Sức Khỏe

Ăn rau bổ hơn ăn thịt, tin nổi không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:16 | 17/02/2021

Bảo rau bổ hơn thịt hẳn người ta đang nhắm đến điểm rau vượt thịt ở chính khoản “thế mạnh” của thịt.

Cụ thể, sở trường của thịt là protein, nhưng một số rau củ quả lại cho thịt cá “ngửi khói” ở chính ưu thế này. Tinh thần như  vậy, cùng điểm qua vài điểm “ăn tiền” khác  của rau quả như  sắt và canxi so với  địch thủ.

Chén chè đậu đen = đùi gà

Mách có chứng sẽ hiểu rõ lợi hại : 1 chén chè đậu đen (15g protein) nhiều đạm hơn chiếc đùi gà          ( 14,4g). Bảng vàng còn dài (nấm, rong biển, đậu lăng, hạt quinoa, kiều mạch, bó xôi, đậu nành ...).

Phong độ nhất thời, đẳng cấp vĩnh viễn

Dù có không ít “quán quân” về đội ăn chay nhưng cơ bản protein, lượng và chất, vẫn là “nghề” của hàng tôm hàng cá. Protein động vật gồm đủ tất cả acid amin thiết yếu, và tỉ lệ hấp thu đến 90%,, trong khi protein thực vật thua trắng vài amin xịn sò và mức hấp thu chỉ chừng 40%. “Rau bổ hơn thịt” , rõ ý người ta cổ vũ chuyển sang đạm thực vật nhiều hơn cho lành hơn, cơ bản vẫn cần đa dạng hóa bữa ăn giữa chay và mặn. 


Sắt son em chờ

Màu đỏ của thịt được phổ từ sắt (Fe). Đây cũng là một “thế mạnh” của thịt về sức khỏe, nhưng vẫn chưa là "một mình một chợ". Cũng như đạm, trên bàn cân “ai bổ hơn ai”  xuất hiện hai cái tên rau và thịt. 3 bát canh rau chân vịt (18mg Fe) nhiều hơn cả miếng thịt bò nặng 226g.  Bảng vàng “sắt son” còn lắm  (cải thìa, cải xoăn, bông cải, bồ ngót, bó xôi, củ dền, khoai tây, đậu thận, đậu nành..). Ăn sắt bổ máu, các mẹ muốn trẻ hồng hào, teen bị kinh nguyệt hành thiếu máu, có thêm lựa chọn thay vì chăm chăm thịt bò.

Không xương vẫn đầy canxi

Dẫn đầu là sữa, sau là tôm cá, là những tổng kho canxi ai cũng biết. Canxi là ưu thế của loài “có xương sống”, đương nhiên, nhưng không thiếu rau “lá ngọc cành vàng” chẳng kém cạnh khoản này. Danh sách lá rau sau vườn hạ knock-out sữa bò gồm đậu rồng, cải xoăn, rau diếp, cần tây, bông cải xanh, rau bina, giá đỗ (38g canxi/100g), cải thìa (105mg), nấm hương (180mg) súp lơ, măng tây... 

Nếp đầy phải giỏi đồ xôi  

Không chia phân như protein, giữa canxi không chân và có chân, không hơn thua nhiều. Chỉ là bổ sung canxi phải tính cả gói, không chỉ hơn thua về lượng. Chẳng hạn, ai cũng biết, vitamin D và canxi “chị ngã em nâng”,  trẻ con còi cọc, người già loãng xương, muốn khỏi bằng rau hay bằng thịt, sữa, cũng như nhau về khoản “nếp đầy còn phải giỏi đồ xôi”.

Biết đủ là đủ

Sau cùng, nhắc chung cho các thể “rau bổ hơn thịt” hay ngược lại “thịt bổ hơn rau”, đó là liều lượng. Có xơi được vàng, thì cơ thể cũng chỉ cần một lượng thiết yếu mỗi ngày, dư dôi  lắm khi phiền phức. Do vậy, chuyện bó bồ ngót ăn đứt thịt bò, đa phần không cần phải đắm đuối thái quá. Biết đủ là đủ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe