Sức Khỏe

Mùa hè, ngứa ngáy do bơi lội, vì đâu nên nỗi?

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:39 | 14/06/2021

Bơi lội trong ao, hồ, biển… bị ngứa, viêm da cercarial hoặc schistosome, là một phản ứng dị ứng trên da với cercariae, là ấu trùng của ký sinh trùng chim nước..

Bệnh thường được mô tả ở trẻ em, khi chúng tắm nông hơn, gần bờ hơn và trong thời gian dài hơn. Ngoài ra, bệnh này còn phổ biến ở nông dân trồng lúa, và có thể xuất hiện sau khi dọn dẹp bể cá có ốc mang ký sinh trùng…

Các triệu chứng chính

Như đã đề cập, về bản chất, bệnh ngứa do bơi lội là một chứng dị ứng. Vì vậy, có một giai đoạn ban đầu trong đó có sự tiếp xúc với ký sinh trùng và xảy ra hiện tượng nhạy cảm với ký sinh trùng.

Bệnh dao động từ khó chịu đến không thể chịu đựng được, đến mức mất ngủ.

Bơi lội bị ngứa, viêm da cercarial hoặc schistosome, là một phản ứng dị ứng trên da với cercariae-ảnh BBC

Tổn thương da

Ngứa ở người bơi lội tạo ra một loạt các nốt phát ban nối tiếp nhau vào những thời điểm đặc trưng: Ngay sau khi tiếp xúc, có thể bị ngứa, ngứa ran và bỏng rát tại vị trí bị bọ xâm nhập.  Sau đó, một đốm hoặc vết nhỏ có đường kính từ 1 đến 2 mm xuất hiện tại cùng vị trí này, có thể tồn tại trong vài giờ. Sau 10 đến 15 giờ, da nổi mụn với các vết hàn, mụn nhỏ, mụn nước và sẩn, đường kính từ 3 đến 5 mm. Giữa ngày thứ hai và thứ ba, mụn nước xuất hiện. 

Một tuần sau khi thâm nhập, các nốt sẩn biến mất và vẫn còn một đốm đỏ nhỏ. Gãi khiến các triệu chứng tăng lên. Gãi sẽ tiết ra nhiều histamine hơn và cơn ngứa tăng lên. Ngoài ra, các tổn thương có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn, khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Nó có phải là một căn bệnh nguy hiểm không?

Sự hiện diện và cường độ của các triệu chứng ngứa của người bơi lội phụ thuộc vào ba yếu tố: Cho dù đó là người tiếp xúc đầu tiên với cercariae hay người đã tiếp xúc trước đó. Mức độ tiếp xúc càng lớn, độ nhạy cảm càng đáng kể và các triệu chứng càng phức tạp.

Khi nhiều vi khuẩn xâm nhập, có thể bị sốt, sưng hoặc viêm các khớp, buồn nôn và tiêu chảy. Nếu các đợt viêm da rất nặng hoặc lặp đi lặp lại liên tục, nó có thể trở thành tình trạng mãn tính.

Gãi khiến các triệu chứng tăng lên. Gãi sẽ tiết ra nhiều histamine hơn và cơn ngứa tăng lên. Ngoài ra, các tổn thương có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn, khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Làm thế nào được chẩn đoán chính xác?

Mặc dù ngứa do bơi lội thường xảy ra theo một kiểu đặc trưng, với thời gian xuất hiện của các tổn thương cụ thể, bệnh có thể không được chú ý. Mặt khác, các bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân dễ nhầm lẫn nó với các vấn đề khác như viêm da tiếp xúc, côn trùng cắn và nhiễm trùng da do vi khuẩn.

Bơi lội tạo điều kiện cho việc tiếp xúc với ký sinh trùng -ảnh Stuff

Sự xuất hiện của các tổn thương giới hạn ở những vùng cơ thể bị ngâm trong nước và tiền sử bơi trong hồ hoặc ao trong 96 giờ trước đó thường là những dữ liệu quan trọng khiến chúng ta nghĩ đến bệnh viêm da cổ chân hoặc ngứa do bơi lội.

Điều trị ngứa ra sao?

Điều trị ngứa do bơi lội tập trung vào việc giảm triệu chứng. Ví dụ: thuốc chống ký sinh trùng không được chỉ định vì, như đã giải thích, ký sinh trùng chết khi tiếp xúc với lớp hạ bì.

Bạn nên thực hiện các biện pháp sau trong trường hợp viêm da: Tránh gãi, vì nó làm trầm trọng thêm tình trạng và tạo điều kiện cho vi khuẩn lây nhiễm.

Trong trường hợp phản ứng dị ứng rất mạnh hoặc ngứa không thể chịu được, chuyên gia khuyên bạn nên đi khám. Họ có thể kê đơn thuốc dị ứng.

Hãy hết sức thận trọng với việc thoa kem, các sản phẩm thảo dược tự nhiên và các chất nhờn mà không có chỉ định y tế. Các bác sĩ chuyên khoa không khuyến khích các phương pháp này vì chúng có thể làm tăng tình trạng viêm da.

Ngăn ngừa ngứa cho người bơi lội

Kết luận, để bảo vệ bản thân trước sự tiếp xúc với cercariae, chuyên gia khuyên bạn nên tránh bơi ở những bờ biển nông, những nơi có thảm thực vật phong phú và vào buổi sáng sớm. Như đã mô tả ở trên, những trường hợp này tạo điều kiện cho việc tiếp xúc với ký sinh trùng.

Mặc những bộ đồ bơi thích hợp để ít da hở nhất cũng là một thói quen tốt, cũng như tắm nắng sau khi xuống nước.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55