Sức Khỏe

Những bài thuốc dễ làm từ thực phẩm giúp phòng dịch Covid-19

Hải Nhi

Đăng lúc 06:11 | 17/07/2021

Mọi người có thể tận dụng những thực phẩm như tỏi, sả, chanh, bạc hà, kinh giới... để chống lại sự tấn công của các loại virus và phòng dịch Covid-19 hiệu quả.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến mới, việc phòng bệnh, nâng cao sức đề kháng là ưu tiên hàng đầu của tất cả chúng ta. Để người dân có thể phòng bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn, Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19".

Theo y học cổ truyền, bệnh do COVID-19 thuộc phạm vi “Ôn dịch” của Học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên “Cảm mạo ôn bệnh”. Tà khí theo đường phế vệ hoặc vào miệng, hầu họng vào phế. 

Để phòng bệnh hiệu quả, mỗi người có thể tận dụng ngay những loại thực phẩm quen thuộc dưới đây.

1. Tỏi: Dung dịch nhỏ mũi

Cách dùng: Dung dịch tỏi 10% đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Nhỏ mũi mỗi ngày 3 đến 5 lần, mỗi lần một giọt.

2. Sả, chanh, bạc hà: Xông phòng ở, phòng làm việc

Chuẩn bị một số nguyên liệu như sả, chanh, bạc hà, quế, mùi, bưởi, tràm gió, long não, kinh giới, tía tô, bồ kết, xạ can... hoặc các chế phẩm. 

Đem phối hợp các dược liệu trên hoặc có thể dùng một loại dược liệu. Mỗi loại từ 200-400g, cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hòa tinh dầu khuếch tán ra không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày làm 2 lần, sáng và chiều. 

Lưu ý: Không xông có tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, người có dị ứng với tinh dầu.

3. Quế, bạc hà: Nước súc miệng

Cách dùng: Chuẩn bị tinh dầu quế, bạc hà, nacl,... Súc họng ngày 2 đến 4 lần.

4. Diếp cá: Uống nâng cao miễn dịch

Cách dùng: Lá diếp cá 5g (tươi 10g). Trà xanh 3g (tươi 6g), Liên kiều 3g, Hậu phác 3g. Cho tất cả nguyên liệu vào ấm, đổ thêm 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80 độ, hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

5. Kinh giới, trà xanh

Cách làm: Chuẩn bị 10g lá kinh giới khô, 3g trà xanh khô (tươi 6g). Cho nguyên liệu vào vào ấm, cho 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80 độ, pha hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

6. Kinh giới, quế chi

Cách làm: Chuẩn bị lá kinh giới 5g, quế chi 3g, trà xanh 3g. Cho các vị thuốc trên vào ấm, cho 200ml nước sôi để nguội dần khoảng 70-80 độ, hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày cần cố gắng ngủ sớm, ngủ đủ để không làm hại hệ miễn dịch. Chế độ ăn uống cần phong phú và đa dạng, ăn đầy đủ đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất, tránh ăn nhiều các thức ăn chiên xào. Tăng cường loại nhiều rau củ quả tươi. 

Cuối cùng, nên chăm chỉ tập thể dục mỗi ngày để nâng cao thể lực, chống lại sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn. 


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55