Sức Khỏe

Thực phẩm và thức uống giải độc gan có thực sự thải độc tố?

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 18:58 | 12/07/2021

Có vô vàn loại thực phẩm, thức uống được truyền miệng, quảng cáo về tác dụng thải độc gan, giúp tăng cường sức khỏe gan và nhiều lợi ích khác.

Tuy nhiên, thực tế có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh tính chính xác của những lời quảng cáo này. 

Thức uống thải độc gan là gì? 

Phần lớn những thức uống này được một đơn vị kinh doanh thực phẩm, đồ uống sáng tạo, hoặc do chính người dân chế ra theo các chỉ dẫn trên mạng, theo truyền miệng, dân gian... Chúng là đồ uống có chứa nhiều loại thảo mộc, trái cây và rau quả.

Có vô số loại thức uống thải độc gan trên thị trường, và được làm từ các thành phần khác nhau. Các thành phần phổ biến của chúng bao gồm nhiều loại thực vật, nhưng sẽ luôn được bổ sung thêm quế, nghệ hoặc gừng, sả. 

Các nhà sản xuất cho rằng những thức uống này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là loại bỏ chất thải và độc tố có hại, loại bỏ tạp chất, cải thiện năng lượng và hỗ trợ sức khỏe của gan. 

Hiện nay nhiều chị em đang bỏ qua lời khuyên của bác sĩ mà tin tưởng làm theo các phương pháp tự chế thức uống thải độc được truyền tai trên mạng - Ảnh: Medical today

Chúng có thực sự có tác dụng không?

Theo Healthline, hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh thức uống làm sạch và giải độc gan có hiệu quả 100%. Trên thực tế, hầu hết các tuyên bố của các nhà sản xuất chỉ đơn giản là mánh lới quảng cáo tiếp thị, thậm chí là dựa trên bài thuốc mà “các cụ để lại”. 

Mặc dù đồ uống được cho là loại bỏ độc tố, nhưng hiếm khi được làm rõ chúng loại bỏ độc tố cụ thể nào, hoặc bằng cơ chế nào.

Hơn nữa, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng những người khỏe mạnh tích tụ độc tố trong cơ thể, được giải độc bằng thảo dược; hoặc uống thảo dược sẽ cải thiện hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể.

Đó là bởi vì ở những người khỏe mạnh, cơ quan giải độc chính của cơ thể là gan - hoạt động để thay đổi các chất độc hại, khiến chúng trở nên vô hại, và đảm bảo chúng được loại bỏ. Gan vốn đã làm rất tốt chức năng thải độc khỏi cơ thể rồi. 

Tuy nhiên, do các yếu tố như tuổi tác, giới tính, sức khỏe, di truyền, chế độ dùng thuốc và chế độ ăn uống, thì gan của một số người sẽ bị giảm khả năng lọc và thải chất độc ra khỏi cơ thể. Khi đó, các chất độc hại sẽ có thể tích tụ trong mô mỡ hoặc máu, gây ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe nói chung. 

Điều đáng nói là những hóa chất độc hại lại thường xuất hiện trong thực phẩm chế biến nhanh. Đối với những trường hợp này, càng không nên sử dụng đồ uống giải độc hoặc thảo dược, để loại bỏ các hóa chất có hại này khỏi cơ thể. Thay vào đó, hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm đã qua chế biến, như bánh hamburger, thức ăn nhanh và khoai tây chiên, thực phẩm chế biến đóng trong bao bì nhựa.

Một số người cảm thấy tốt hơn, cơ thể dường như “nhẹ hơn” sau khi thử đồ uống giải độc hoặc thanh lọc, nhưng đó thường là do họ kết hợp ăn kiêng, ngừng ăn thực phẩm chế biến sẵn nhiều calo nhưng dinh dưỡng thấp. 

Vì vậy, thay đổi chế độ ăn uống là phương pháp tốt nhất để “thải độc”, chứ không phải nhờ một thức uống được quảng cáo là “thải độc” nào khác. 

Có rất nhiều thức uống “thải độc và thanh lọc” khác nhau nhưng không phải ai cũng có thể uống - Ảnh: Times India

Rủi ro tiềm ẩn của thức uống thải độc gan là gì? 

Mặc dù đồ uống giải độc và làm sạch gan có thể không hoạt động chính xác như những gì được quảng cáo, nhưng chúng vẫn có thể mang lại lợi ích khác cho sức khỏe.

Lý do là vì thức uống này chứa các thành phần lành mạnh, giúp tăng cường vitamin, giảm stress. Hơn nữa, một số thức uống làm sạch và giải độc gan có chứa các thành phần như rễ cây bồ công anh và cây ngưu bàng, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau.

Tuy nhiên, trước khi thử một loại đồ uống làm sạch gan hoặc giải độc, chúng ta nên tìm hiểu các thành phần trong thức uống để xác định về những rủi ro tiềm ẩn và sự an toàn của chúng.

Thức uống có thể chứa các thành phần không được liệt kê trên bao bì, hoặc có số lượng cao hơn nhiều so với quy định hoặc mức mà cơ thể chúng ta có thể tiếp nhận. Điều này có thể dẫn đến hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định trong cơ thể quá cao, gây ra nhiều tác dụng phụ tiêu cực và tiềm ẩn nguy hiểm. 

Nhiều loại thảo mộc trong đồ uống làm sạch gan và giải độc có thể phản ứng với thuốc. Chúng có xu hướng làm giảm hoặc tăng tác dụng của các thuốc được đào thải qua gan, chẳng hạn như diazepam (Valium), warfarin (Jantoven) và các loại thuốc tiểu đường khác nhau. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương gan.

Không phải ai cũng nên dùng thức uống thải độc, và không phải bất kỳ loại thức uống nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Do đó, trước khi sử dụng bất kỳ loại thức uống thải độc hay thanh lọc cơ thể nào, cũng cần kiểm tra tình trạng sức khỏe và lấy ý kiến từ bác sĩ.


Lệ Lệ (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55