Sức Khỏe

VĐV chạy siêu việt dã có tinh thần dẻo dai đặc biệt

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 16:30 | 15/11/2020

Nhiều nghiên cứu cho thấy vận động viên chạy siêu việt dã dường như có tinh thần dẻo dai hơn các vận động viên trong các môn thể thao khác.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 56 vận động viên ưu tú tham gia cuộc đua sức bền 100 dặm (HURT100 - 160 km) của đội đua Hawaiian Ultra Running Team năm 2019, đặt ra một loạt câu hỏi để đo lường sự dẻo dai và hiệu quả của cơ thể các vận động viên. Sciencealert ngày 6-11 cho hay.

Mặc dù kết quả của các bảng khảo sát này không cho thấy bất kỳ mối liên hệ nào với vị trí mà vận động viên đã đạt được trong HURT100, nhưng chúng đã chỉ ra rằng vận động viên chạy siêu việt dã dường như có tinh thần dẻo dai hơn các vận động viên trong các môn thể thao khác, dựa trên các nghiên cứu trước đây.

VĐV chạy siêu việt dã có tinh thần dẻo dai hơn vận động viên môn thể thao khác

Theo các nhà nghiên cứu: "Những kết quả cho thấy một ngưỡng tinh thần dẻo dai, mà người tham gia phải đạt tiêu chuẩn cần thiết, để có thể cạnh tranh trong các sự kiện ultramarathon (siêu việt dã) ưu tú như HURT100".

"Một khi đạt được ngưỡng độ tinh thần này, có một sự ảnh hưởng rõ rệt đến thành tích thi đấu ultramarathon ở cấp độ ưu tú", các nhà nghiên cứu khẳng định. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những vận động viên chạy siêu việt dã có khả năng phục hồi tinh thần tốt hơn đáng kể so với các vận động viên tham gia môn khúc côn cầu, quần vợt, bóng đá, võ thuật và điền kinh. 

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, có một giới hạn đối với những gì cơ thể chúng ta có thể cố gắng, và một khi chúng ta bắt đầu vượt quá giới hạn đó, hao tổn thể chất và tinh thần có thể tăng nhanh chóng.

"Nghiên cứu của chúng tôi có ý nghĩa thiết thực đối với các vận động viên muốn tăng cường sự dẻo dai về tinh thần của mình, hoặc biết những gì cần thiết để tham gia trong một sự kiện siêu việt dã", một trong những tác giả của nghiên cứu, Kendall George từ Đại học Sunshine Coast ở Úc, viết trong The Conversation.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48