Sức Khỏe

Mua khẩu trang ngừa Covid 19 trên mạng, đừng bùi tai mà hại thân

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:08 | 19/06/2021

Biến động của đợt dịch COVID-19 mới lại mở màn đợt “chợ mạng” khẩu trang sôi nổi.

Đủ loại, đủ giá, kiểu bán xôn, hàng thanh lý công ty bán tháo về quê. Xô bồ kéo theo nghi ngại về chất lượng, mà rõ không đùa được với chất lượng của loại sản phẩm bảo hộ này .

Khẩu trang có gì mới?

Nhân tiện thử cập nhật tình hình của khẩu trang, xem chúng có “tiến hóa” gì thêm, sau hơn 2 năm "face to face" với SARS-CoV-2.

Không nhiều biến động, tựu trung, khẩu trang vải không dệt và khẩu trang vải có dệt, vẫn đang liên thủ tốt. Tuy vậy, cũng có một ít gắng gỏi giúp khẩu trang thiện chiến hơn. Chẳng hạn, một loại khẩu trang mới được cho xử đẹp 99%  SARS-CoV-2 bằng cách chèn thêm lớp vải nano gecide, vô hiệu hóa virus mạnh. Hay cồng kềnh hơn, người ta còn nghĩ ra loại khẩu trang có cổng USB kết nối điện thoại, cung cấp sức nhiệt 70 độ C nướng sạch virus...


Khẩu trang xài face ID

Còn phải kể lắm “giá trị gia tăng” như  khẩu trang y tế giặt như giặt quần áo không lo hỏng, khẩu trang trong suốt để xài face ID, khẩu trang có cửa sổ đóng mở để ăn uống...

Khẩu trang và biến chủng

Tất nhiên, không thể bỏ qua về tình hình đối đầu giữa khẩu trang và đợt biến chủng COVID-19 mới. Dù có nhiều lo ngại về aerosol, về khả năng lây lan vượt cấp, đến độ có nơi người ta khuyến cáo dùng 2,3 khẩu trang, hay đòi đưa khẩu trang N95 lên tuyến đầu thay cho các khẩu trang đàn em, nhưng chung quy, vẫn “ lưới trời tuy thưa mà khó lọt”. WHO khẳng định, các loại khẩu trang đang tham chiến, kể cả khẩu trang vải, vẫn đối tốt với biến chủng SARS-CoV-2 sừng sỏ nhất hiện nay.

Đừng mắc mưu thổi giá

Tóm lượt, không có đột biến với khẩu trang, cho nên các kiểu chào mời khẩu trang đời mới, khẩu trang đột phá, diệt 99,99 % SARS-CoV-2 nọ kia hầu hết là chiêu thổi giá.

Lọc là chính

Lưu ý, công năng chính của khẩu trang là lọc và vi lọc (giọt bắn, siêu vi, bụi mịn, khí độc, sol khí). Người dùng nên lấy đó làm tiêu chí xuống tiền, thay vì hoa mắt với lắm lời dệt gấm thêu hoa. Việc thêm chất diệt khuẩn, vô hiệu khuẩn là thêm thắt, không đại diện chất lượng khẩu trang. 

Khẩu trang bằng giấy vệ sinh

Nói thế nào thì quả lo to bự nhất của mấy “chợ mạng”  khẩu trang vẫn là nạn hàng giả, nhái, dỏm và cả nạn xóa và dán lại date. Xin nhắc, khẩu trang cũng có hạn dùng, nhất là với các loại khẩu trang than hoạt tính, tẩm kháng khuẩn, chất co khít sợi vải ...

Nhiều người cho rằng khẩu trang rẻ như bèo, hơi đâu đạo nhái? Tin nổi không, người ta từng phát hiện vụ khẩu trang làm bằng giấy vệ sinh, hay sang chấn hơn khi phát giác cả dịch vụ thu gom khẩu trang dùng rồi, giặt lại và niêm yết lên mạng...

Đừng tin lầm và đừng ham rẻ với tính mạng

Không phải nhắc, sự sống còn về chất lượng của chiếc che mũi miệng giá vài ngàn đồng. Tính mạng bản thân và cộng đồng, không phải là thứ thấy giá hời thì mua. Bên cạnh các tín đồ giảm giá, còn phải kể cả những nạn nhân của niềm tin “cái gì đắt là tốt”. 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55