Thị trường làm phim hoạt hình ngày càng sôi nổi

HẢI ĐĂNG TTC

Đăng lúc 19:29 | 22/04/2024

Thị trường làm phim hoạt hình đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực, khi nhiều quốc gia và các nhà làm phim đều đang nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển của ngành này.

Những tín hiệu tích cực trong ngành hoạt hình

Thuế ưu đãi mới của Anh hỗ trợ cho nhà sản xuất phim hoạt hình

Theo chia sẻ từ đại diện của Red Star 3D studio có trụ sở tại nước Anh thì trước đây, các nhà sản xuất phim hoạt hình không nghĩ đến việc sản xuất toàn bộ hoặc gia công một phần dự án của họ tại Anh. Lý do là vì các nước khác ở Châu Âu có nhiều chính sách ưu đãi hơn nên việc sản xuất phim hoạt hình ở Anh không có lợi về mặt kinh tế.

Thị trường làm phim hoạt hình ngày càng sôi nổi- Ảnh 1.

Red Star 3D studio với hơn 20 năm hoạt động, các dự án ban đầu chủ yếu tập trung vào quảng cáo truyền hình. Đặc biệt studio chuyên sản xuất các phim hoạt hình CG thể loại 4D cho các điểm tham quan như các công viên giải trí và bảo tàng.

Tuy nhiên điều này đã thay đổi vào ngày 5 tháng 4 năm 2024, khi chính sách thuế về sản xuất phim ở Anh được áp dụng. Cụ thể, nếu một bộ phim được sản xuất ở Anh với tổng kinh phí dưới 15 triệu bảng Anh (khoảng 18,6 triệu USD) thì các nhà sản xuất có thể được giảm thuế đến 40%.

Đây là một bước tiến lớn trong việc thu hút các nhà sản xuất phim cũng như việc chính phủ Anh công nhận lĩnh vực điện ảnh và hoạt hình là thị trường tiềm năng. Mức giảm thuế này giúp Anh trở thành điểm đến hấp dẫn để sản xuất phim hoạt hình.

Thị trường làm phim hoạt hình ngày càng sôi nổi- Ảnh 2.

Red Star 3D đã thực hiện bộ phim hoạt hình đầu tiên mang tên Stardog and Turbocat.

Sự trở lại của hoạt hình Trung Quốc

Một bộ phim hoạt hình Trung Quốc mang tên Art College 1994 của đạo diễn Liu Jian sẽ được phát hành tại Mỹ. Nội dung của phim dựa trên những trải nghiệm cá nhân của đạo diễn tại Học viện Nghệ thuật vào cuối những năm 1990.

Đây là bộ phim hoạt hình vẽ tay được tạo ra bởi đội ngũ giáo viên, sinh viên tại Học viện và mất 5 năm để hoàn thành. Art College 1994 đã được ra mắt tại Liên hoan Phim Berlin và sau đó được chiếu tại Liên hoan Phim Châu Á New York, Liên hoan Phim Hoạt hình Quốc tế Annecy và Liên hoan Phim Quốc tế Tokyo.

Thực tế thì Trung Quốc vốn là một trong những nước phát triển ngành hoạt hình từ rất sớm. Tiêu biểu là hãng phim hoạt hình của anh em họa sĩ nhà Wan đã phát triển từ những năm 1940 với bộ phim Thiết Phiến công chúa (Princess Iron Fan năm 1941).

Việc Metrograph chọn bộ phim 'Art College 1994' để chiếu rộng rãi cho thấy sự đánh giá cao về giá trị nghệ thuật của nó.

Việc Metrograph chọn bộ phim 'Art College 1994' để chiếu rộng rãi cho thấy sự đánh giá cao về giá trị nghệ thuật của nó.

Dự án bảo tồn những phim hoạt hình ngắn đầu tiên

Vừa qua, Seth MacFarlane, tác giả của những bộ phim hoạt hình nổi tiếng đã hợp tác với Martin Scorsese để tài trợ cho dự án phục hồi các bộ phim hoạt hình cổ điển. Dự án nhằm tái hiện một số tác phẩm có ý nghĩa lịch sử từ những năm 1920 đến 1940.

Seth MacFarlane đã trực tiếp giới thiệu về chương trình phục hồi các phim hoạt hình ngắn tại Liên hoan Phim Cổ điển TCM 2024 vào ngày 20 tháng 4 vừa qua.

Danh sách đầu tiên các phim hoạt hình ngắn được phục hồi trong chương trình bao gồm: Koko’s Tattoo (1928), Little Nobody (1935), The Little Stranger (1936), Greedy Humpty Dumpty (1936), Peeping Penguins (1937), The Fresh Vegetable Mystery và So Does An Automobile (1939), Terrytoon The Three Bears (1939), Puppetoon Two-Gun Rusty (1944).

Thị trường làm phim hoạt hình ngày càng sôi nổi- Ảnh 4.

Việc tái hiện các tác phẩm này cũng là một cách để gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa của thể loại phim hoạt hình cho các thế hệ tương lai.

Nhìn chung, các tin tức trong thị trường làm phim hoạt hình thể hiện sự đánh giá, nhìn nhận tích cực đối với nghệ thuật hoạt hình. Điều này mang đến triển vọng cho ngành công nghiệp hoạt hình trên thế giới.

Khám phá bảo tàng ảo 3D trưng bày những sáng tạoKhám phá bảo tàng ảo 3D trưng bày những sáng tạo

Vừa qua, Cartoon Network Studios đã cho ra mắt một trang web dạng bảo tàng tương tác về chiếc cầu thang đặc biệt mang tính biểu tượng của hãng được gọi là Artist Stairwell.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Trạm Hoạt Hình