Sức Khỏe

Đàn ông mặc quần bó, đi xe đạp, xông hơi nhiều thường sinh con gái

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:31 | 29/11/2020

Xưa nay chuyện sinh con thường bị đổ trách nhiệm cho người phụ nữ. Nếu cưới vài năm mà người vợ không mang thai thì bị coi là “không biết đẻ”.

Chị nào sinh liền hai cô công chúa thì mang tiếng là “sinh con một bề” hay “đẻ ra vịt giời” Nuôi cho lớn  nó cũng bay mất! Lấy lý do đó nhiều ông kiếm vợ hai để tìm con trai nối dõi…

Vụ này phải minh oan cho các bà vợ vì các ông không vô can.

Sinh trai hay gái chủ yếu do cha

Chúng ta đều biết trứng (của nữ) chỉ mang một nhiễm sắc thể giới tính là X trong khi tinh trùng (của nam) thì có 2 loại: một loại mang nhiễm sắc thể X, loại kia mang nhiễm sắc thể Y. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y kết hợp với trứng thì tạo ra XY, em bé là bé trai. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X kết hợp với trứng sẽ ra XX là bé gái. Như vậy quyết định giới tính của con phụ thuộc vào người cha là chủ yếu. 

Nếu người chồng sinh ra trong một gia đình có nhiều anh em trai thì anh ta được di truyền tỉ lệ tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y nhiều hơn X, khả năng vợ anh ta sẽ sinh con trai nhiều hơn.

Bản chất tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y yếu hơn, dễ chết hơn nên các anh làm việc trong môi trường nóng, mặc quần bó, xông hơi nhiều, thường đua xe đạp, ngồi ghế sa lông nệm mềm lâu ngày… đều làm tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y yếu nên thường sinh con gái.

Ngoài ra, vợ chồng có kế hoạch sinh con năm nào, chọn tháng nào đậu thai cũng quan trọng. Nếu cứ “ăn may”, “đụng đâu, làm đó” thì tỉ lệ sinh con gái cao hơn. Nguyên nhân là do tinh trùng sinh con gái (X) di chuyển chậm, sống từ 48-72 giờ nên quan hệ trước ngày rụng trứng 2-3 ngày dễ sinh con gái. Còn tinh trùng Y yếu lại chỉ sống có 24 giờ, nên nếu canh gần gũi vào ngày rụng trứng thì tỉ lệ sinh con trai cao hơn (vì chúng có đầu nhỏ, chạy nhanh nên khi vỏ trứng vừa hé ra là chui đầu vô liền).

Nói vậy một số anh sẽ cãi: chả lẽ các bà không tham gia gì trong vụ giới tính của con sao? Có nhưng mức độ phụ trợ. Chẳng hạn: môi trường âm đạo hơi kiềm sẽ tạo cơ hội tốt cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y di chuyển, còn môi trường âm đạo hơi acid thuận lợi cho tinh trùng X di chuyển. Vì thế mới có vụ chọn ngày rồi bơm dung dịch kiềm vào âm đạo để tạo cơ hội sinh con trai.

Vợ chồng đều có khả năng vô sinh

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới thì 30% vô sinh do ông chồng, 40% do bà vợ, 20% do cả hai, còn 10% không tìm thấy nguyên nhân. Trong đó 3,9 % là do nguyên phát (có bệnh từ nhỏ), thứ phát 38%. Ở nước ta theo thống kê cứ 8 cặp vợ chồng thì có 1 cặp vô sinh.

Phụ nữ bị vô sinh thường do các bệnh lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang,  viêm nhiễm gây tắc tai vòi trứng(do nạo phá thai nhiều lần, bị viêm nhiễm âm đạo không điều trị triệt để). Chưa kể polype tử cung, nhân xơ tử cung đều làm cho phôi đã vào tử cung lại dễ gây sẩy thai. Đặc biệt là những trường hợp kinh không đều chứng tỏ hormon buồng trứng hoạt động èo uột dẫn đến chu kỳ kinh không phóng noãn. Không có trứng rụng thì làm sao có thai được. 

Còn nam giới vô sinh, đầu tiên do tinh trùng ít về số lượng, kém về chất lượng. Có thể do viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc do hàm lượng testosteron thấp. Nguyên nhân thứ hai là do hậu quả của các bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là lậu, viêm tinh hoàn do virus quai bị, lao mào tinh hoàn, nghiện rượu, thuốc lá làm tinh trùng què quặt (cụt đuôi). Những bệnh như tiểu đường, tăng mỡ máu làm dinh dưỡng tinh hoàn kém, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Túm lại, con cái là chuyện của cả hai vợ chồng nên khi có trục trặc, ngoài ý muốn thì cần tìm nguyên nhân để chữa trị chứ không phải tìm “con ngoài luồng” để rồi hạnh phúc gia đình đổ vỡ.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55