Sức Khỏe

Cứu pha cái miệng 'lỡ dại' với muối, đường...

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 18:00 | 20/02/2021

Lỡ tay với món nấu quá mặn, quá ngọt, có vô số bí kíp giúp chị em cứu vãn “kiệt tác” của mình. Nhưng lỡ miệng với đồ ăn quá mặn, quá ngọt thì phải làm sao?

Trong vai thực khách, lỡ “buông thả” ngọt, mặn, việc chữa cháy có phần nhọc hơn.

Cứu mặn như cứu hỏa...

Quá dễ cho việc sửa chữa món ăn khi chúng còn trong nồi. Quẩn quanh mấy thứ trên kệ  bếp cũng đủ cứu giá. Với món mặn thì chanh, giấm, sữa chua không đường, khoai tây sống, cà chua, mật ong, lòng trắng trứng. Với ngọt thì ít  muối, giấm táo, rượu vang, nước cốt chanh, dầu oliu, bơ. Béo thì bột nổi, cải xoăn, cấp đông để hớt váng mỡ. Cay - cà chua, cà rốt, khoai tây. 


Cứu khẩu vị là chính

Các pha “hồi sức cấp cứu” này dựa vào phản ứng trung hòa, thẩm thấu hút bớt mặn, ngọt. Chung quy khẩu vị là mục tiêu được cứu, còn lượng muối, đường, béo, cơ bản vẫn y xì một đống trong nồi nấu.

Có còn hơn không

Xong bếp núc, tới lượt chuyện ăn. Cách nào “khắc phục” nếu lỡ xơi phải món quá mặn, quá ngọt, đặc biệt với các vị có chân trong hội người cao tuổi, cao huyết áp, cholesterol, gan nhiễm mỡ, tiền tiểu đường, tiểu đường...? Thấy ngay, kế trung hòa, thẩm thấu thật sự bó tay với ca dại miệng này. Dù xơi ngay lát chanh trung hòa đường, miếng khoai tây hút muối, thì rốt cuộc cơ thể cũng tiêu hóa chúng. Tuy vậy, với tinh thần “ có còn hơn không”, vẫn có vài cách vớt vát thay vì giương mắt nhìn hậu quả.

Cứu mặn, hãy ăn chuối!

Với món mặn, nước là cách đầu tiên, vừa đỡ rát mặt dạ dày, vừa pha loãng, giúp rập thận thải hồi Na. Vận động nhiều mượn tay mồ hôi thải loại muối. Lợi dụng thức ăn giàu kali ( chuối, cà chua, mơ khô..) để nhanh tiễn Na khỏi người ...

Giải ngọt

Khác muối, cơ thể xem đường là tài khoản dự trữ năng lượng, nên khó dụng kế thải loại đường; thay vào đó, phần giải cứu nhằm đỡ đần phần nào thiệt hại từ pha đường huyết lỡ dại.

Đường huyết tăng vọt, nhưng nếu insulin và tế bào của bạn vẫn tay trong tay, thì đường huyết sẽ nhanh chóng xẹp xuống, bạn lại thấy đói. Lúc này, bạn cần nhiều đạm và chất xơ (táo, trứng luộc, rau xanh...) tiêu hóa chậm để chống lại “tăng 2” này.

Đường được dự trữ dưới dạng glycogen, và mỗi hạt đường 1g cất giữ thì cơ thể cần đến 3 nước. Do vậy, nghe hòa cả làng, nhưng hãy gắng uống nhiều nước sau bữa ngọt quá tay để chống mất nước, khiến bạn đau đầu, mệt mỏi.

Hệ khuẩn xấu trong ruột rất “hảo” ngọt, do vậy, việc gửi nhiều đường vào có thể làm lệch cán cân chính-tà của hệ khuẩn ruột. Do đó, sau bữa chè, bạn cần tăng viện thêm lợi khuẩn để giành lợi thế cho phe ta, qua các thực phẩm probiotic bất kỳ, tiện nhất là sữa chua, tất nhiên không đường.

Chống “nhập siêu” đồ béo

Có nhiều cách giúp thải loại, giảm chướng bụng, buồn nôn sau ca “nhập siêu” chất béo. Trước tiên, về đồ uống, sửa sai ngay tắp lự với ly nước ấm, tốt hơn nữa với cốc nước gừng, chanh ấm, hoặc hành tây... Về món nhắm, nếu có sẵn đừng bỏ qua hành tây, rong biển, bắp luộc... 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Teo cơ hậu cách ly, nạn nhân vô số

   Teo cơ hậu cách ly, nạn nhân vô số

   Sau mấy tháng cố thủ Covid, vận động với nhiều người lắm khi vỏn vẹn mấy cú vung tay duỗi chân. Ngày trùng phùng bình thường mới trông ai cũng mảnh khảnh hẳn đi...

   12/10/2021 11:46