Sức Khỏe

Bị ung thư vú thì kiêng sữa đậu nành, đậu hũ?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:07 | 23/01/2021

Theo nhiều thông tin trên báo đài thì đậu hũ, sữa đậu nành rất hại cho người bị ung thư vú, điều này có chính xác?

Tôi là nữ, 52 tuổi ở TPHCM, con gái tôi 24 tuổi đang mang thai 2 tháng. Tôi có chị gái ruột 54 tuổi ở Pháp vừa chữa xong ung thư vú giai đoạn 1, đang uống thuốc thêm 5 năm, bác sĩ ở Pháp nói chị tôi không kiêng khem món gì, nhưng tôi đọc báo thấy nói phụ nữ đang mang thai và người có mẹ/chị/em ruột bị ung thư vú, tuyệt đối không uống sữa đậu nành hay ăn đậu hũ vì chứa phytoestrogen. Vậy chị tôi, tôi và con gái tôi, phải kiêng tuyệt đối hay được sử dụng bao nhiêu đậu nành là an toàn? 

KIMCHI…@YAHOO.COM.VN


- Ở tuổi dậy thì, estrogen giúp phát triển tuyến vú. Nó có vai trò trong việc kích thích phân chia tế bào vú, nhưng khi có mầm mống của khối u thì chính nó hỗ trợ sự tăng trưởng của các khối u. Sữa đậu nành chứa phytoestrogen thường được khuyên dùng với những chị đã mãn kinh, để tránh sự giãn tổ chức liên kết làm vú teo lại. Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt được khuyên dùng sữa đậu nành bởi phyroestrogen ức chế hoạt động của testosterone. Với những người mà gia đình đã có mẹ, hoặc chị, em bị ung thư thì chỉ nên dùng hạn chế. Theo Clare McKindley (Trung tâm ngăn ngừa ung thư Anderson - Mỹ) mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly (200 ml). Còn tại sao các bác sĩ ở Pháp nói không cần kiêng đậu nành? Bởi hiện nay sữa đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư vú không vẫn còn có nhiều ý kiến phản bác. Chúng ta hay nói “có kiêng có lành”, theo tôi dù chỉ là yếu tố nguy cơ, cũng nên hạn chế phải không chị?

Cháu là nữ, 16 tuổi. Cháu đã 2 lần đại tiện ra máu, và cháu nghĩ đó là triệu chứng sắp bị trĩ. Có thuốc nào chữa không ạ?     

LAN…@GMAIL.COM

- Có thứ không cần thuốc, đó là không ăn nhiều thịt, không ăn đồ cay nóng, ăn nhiều rau, đặc biệt là rau lang, mồng tơi, rau cải, đậu bắp, uống ngày 2,5 lít nước, không uống cà phê. Khi bạn không bị táo bón nữa thì bệnh trĩ cũng lui binh.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe