Thể Thao Cười

#Champions League

Hay nói đạo lý, UEFA vẫn nhận trái đắng vì trọng tài bắt trận PSG

THANH TÈO

Đăng lúc 11:57 | 09/12/2020

Có lẽ đến những người giàu trí tưởng tượng nhất cũng không ngờ được cảnh, đơn vị tích cực nhất trong phong trào chống phân biệt chủng tộc (UEFA) lại tuyển dụng một nhân viên phân biệt chủng tộc.

Nếu coi UEFA là một công ty, thì các trọng từ các LĐBĐ thành viên ở khắp châu Âu là nhân viên của họ. Và việc trọng tài người Romania, Sebastian Coltescu bị tố phân biệt chủng tộc với trợ lý HLV của Istanbul Basaksehir đã tạo ra một cuộc khủng hoảng thật sự.

Trọng tài người Romania, Sebastian Coltescu bị tố phân biệt chủng tộc với trợ lý HLV Istanbul Basaksehir. Ảnh: AS.Trọng tài người Romania, Sebastian Coltescu bị tố phân biệt chủng tộc với trợ lý HLV Istanbul Basaksehir. Ảnh: AS.

Nửa đầu hiệp 1 trận đấu giữa PSG vs Istanbul Basaksehir, trợ lý HLV người Cameroon của đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ, Pierre Webo phản ứng với một quyết định trên sân của trọng tài chính Ovidiu Hategan.

Webo bị đuổi khỏi băng ghế huấn luyện. Trong lúc trọng tài chính Ovidiu Hategan hội ý với trọng tài bàn Sebastian Coltescu, vị trợ lý này đã gọi Webo bằng từ "gã da đen". Lời nói của Coltescu sau đó bị Demba Ba, cầu thủ của Istanbul nghe được. Cựu tiền đạo Chelsea ngay lập tức chạy tới chất vấn trọng tài bàn nọ: "Tại sao ông lại gọi anh ấy là gã da đen".

Anh Ba (cũng là người có màu da đen) hỏi Coltescu tới 4 lần và bảo: "Hồi giờ ông có thấy chúng tui gọi mấy ông là người da trắng không".

Khi nghe được câu chuyện trên, các cầu thủ còn lại trên sân cũng bất bình. Không chỉ những ngôi sao của Istanbul, mà các cầu thủ PSG sau đó cũng quyết định bỏ vào phòng thay đồ để phản đối lời nói của trọng tài. Họ yêu cầu UEFA phải đuổi cổ ông trọng tài bàn này. Coltescu còn trên sân, sẽ không có chuyện đá lại.

Trợ lý HLV người Cameroon của đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ, Pierre Webo.Trợ lý HLV người Cameroon của đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ, Pierre Webo.

Động thái mạnh mẽ của các cầu thủ PSG và Istanbul diễn ra trong bối cảnh, UEFA là tổ chức bóng đá mạnh mẽ nhất trong việc chống nạn phân biệt chủng tộc. Slogan to bự nhất của họ ở Champions League trong nhiều năm qua là "Nói không với phân biệt chủng tộc".

Để cho chắc ăn, UEFA còn in cả logo và dòng chữ kể trên lên ống tay áo của các cầu thủ. UEFA luôn giữ vai trò tiên phong trong việc sử dụng bóng đá để thúc đẩy công bằng xã hội, chống nạn phân biệt chủng tộc.

Hồi giờ luôn nói chuyện đạo lý về việc chống nạn phân biệt chủng tộc như thế, dễ hiểu khi UEFA bị phản ứng như thế khi một trọng tài của tổ chức này vướng vào nghi án phân biệt chủng tộc.

UEFA sau đó đã khẳng định sẽ thay toàn bộ đội ngũ trọng tài điều khiển trận đấu giữa PSG vs Istanbul Basaksehir. Trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 0h55 phút (giờ Hà Nội) ngày 10/12, muộn hơn một ngày so với lịch ban đầu.


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười