đang giúp đỡ và trao cho nhau hy vọng.”


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

2 giờ trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

2 giờ trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

6 giờ trước
Tin Cô-Na xài 5G, rủ nhau đốt cột phát sóng

Tin Cô-Na xài 5G, rủ nhau đốt cột phát sóng

Không ít người Anh đã xúi… người khác đốt các cột phát sóng 5G, vì cho rằng virus corona chủng mới (Covid-19) đang… lướt sóng 5G để tìm các nạn nhân. Một thuyết âm mưu rất vô căn cứ, vậy mà cuối tuần rồi đã có ba cột 5G bị đốt bên Xứ Sương Mù…

13 giờ trước