Sức Khỏe

Nọc độc của bọ cạp có thể đánh bại các biến thể của Covid?

Lệ Lệ (Theo Independent)

Đăng lúc 09:44 | 27/10/2021

Các nhà khoa học đã phát hiện: Chính thành phần độc tố của bọ cạp lại có thể đánh bại các biến thể của Covid-19.

Nọc độc của loài bọ cạp có peptit, chứa nhiều chất độc có khả năng gây tử vong, hoặc ảnh hưởng cực mạnh đến hệ thần kinh của con mồi.  

Sau một thời gian dày công nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aberdeen (Anh) và Đại học Suez Canal (Ai Cập) đã phát hiện ra: Chất độc có trong vết đốt của bọ cạp có thể chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2  – loài virus đang khiến giới khoa học toàn thế giới đau đầu, tìm cách khống chế khi nó liên tục phát triển nhiều biến thể mới. 

Cụ thể, loài bọ cạp được nghiên cứu ở đây là loài sống ở sa mạc Ai Cập. Nọc độc của chúng có chứa hỗn hợp chất peptit, nhiều trong số đó là chất độc thần kinh mạnh và có khả năng gây tử vong. Nhưng chúng cũng có khả năng kháng khuẩn và kháng virus mạnh mẽ, nên được cho là có tác dụng bảo vệ tuyến nọc độc của động vật khỏi bị nhiễm trùng. 

Nọc bọ cạp từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền trên khắp thế giới. Điều này cho thấy rằng mặc dù là “độc” nhưng trong một số trường hợp nhất định “độc hoàn toàn có thể trị được độc” -Ảnh: Membio

Các nhà khoa học tin rằng những peptit này có thể là đối tượng nghiên cứu tốt để điều chế các loại thuốc chống lại biến thể của virus SARS-CoV-2.

Việc phân tích nọc độc bao gồm rất nhiều công đoạn vì nó chứa hàng trăm chất độc phức tạp. Các phân tử khác nhau cần được tinh chế và xác định, trước khi các nhà khoa học tái tạo chúng trong phòng thí nghiệm.

Sau đó, chúng có thể được sử dụng các enzym điều chỉnh để sửa đổi, tác động nhằm tạo ra một chất mới có các đặc tính giống như thuốc. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, virus SARS-CoV-2 liên tục đột biến tạo ra các biến thể mới với tốc độ lây lan kinh hoàng, khiến số ca mắc và tử vong tăng chóng mặt. Đặc biệt, biến chủng Delta và Delta Plus với tính dễ lây, khả năng gây bệnh, sự nhạy cảm với thuốc điều trị/vaccine phòng ngừa phức tạp đang đe dọa nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của hàng loạt quốc gia trên thế giới.

Tiến sĩ Wael Houssen, thành viên nghiên cứu cấp cao tại Viện Y khoa, Đại học Aberdeen, và giáo sư Mohamed Abdel-Rahman, chuyên ngành Độc tố Phân tử và Sinh lý học tại khoa Động vật học, Đại học Suez Canal, cho biết: Việc nghiên cứu nọc bọ cạp như một nguồn thuốc mới là một lĩnh vực thú vị, và hiệu quả đáng để nghiên cứu thêm. Những nọc độc này chứa các peptit hoạt tính sinh học cực kỳ mạnh, và còn nhiều bí ẩn cần giới khoa học đào sâu nghiên cứu thêm. Rất có thể chúng sẽ được sử dụng cho một loại thuốc mới trong thời gian không xa. 


Lệ Lệ (Theo Independent)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe