Sức Khỏe

Ăn cơm nguội, cảnh giác với ngộ độc thứ dữ!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:01 | 30/05/2021

Xơi ẩu cơm nguội có thể... về chầu ông bà? Xin trấn an, nghiệp của chén cơm nguội không tày đình đến thế, nhưng những tín đồ cơm nguội cũng có lắm thứ khác cần dè chừng.

Khen trước lấy lòng. Cơm nguội chứa lượng lớn tinh bột kháng (RS). Đây là chất trơ về tiêu hóa, được xếp vào hàng chất xơ. Bị dạ dày hắt hủi, nhưng vào đến ruột kết, RS lên men sinh SCFAs, một acid béo đủ đường thơm thảo (tăng lợi khuẩn, tăng độ nhạy insulin/ kháng tiểu đường, tăng cảm giác no/giảm cân...)   

Nói vậy nhưng cơm nguội cũng lắm thứ mất lòng. Bacillus cereus, khuẩn hàng tuyển ngộ độc thực phẩm, hết cục cựa ở 60 độ C /nhiệt độ cơm chín, nhưng khi để nguội lại là cơ hội “đội mồ” của đám bào tử tiềm sinh. 


Vậy, cắt dây chuông sao cho lành? Nhắc lại lợi lạc ngàn vàng khôn chuộc của cơm nguội, không phải vứt, chỉ cần chỉnh lại, với nguyên tắc “không dùng cơm nguội ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ”. Đây là ranh đỏ, về sau là thời thịnh thế của bào tử .

Cần thiết có thể trữ lạnh ( < 5 độ C), dùng được trong 3 ngày. Cũng không phải ý hay, với lại chẳng mấy ai nuốt trôi chén cơm “ướp lạnh” cứng đơ, nhạt thếch.

Cửa khác là hâm lại (cho cơm nguội cùng ít nước vào nồi cơm điện, nấu trong vài phút). 

Cô dì tháo vát thường cho cơm nguội vào chảo chiên. Cú nguy thành cơ này vừa không phí ngọc trời vừa có món ngon, nhưng vẫn được khuyên tuân thủ nguyên tắc 2 giờ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55