Sức Khỏe

Mùa mưa và "chiêu" lạ

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 18:30 | 15/06/2020

Ngoài cảm mạo, ho hen, dị ứng... thời tiết mùa mưa còn mang theo nhiều gánh lo khác, mà nếu lơ là chúng ta sẽ “dính chưởng” đau điếng.

Bội thực “vitamin không khí”
Ion (-) được mệnh danh là “vitamin không khí”, trợ phổi, phò miễn dịch, chống mệt mỏi, ngủ ngon, hút bụi, khử mùi đều hay cả. Thác nước, rừng cây, bãi biển dày đặc ion (-); dân phố hẻo hơn, chủ yếu được Thiên Lôi gửi biếu ion (-) sau cơn mưa dông. Quạt gió, máy lạnh đời mới đều gắn thêm chức năng này. Tuy nhiên vào mùa mưa, cú đúp từ dông bão và máy móc có thể sinh bội thực, ngộ độc ion. Đau đầu, váng vất, buồn vui vô cớ là đổ cho mưa bão, biết đâu có bàn tay của đám ion tích điện?

Mưa acid - “nếm” qua mà chưa biết?
Mưa acid là kết quả của cuộc hôn phối tai ương giữa nước trời và khói đốt, khí ô nhiễm lưu huỳnh (S), nitơ (N). Bị nguyên cơn mưa HNO3, H2SO4 dội xuống đầu, đủ hiểu sự tệ hại cho người và vật bên dưới lãnh đủ. Mưa acid đậm đặc ăn da người hiếm xuất hiện, nhưng những cơn “mưa Sài Gòn” mang acid nồng độ thấp là hoàn toàn có cơ. Sau trận mắc mưa mà thấy da ran rát, mắt cay sè, đồ kim loại hoen gỉ, thì biết đâu đấy!

“Mùa nước nổi” phồn hoa
Ngày nay, mấy thành phố lớn đã có riêng “mùa nước nổi” cho mình. Nước mưa, triều cường, mang thập loại ô nhiễm từ cống rãnh, sông đen, mương thối tràn vào phố thị. Là mùa của E.coli, tả, lỵ, thương hàn, nước ăn chân... Căn cơ ở chỗ “trầm tích” bên dưới được nước mưa đảo lên mặt nước, nên họa theo mưa còn phải kể nạn vi nhựa. Đám hạt li ti này, xét di hại, ăn đứt bọn E.Coli, vibrio cholerae, shigella... Đủ hiểu thì vi nhựa xuất hiện cả trong nước đóng chai, vốn con ruồi không qua lọt.

Tranh bá véc-tơ truyền bệnh
Nhắm mắt cũng trả lời được rằng mưa là mùa của vector truyền bệnh muỗi vằn/sốt xuất huyết, sốt rét... Nước lênh láng cũng là môi trường thuận lợi cho mùa “thai sản” của các trung gian ít đình đám hơn, như culex / viêm não Nhật Bản, aedes/zika /bệnh đầu nhỏ đang thời sự. Muỗi nào cũng say máu, nên vào mùa mưa, chớ bỏ qua đám vector tẩm ngẩm này, đặc biệt là trẻ con, bà bầu...


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe