Sức Khỏe

Chân đột nhiên phù, mắt cá bỗng sưng to, hãy đi kiểm tra tim gấp

Lệ Lệ

Đăng lúc 13:53 | 24/06/2021

Chân đột nhiên sưng phù và đi lại khó khăn, báo hiệu tình trạng tim đang hoạt động không tốt, việc tuần hoàn máu diễn ra không đều.

Lúc này, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. 

Tim là bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn của chúng ta, với chức năng bơm liên tục, đẩy máu và đem dưỡng khí, các chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể... Do đó, chú ý đảm bảo sức khỏe của tim là việc rất quan trọng đối với bất cứ ai trong chúng ta. 

Suy tim là tình trạng bệnh nghiêm trọng, một trong nhiều dấu hiệu sớm dễ nhận biết là vùng chân, bắp chân, cẳng chân và bàn chân đột nhiên phù, mắt cá sưng, đôi khi bị nhức. 

Không phải ai mắc chứng phù chân cũng bị bệnh tim. Nhưng khi bị suy tim thì chắc chắn bị phù chân - (Ảnh: Venaflux)

Khi tim bị suy yếu, việc bơm máu đến các bộ phận của cơ thể, rồi bơm ngược chúng trở lại, đặc biệt từ chi dưới, là điều khó khăn. Các chất lỏng sẽ bị tích tụ lại ở hai chân, gây sưng phù. 

Khi bị suy tim, thận cũng gặp khó khăn trong việc đào thải bớt chất lỏng và ion natri ra ngoài cơ thể. Hai yếu tố này kết hợp sẽ khiến cơ thể gặp tình trạng phù nề.

Tình trạng này cũng thường xảy ra ở người có thai, thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, nếu một ngày bỗng thấy chân không đi vừa đôi giày hàng ngày, đi kèm với tình trạng chán ăn, buồn nôn, khó thở và chóng mặt thì tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra ngay. 

Sưng phù chân được gọi là phù ngoại biên. Mặc dù không phải ai mắc chứng này cũng bị bệnh tim. Nhưng khi bị suy tim thì chắc chắn bị phù chân. 

Ngoài sưng phù chân, các dấu hiệu dễ nhận biết khác của bệnh suy tim là: khó thở, hụt hơi, buồn nôn, chán ăn, đau ngực, mệt mỏi, chóng mặt, đánh trống ngực, tức vùng ngực… Chú ý quan sát và kiểm tra sức khỏe sớm sẽ tạo cơ hội rất lớn để chữa bệnh thành công. 

Bên cạnh đó, cần kiểm soát các yếu tố có thể dẫn đến bệnh tim như huyết áp cao, cao cholesterol, đái tháo đường… bằng việc duy trì cân nặng hợp lý, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho tim mạch và tập thể dục thường xuyên.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19