Tin ...Tức Cười

Chó rừng… “tiếp quản” công viên bên Tel Aviv

Ý Gồ (theo Paris Match)

Đăng lúc 14:08 | 15/04/2020

Lũ chó rừng đang làm chủ một công viên ở thành phố Tel Aviv, khi con người bị cách ly trong nhà vì dịch Cô-Vít. “Hãy cứ mặc chúng, và đừng cho chúng ăn bất cứ thứ gì!” - một nhà động vật học đề nghị.

Hôm qua 14 tháng 4, báo Pháp Paris Match đưa tin: hàng chục con chó rừng đang chiếm giữ những nơi vắng vẻ trong công viên Hayarkon, ở thành phố Tel Aviv, Israel. 

 Lũ chó rừng hoang dã đang làm chủ công viên Hayarkon ở Tel Aviv (AFP)

Là không gian xanh chủ yếu của thành phố Tel Aviv nằm ven biển, công viên này thường được nhiều người dân lui tới để cắm trại dã ngoại, đi dạo và chạy bộ,… Tuy vậy, từ lúc chính quyền Israel giới hạn việc đi lại của toàn dân để ngăn đại dịch Covid-19 lây lan, công viên gần như bị bỏ hoang. Hầu như tất cả người đi bộ và người đi xe đạp đã bị “chôn chân” trong nhà vì Cô-Vít.

Lũ chó rừng đã tự cho phép mình luồn lách qua những cây cọ và mặc sức nô đùa trên bãi cỏ công viên. Những người qua đường hiếm hoi, đeo khẩu trang, dừng lại và lấy điện thoại di động của họ để chụp hình bọn chó rừng chỉ cách họ vài mét. Chúng đang đi lang thang trong công viên để tìm thức ăn. 

Người chạy bộ gặp con chó rừng: mạnh ai nấy lo việc của mình nha (AFP) 

“Thông thường, bọn thú rừng ăn tạp này chỉ chui ra từ hang ổ của chúng, hay từ các bụi rậm khi đêm về, tới rảo quanh những nơi vắng vẻ nhất của công viên để ăn chất thải do con người để lại.” - nhà động vật học Yariv Malichi giải thích với hãng tin AFP.

“Nhưng khi các thùng rác trống rỗng, chúng phải mạo hiểm ra ngoài lãnh thổ của mình để kiếm thức ăn. Chúng đi dạo loăng quăng từ lúc xế chiều, cảm thấy... ‘thoải mái’ hơn trong công viên vắng vẻ.” -  ông Malichi lưu ý – “Nhu cầu về thực phẩm là quan trọng hơn cả với chúng, khi dịch Covid-19 hoành hành vào giữa mùa sinh sản.”

Người đạp xe thể thao ngỡ ngàng gặp đàn chó rừng thành thơi giữa công viên Hayarkon (AFP)

Trong những năm gần đây, chưa có sự cố nào giữa chó rừng và con người từng được báo cáo. Tuy vậy, ông Malichi, công tác ở Cơ quan quản lý Thiên nhiên và các công viên Israel, sợ rằng ngay cả bọn động vật hoang dã này cuối cùng sẽ… quen với con người.

“Một số người đàn ông ném thịt cho chó rừng. Mối nguy hiểm sẽ nẩy sinh khi con vật hoang dã có mối liên kết về 'thức ăn của con người'. Cuối cùng, chúng sẽ tiếp cận những người đàn ông, với mong muốn nhận được thức ăn." – nhà động vật học Malichi cảnh báo. 

“Có chó rừng trong thành phố chăng? Hãy cứ mặc chúng, và đừng cho chúng ăn bất cứ thứ gì!” - ông Malichi đề nghị.


Ý Gồ (theo Paris Match)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười