Sức Khỏe

#Phòng mạch

Ăn gì để giảm bớt khó chịu trong ngày 'đèn đỏ'?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:15 | 08/12/2020

Phụ nữ có nhiều nỗi khổ riêng mà đàn ông nhiều người vô tình không biết.

Có người hiểu mài mại rằng chị em mỗi tháng có “nguyệt san” cũng là bình thường, đâu có gì mà mấy bà cứ quan trọng hóa. Mấy ông có vợ thì biết thêm chút đỉnh rằng: ngày ấy có những rắc rối riêng của “các bà”. Chẳng hạn: đau bụng dưới, người đau ít, người đau đến tím tái, vã mồ hôi. Có bà thường xuyên nổi trận lôi đình khi trong người bứt rứt, khó chịu khiến ông chồng đành rủ con tránh xa “hòn tên, mũi đạn”. Rồi có người ra nhiều, người ra ít, người bị rong cả nửa tháng. Chuyện đàn bà nhưng hậu quả là đàn ông lãnh đủ. Có ông cho là các bà “phức tạp”, có ông bảo chị em  là “trùm rắc rối”, ông  nào bị  “quy hoạch treo” cả nửa tháng tức chí bảo các bà là “bí hiểm”… Ấy vậy mà khi chị nào bị nhân xơ hay bệnh lý gì bác sĩ cắt mất tiêu, nguyệt san không còn nữa thì các ông lại tự kỷ ám thị rằng: bà xã mình “không còn gì”, có ông tránh xa cứ như vợ mình bị chuyển đổi giới tính.

Nhiều người thắc mắc: Có món ăn, thức uống hay cỏ cây hoa lá gì giúp chị em giảm bớt những khó chịu trong ngày “đèn đỏ” không? Câu trả lời là “Có”.


Khoảng 15-20% chị em có triệu chứng đau bụng kinh. Một cái đau khó chịu, chằng chằng ở bụng dưới. Ông chồng biết chăm sóc vợ chỉ cần dùng chai nước nóng, bọc khăn lông chườm qua chườm lại một hồi. Cơn đau xuất hiện do sự co cơ trơn tử cung, nay sức nóng từ bên ngoài truyền vào làm giãn cơ, bà xã nhìn mặt ông chồng lo lắng, chăm sóc tự nhiên cái đau tan biến. 

Có người sợ chai nước làm vợ bỏng thì dùng một củ gừng tươi, xắt lát, đặt lên bụng. Tinh dầu gừng cũng giãn mạch không thua gì chườm nóng. Anh nào có “nghề” thì massage bằng cách xoa hai tay vào nhau cho nóng rồi chườm lên bụng bà xã, bảo đảm cử chỉ này còn hơn mọi thứ thuốc giảm đau số 1. Tại sao vậy? Sức nóng từ bàn tay cộng với tình yêu làm cơ thể tiết ra ma túy nội sinh tên là endorphin. Đây là chất giảm đau mạnh nhất mà cơ thể chúng ta sản xuất khi yêu. Đàn ông chưa biết thì giờ này nên biết.

Nấu gì cho bà xã? Mua một nắm lá ngải cứu tươi chừng 50g (khô chừng 30g) rửa sạch cho vào nồi đun sôi, để lửa riu riu trong 30 phút. Xong bắc ra lọc lấy nước rồi cho vào 50g gạo nấu cháo. Cháo chín nêm vừa  ăn. Người xưa để lại “toa” như vậy, thời hiện đại các nghiên cứu chỉ ra rằng: ngải cứu ức chế prostaglandin là yếu tố gây đau. Chén cháo ngải cứu như một cách “hâm hôn” còn hơn cả bỏ tìền mua tour du lịch. Anh nào rủng rỉnh tiền thì mua một con gà ác, nhờ người bán làm sạch lông, mổ bụng, cho vào 100g hoàng kỳ thái lát, may kín bụng gà lại, nấu chín, ăn cả nước lẫn cái trước khi “đèn đỏ” 3 ngày. Bảo đảm cái đau không xuất hiện mà bà xã sẽ yêu chồng hơn...

Lại có chị tới ngày, bụng đau, ngực tức nhưng chúng không chịu “ra” mà cứ nằm lì theo kiểu “án binh bất động”. Kinh nghiệm của bà con mình là uống nước dừa tươi chừng 2 ly, tuần hoàn máu tăng lên, dừa còn có tác dụng lợi tiểu nên máu kinh ra dễ dàng hơn.

Ngoài những ‘chiêu” ăn uống kể trên thì đi bộ, ăn đồ chay trước khi “đèn đỏ” một tuần cũng làm giảm đáng kể triệu chứng đau bụng của chị em.

Khoảng 7-8% phụ nữ bị rong kinh. Người ta treo đèn đỏ 3-5 ngày nay có chị bị kéo dài tới 10 ngày. Không chỉ bà vợ khó chịu mà ông chồng bị “vạ lây” vì “mỡ treo mèo nhịn đói”. Chỉ cần 50g thịt nạc bằm nhuyễn và một bó rau ngổ (rau ôm) nấu canh ăn 2 ngày là cảnh lai rai sẽ chấm dứt. 

Muốn tránh rong kinh những ngày đó không ăn những gia vị nóng như ớt, tiêu, không uống những chất kích thích như cà phê, rượu, bia, không làm việc nặng và chị em vùng nông thôn không ngâm mình dưới nước. BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27