Sức Khỏe

Mối liên hệ xấu giữa rượu vang và đột quỵ, tổn thương tim, ung thư

Minh Hải

Đăng lúc 10:16 | 21/05/2021

Nhiều người tin rằng uống rượu vang có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học mới cho thấy dù là rượu gì cũng không tốt cho sức khỏe!

Quan niệm rằng “uống rượu vang rất tốt cho tim mạch” được cho là bắt nguồn từ cuối những năm 1980, từ cụm từ “the French Paradox”, ám chỉ một quan sát cho thấy người Pháp có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch rất thấp, dù chế độ ăn uống của họ chẳng có gì lành mạnh cả.

Cứ có cồn là không tốt!

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì không chỉ riêng rượu vang, mà bất kỳ thức uống có cồn nào đều có tác động không tốt tới sức khỏe. Đơn giản vì chúng có chứa cồn (ethanol). 

Cồn là một chất có thể gây trầm cảm, nếu dùng ở liều thấp có thể gây hưng phấn, giảm lo lắng. Ở liều cao hơn, nó gây ra tình trạng say, choáng, bất tỉnh và thậm chí là tử vong. Việc sử dụng một lượng cồn lớn và kéo dài có thể dẫn đến nghiện, nguy hiểm hơn nó có thể gây ra những tổn hại vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Phải uống 100 ly rượu/ngày mới ép-phê! 

Tất nhiên, trong rượu vang có chất chống ôxy hóa là polyphenol hoặc flavonoid, một hợp chất được tìm thấy trong thực vật. Và loại flavonoid được các nhà khoa học quan tâm nhất đó là resveratrol. 

Năm 2019, một nghiên cứu trên chuột của các chuyên gia Đại học College London cho thấy một liều lượng nhỏ resveratrol có thể kích hoạt sản xuất protein chống lão hóa gọi là sirtuins. Sirtuins giúp bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường type 2, loãng xương, Alzheimer và bệnh tim. Nồng độ ethanol kết hợp với polyphenol trong rượu vang quả thực có thể tạo ra một số tác động có lợi cho tim và tăng lưu lượng tuần hoàn máu.

Tuy nhiên, để đạt được tác dụng như thế ở người, chúng ta sẽ phải uống hàng trăm ly rượu vang mỗi ngày. Và việc uống một lượng rượu lớn như thế thì những tác hại sẽ ngay lập tức ập đến trước khi cái lợi kịp phát huy. 

Việc “uống bao nhiêu rượu” là tốt cho tim mạch cho đến nay vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi.

Dù là rượu gì cũng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ - Ảnh: Shutterstock

Ngừa bệnh tim thì uống "vừa phải"?

Bên cạnh đó, bằng chứng về việc uống rượu vang có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim còn khá yếu. Theo các chuyên gia tại Đại học Y Harvard, các nghiên cứu cho thấy những người uống một lượng rượu “vừa phải” có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn. Song cho đến nay, tất cả những nghiên cứu này chỉ dừng ở mức độ “quan sát”, và chưa bao giờ được xem xét trong một cuộc thử nghiệm hoàn chỉnh với các đối tượng ngẫu nhiên, và trong một thời gian đủ dài. 

Thêm nữa, nhiều chuyên gia tin rằng các yếu tố khác ngoài rượu cũng có thể giải thích cho kết quả trên, chẳng hạn như sự khác biệt về lối sống, chế độ ăn uống. Một báo cáo khác từng chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh tim ở Nhật Bản còn thấp hơn ở Pháp, trong khi người Nhật uống rất nhiều bia và rượu mạnh và chẳng mấy khi uống rượu vang cả. 

Rượu vang cũng không ít... tội!

1-Gây dị ứng

Hiện nay, ước tính có khoảng 10% dân số thế giới có nguy cơ bị dị ứng với rượu vang. Nhiều thành phần của rượu vang có thể gây ra phản ứng phụ nguy hiểm như men, nấm mốc và sulfit. Rượu vang đỏ là loại rượu dễ gây ra phản ứng ở những người mắc bệnh hen suyễn. 

2-Suy giảm chất xám

Mới đây nhất, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) đã tìm ra mối liên hệ giữa việc uống rượu và các tổn thương não, dù chỉ uống một lượng nhỏ của bất kỳ loại thức uống có cồn nào cũng có thể làm suy giảm lượng chất xám. 

Dựa theo nghiên cứu trên 25.378 người tham gia tại Anh, các chuyên gia cảnh báo rằng dù chỉ uống một chút rượu cũng đều có hại cho não và “không có ngưỡng an toàn nào khi uống rượu”. 

Dù rượu vang mang đến rất nhiều lợi ích với sức khỏe, song nếu uống nhiều rượu thường xuyên có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực. 

3-Gây cao huyết áp, tổn thương tim, đột quỵ

Uống quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung, phán đoán, tâm trạng và trí nhớ. Nguy hiểm hơn, rượu còn làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp, tổn thương tim, đột quỵ và phát triển chứng sa sút trí tuệ. 

4-Loét dạ dày, xơ gan, ung thư gan

Cùng với đó, việc uống một lượng lớn rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ loét dạ dày, xơ gan, và đặc biệt là ung thư dạ dày cũng như ung thư gan.

5-Giảm nồng độ testosterone

Uống nhiều rượu liên tục trong một thời gian dài có thể làm giảm nồng độ testosterone, số lượng tinh trùng và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Đối với phụ nữ, uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. 

Do đó, nếu muốn thưởng thức rượu vang, hãy nhớ hạn chế ở mức vừa phải - khoảng 150ml với một bữa. Ngoài ra, người trên 65 tuổi nên hạn chế uống rượu không quá một ly mỗi ngày.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48
    Những người nên tránh ăn tôm

      Những người nên tránh ăn tôm

      Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

      13/09/2021 09:52