Sức Khỏe

#Phòng mạch

Bệnh của chân, da và ruột

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:06 | 17/01/2021

Bị nguyên "combo" khó chịu này, chắc chắn là căn bệnh của nhiều người đô thị, khi mùa mưa và mùa triều cường xuất hiện...

Trong bài viết này Tịt Tuốt muốn gửi tới bà con cách phòng và chữa ba cái bệnh lẻ tẻ nhưng rất khó chịu trong mùa nước ngập. 


Bệnh của chân: Chân bạn suốt ngày ngâm nước hoặc chỉ cần vài giờ trong nước ngập bao gồm một hỗn dịch như rác rến, xác chuột, xác vật nuôi chết, còn lại là những thứ dạng nhũ tương là  chất thải, bụi bậm và các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh. Bệnh đầu tiên dễ bị nhất là nấm có tên cúng cơm là  Trichophyton Rub-rum. Chúng  sống trong nước ngập, chỉ cần chân bạn ẩm ướt, đi chung vớ (tất chân) của người nhiễm nấm, giẵm chân xuống nền nhà , chăn chiếu, buồng tắm….ẩm ướt thì nấm này bắt đầu “ăn” các kẽ chân của bạn. Chúng không gây nguy hiểm chết người nhưng khiến bạn ngứa ngáy, da kẽ chân nhợt nhạt.

Bị nấm kẽ chân bạn có thể  rửa sạch, lau khô chân rồi dùng cồn iode (Povidone 10%) bôi vào vùng  tổn thương. Nếu nhà bạn  đang ở trong “ốc đảo” mà  trước nhà có dây trầu không thì hái một  nắm, rửa sạch, xắt nhỏ, đổ nước ngập rồi nấu sôi. Khi nước còn ấm bạn ngâm hai cái giò vào trong đó. Nếu nhà bạn không có cây trầu nhưng lại có rau răm thì nấu nước rau răm và làm vậy. Bằng không thì dùng lá chè xanh, nấu nước đặc ngâm chân cũng hạn chế nấm phát triển và bớt ngứa ngáy. Cũng có thể ra tiệm mua type kem ketoconazol 1% về bôi. Đương nhiên những người sắp bị nấm nhớ giữ chân khô, đừng để chúng tấn công là hay nhất. 

Bệnh của da: Đây là dịp cả “vườn bách thú” các loại côn trùng tha hồ nhảy múa. Nhà có điện hay cúp điện phải thắp đèn dầu thì kiến khoang và côn trùng bay vào nhà. Kiến khoang có chất pederin gây bỏng da giống như phosphor. Nó bám vào da chỗ nào chỗ đó sẽ nóng, đỏ, nếu không xử lý ngay thì xuất hiện mụn nước trên nền da  đỏ, tiếp theo vi khuẩn  kéo đến  tổ chức “đại nhạc hội” tạo ra một cái nhọt. Thế là sốt, mệt, khó chịu, nổi hạch, nhất là ở người sức khỏe suy yếu. 

Nếu bạn thấy xuất hiện vết rát đỏ hãy dùng nước muối pha loãng (0,9%) mà chấm, có vôi thì hòa loãng , chấm nước vôi trong hay giã nát lá cây dâm bụt với chút muối mà đắp. Bằng không ra tiệm thuốc mua xanh metylen về “tô điểm”. Đặc biệt với trẻ nhỏ bị côn trùng  rơi  vào da dễ viêm da nhiễm trùng nên phải sử lý sớm, tốt nhất là dùng kem cortibion mà bôi, nếu bị “cô lập” thì chí ít cũng xức cho bé chút dầu khuynh diệp.

Bệnh của ruột: Chúng ta chưa quên mấy cái hồ ở Hà Nội từng có vi khuẩn tả (Vibrio cholera). Bây giờ nước mênh mông là lúc chúng được dạo chơi khắp phố phường không cần xin phép. Vi khuẩn tả lây lan rất nhanh trong nguồn nước ngập, miệng nôn, trôn tháo trong khi đang ở ốc đảo thì thật là kinh khủng. 

 Vì vậy ăn chín, uống nước nấu sôi, dùng nguồn nước sạch ( không có thì hứng nước mưa) để tránh vi khuẩn tả đi vào theo đường miệng. Tiếp đến là  vi khuẩn thương hàn (Salmonella), trực khuẩn lỵ (Shigella), vi khuẩn  E. coli gây tiêu chảy cấp. Loại có hình dạng bé hơn hay xuất hiện trong mùa nước ngập là Rotavirus, virus viêm gan A. Và cũng không thể quên những ký sinh trùng  như con amibe (gây lỵ a-míp). Chuột chết nổi lềnh bềnh sẽ mang theo vi khuẩn gây sốt vàng da chảy máu có tên gọi Leptospira. Ta ngâm chân trong nước ngập vi khuẩn này có thể chui qua da vào máu mà hoành hành.

Ngăn chặn các bệnh đường ruột : Nước ngập thì buộc phải “khai thông” rồi vệ sinh nhà cửa, đường sá, cầu cống. Bà con mình trong Nam, ngoài Bắc nhớ giữ vệ sinh, dọn sạch bùn lầy, thanh trùng nguồn nước và “nấu kỹ” bất cứ thứ gì trước khi bỏ vào miệng để khỏi vô bệnh viện. Mỗi gia đình chuẩn bị sẵn một tủ thuốc nho nhỏ gồm thuốc tiêu chảy, thuốc hạ nhiệt, vài type pomade bôi ngoài da, bông băng, thuốc sát trùng, cloramin B. 

Còn bệnh nhân tim mạch, tiểu đường mùa nước ngập nhớ mang theo bên mình những thứ thuốc uống hàng ngày, đừng ỷ y kẻo “ngủm” bất tử. 


BS TỊT TUỐT

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Sức Khỏe
  Lắm chuyện cái mũi...

   Lắm chuyện cái mũi...

   Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

   19/12/2021 08:55