Sức Khỏe

Trứng vịt lộn: 5 đối tượng phải nhịn miệng

Hải Nhi

Đăng lúc 07:40 | 13/05/2021

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng nhận định, trứng vịt lộn ăn đúng cách sẽ bổ tựa nhân sâm nhưng nếu dùng sai thì sức khỏe cũng bị tổn hại không kém.

Bên cạnh bún phở, trứng vịt lộn là một trong những món ăn phổ biến nhất trong bữa sáng của người Việt Nam. Ngày nay, ăn trứng vịt lộn còn được biến tấu thêm nhiều cách ăn mới như nướng muối ớt, ăn kèm với lẩu riêu, nấu chung cùng với rau ngải cứu… món nào cũng quyến rũ ở cả mùi vị lẫn sự bổ dưỡng. 

Một quả trứng vịt lộn có thể cung cấp mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, chúng có chứa khoảng 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốt pho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng, cùng nhiều vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin C…

Trứng vịt lộn là một trong những món ăn phổ biến nhất trong bữa sáng của người Việt. (Ảnh minh họa)

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, trứng vịt lộn tính hàn, dưỡng huyết, ích trí, chữa được nhiều bệnh như suy nhược, yếu sinh lý, đau đầu, chóng mặt…

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng nhận định, trứng vịt lộn ăn đúng cách sẽ bổ tựa nhân sâm nhưng nếu dùng sai thì sức khỏe cũng bị tổn hại không kém. Món ăn này sẽ bổ nhất khi được ăn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì chúng giàu chất, dễ gây đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi, khó ngủ nhất là khi ăn nhiều.

Ngoài ra, một số đối tượng sau đây cũng không nên ăn nhiều:

1. Người viêm gan, gan nhiễm mỡ

Bàn giải về món trứng vịt lộn PGS.TS. Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) đánh giá đây là món ngon, siêu bổ dưỡng. Nhưng cũng vì giàu chất dinh dưỡng nên những người mắc bệnh gan, gan nhiễm mỡ không nên ăn nhiều để tránh làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ vữa xơ động mạch gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

2. Người mắc bệnh thận

Việc ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho lượng urê trong cơ thể tăng cao. Trong khi đó, người mắc bệnh thận thường gặp vấn đề lớn trong quá trình trao đổi chất, lượng nước tiểu giảm khiến thận không thể lọc hết urê ra bên ngoài, gây tổn thương thận, thậm chí nhiễm độc đường tiết niệu.

Người mắc bệnh thận không nên ăn trứng vịt lộn. (Ảnh minh họa)

3. Người mắc bệnh gút

Trứng vịt lộn chứa rất nhiều protein, càng ăn nhiều càng gây tăng lượng protein trong máu khiến tình trạng bệnh gút trở nên nguy hiểm hơn.

4. Bệnh nhân cao huyết áp

Những bệnh nhân cao huyết áp cần tuyệt đối tránh xa trứng vịt lộn bởi khi ăn thực phẩm này, cơ thể sẽ thu nạp một lượng lớn chất đạm và cholesterol – 2 chất gây nên tình trạng cao huyết áp.

5. Trẻ em dưới 5 tuổi

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa thực sự trưởng thành, chỉ nên cho ăn hạn chế để tránh tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu thậm chí là tiêu chảy.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48
    Những người nên tránh ăn tôm

      Những người nên tránh ăn tôm

      Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

      13/09/2021 09:52
      Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

        Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

        Bác sĩ chuyên khoa nhãn nhi Alexandra Williamson của Cleveland Clinic (Hoa Kỳ) chia sẻ trẻ em có thể bị hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số nếu xem nhiều máy tính, điện thoại.

        08/09/2021 06:30