Sức Khỏe

#Phòng mạch

Thoát khỏi vòng vây bức xạ từ máy tính, smartphone, bếp từ...

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 08:37 | 06/12/2020

Lúc nào đó giật mình nhìn lại, ta hẳn nhận ra mình đang lọt thỏm giữa vòng vây của nhiều phương tiện sinh hoạt giấu sau lưng con dao bức xạ không tốt cho sức khỏe.

Có thể  điểm mặt vài cái tên thường gặp như : máy vi tính (tia X,  bức xạ tần số thấp) , điện thoại di động (sóng điện từ), bếp điện từ (từ trường)… Ở đây chúng ta không bàn sâu tác hại, chỉ tập trung vào cách “an toàn bức xạ”. Tựu trung, cần vài chiêu thức cơ bản :  

Với dế cưng, tránh đặt quá gần “chỗ đội nón”( tốt nhất là nên dùng loa ngoài), không đặt dưới gối ngủ. Cũng vậy tránh để dế áp sát  quá gần “bộ dân số” đặt tại hạ bộ. 

Với máy vi tính, khoảng cách đẹp lòng anh lẫn ả là 50 cm cách màn hình. Tuy vậy, tầm sát thương nặng nhất của màn hình còn nằm phía sau và tả hữu, nghĩa là khi bạn “phóng tia” từ máy tính của mình thì mấy anh ngồi đối diện hay đứng …coi ké hai bên lãnh đủ.


Tránh xa ở đây có thể đến mức …từ chối sử dụng dịch vụ. Bệnh nhân đang xài máy kích tim đừng nghĩ đến sắm bếp điện từ, nếu muốn loạn nhịp khi bếp nhà đỏ lửa. Tránh đo huyết áp (bằng máy điện tử) hoặc đo đường huyết gần bếp từ đang công cán, nếu không muốn nhận một kết quả chỉ có ở ...người ngoài hành tinh

Nếu không thể chống “cận chiến”, kế thứ hai là giảm thời gian chịu đòn. Với máy vi tính, laptop, đơn giản là rời đi ngay khi xong việc. “Buôn dưa lê” trên dế vừa tốn tiền, mất lịch sự nơi công cộng mà còn trải thảm cho bức xạ xuyên sọ vào não. 

Nhiều phương tiện điện từ đời mới thường được tích hợp thêm vài tiện ích  có lợi sức khỏe như phần mềm quản lý nhiệt độ, độ sáng màn hình (càng sáng bức xạ càng cao), sóng wifi ( cũng là một bức xạ).  Nhiều tín đồ công nghệ thông tin “trên thông thiên văn dưới thông địa lý” nhưng lại chẳng màng những tiện ích sức khỏe cho không biếu không này.

Ngoài ra , việc sử dụng đúng điệu các nút chức năng trên bếp điện từ không chỉ giúp các nội trợ  nấu ăn ngon, quản lý tốt hóa đơn tiền điện, mà còn là cách chống phơi nhiễm từ trường. Chẳng hạn, dùng nút “đun sôi” chỉ với mục đích hâm nóng thức ăn là một quyết định “thiếu hiểu biết” đủ đường.

Sau cùng, song song những chiến thuật trên , đừng quên xây dựng nền an ninh bức xạ từ bên trong. Kế hoạch có thể bắt đầu từ bàn ăn, trong đó, cao thủ chống bức xạ là Trà xanh với thành phần chứa lipopolysaccharide (LPS). Hoa quả chứa lycopen (gồm các quả màu đỏ như cà chua, dưa hấu, mận, đào) cũng là tay kháng bức xạ điện từ có hạng. 

Da là nạn nhân hứng chịu bức xạ sớm và nặng. Khi vượt được tuyến đầu này thì bức xạ chỉ còn việc xông thẳng vào trong. Do vậy, xây dựng phòng tuyến  miền “biên viễn” là rất cần, nhất là với phái đẹp nó còn có ý nghĩa sống còn về nhan sắc. Vì vậy, các bà, các cô đừng ngại làm đẹp khi ngồi trước màn hình vi tính, tivi, bởi một lớp kem, phấn dày cũng đủ làm chậm chân bức xạ.  

Thiên nhiên còn cung cấp một số sản phẩm hữu cơ và vô cơ có khả năng hấp thụ bức xạ như xương rồng, thủy tiên, đá thạch anh. Sự hiện diện của nhân vật “đẹp người đẹp nết” này trong phòng làm việc, phòng ngủ là một cách bố trí  khôn khéo của những tay chơi cây cảnh, phong thủy lão luyện.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55