Sức Khỏe

Hạt sen, tuy có tâm nhưng cũng phải dè chừng đánh úp!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:08 | 15/03/2021

Lộc từ hạt sen (liên nhục) đếm không xuể. Hạt sen giàu protein, khoáng chất, alkaloids, chất xơ , ngược lại có hàm lượng chất béo bão hòa, cholesterol cực thấp...

Xiết bao công trình

Từ ấy, thống kê chưa đầy đủ ,hạt sen chuyên mạnh kháng viêm, suy nhược thần kinh, dưỡng tâm, mất ngủ, kinh nguyệt,  cholesterol, đường huyết, lão hóa, gan nhiễm mỡ, trợ tỳ , di -mộng tinh,  điều trị ung thư...

Ngủ ngon và ngủ ngoan

Hạt sen, thật ra là tim sen, gần như được đóng đinh là phương trị mất ngủ dịu dàng không chói lóa. Không ít người có thù với giấc ngủ, nhờ cái tâm sen (glucoside, 5-hydroxytryptamine....) ru mà dỗ được giấc vừa ngon vừa ngoan . Hạt sen còn một bụng các chất chống oxy hóa, phục hồi hư tổn protein ,dậy mùi cải lão hoàn đồng...


Điều tiếng từ “người có tâm”

Nhiệt liệt như thế tạm đủ. Hạt sen ,thật ra, không “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” từ đầu tới chân .Không cẩn thận là dính đòn đau từ người có tâm. 

Cớ sự từ  tim sen .Tiếng tính bình ,không độc,  nhưng “kẹt” là liên tâm lại chứa bộn các alkaloid (liensinine, isoliensinine, lotusine, nuciferin...), flavonoid... Alkaloid dược lực thể cương, phần nào  là chất độc, dùng lâu dài ,nhẹ thì  mệt mỏi, tim nhanh, hồi hộp , nặng thì mai một trí nhớ, suy giảm tình dục  nam nữ... Hạt sen kiện tỳ ích vị nhưng quá liều lại ép-phê ngược đầy bụng, khó tiêu, táo bón, cản trở hấp thu dinh dưỡng...

Vui có chừng

Bởi thế, những ai đang có vấn đề  tim mạch, nóng trong người, tinh thần bất ổn ,chàng nàng hục hặc chiếu chăn...,nên kiềm lòng một chút với liên tâm ,hoặc để mắt kỹ lấy tim ra khỏi hạt sen khi nấu món. 

Nạn “quá liều” hạt sen,  tưởng không dễ mà dễ không tưởng, qua liên thanh mấy bát chè hạt sen chẳng hạn. Thường thì, tâm sen tính đắng, nên thường được tỉa lẩy khỏi hạt sen trước khi nấu món , làm mứt ....


    Tin Mới Nhất
    Tin mới Sức Khỏe