Sức Khỏe

Ai nên tránh viếng đám tang?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:28 | 01/02/2021

Người ta hay khuyên người bị chó cắn, người bị ung thư, đang mắc bệnh cấp tính, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai không nên đi đám tang. Vì sao vậy?

Thực tế có người bị chó cắn sau khi đến đám tang bỗng phát bệnh dại. Có người đang điều trị bệnh, đến chia buồn với gia đình người đã khuất, khi về trở bệnh nặng hơn. Có chị mới cấn thai, đi đám tang về bị sẩy thai. Từ những hiện tượng ấy người duy tâm cho rằng: hồn người chết “vật” người bệnh, để xuống dưới âm ty địa phủ cho… có bạn. Sự thật như thế nào?

Yếu trong người dễ nhiễm âm khí và nhiễm khuẩn

Cơ thể chúng ta có trung tâm điều nhiệt, để đảm bảo thân nhiệt luôn ở 37 độ. Khi chết, trung tâm điều nhiệt ngưng hoạt động, máu không còn chảy trong hệ tuần hoàn, nên cơ thể lạnh. Theo y học cổ truyền, “lạnh” thuộc về “âm”. Cơ thể người đang yếu, tức mất cân bằng âm dương, đến đám tang lại nhiễm âm khí nhiều thì dễ phát bệnh, hoặc đang bị bệnh thì bệnh sẽ nặng hơn.


Sau khi chết xuất hiện 2 quá trình:

 (1) là quá trình tự phân (autolysis) do các mô trong cơ thể bị tan rã dưới tác động của các enzym nội sinh. 

(2) Quá trình thối rữa (putrefaction) là do vi khuẩn, nấm, côn trùng ngoài môi trường xâm nhập vào hủy hoại. Quá trình thối rữa sẽ sinh hơi, làm cơ thể trương phình và bốc mùi. 

Người chết sau 16 giờ đã trương phình và bốc mùi, vì thế bà con mình thường đổ trà vô hòm khi tẩn liệm. Tuy nhiên trà chỉ làm được nhiệm vụ khử mùi, chứ không ngăn được các loại nấm và vi khuẩn tiếp cận. Một số gia đình để người chết trong nhà 5-7 ngày chờ người thân hay chờ ngày tốt mới mang đi chôn cất, thì trong nhà là một ổ vi khuẩn. Hơi lạnh cũng biểu hiện vi khuẩn trong hòm phát tán ra không khí.

Bởi vậy, người bệnh, người mang thai đến viếng đám tang rất dễ nhiễm vi khuẩn, trở về nhà có khi sinh bệnh mới như cảm sốt hoặc bệnh cũ nặng hơn. Chưa hết, đám tang hay tổ chức ăn uống ngay trong nhà đặt người chết. Một tử thi nằm đó với âm khí, với đủ các loại vi khuẩn, người sống ăn, uống trong bầu không khí như vậy quả là không hợp vệ sinh chút nào. 

Ngoài ra những người có bệnh, đang mang thai cũng nên tránh đưa người mất đến nơi an nghỉ. Không phải ra nghĩa địa sẽ bị “ma ám” hay hồn người chết theo về nhà, mà nơi chôn cất người chết âm khí nhiều. 

Nên làm gì khi có người qua đời?

Nên đặt sẵn một lò than ở cửa ra vào, bỏ trái bồ kết, vỏ bưởi vô để trừ âm khí.

Người đến chia buồn nên uống một ngụm rượu tỏi trước khi đi. Không uống rượu thì bỏ 1 củ tỏi đã lột vỏ vào túi áo. Âm khí sẽ tụ vào củ tỏi, ra khỏi nhà có tang nên vứt bỏ củ tỏi đi, không mang về ăn hay để trong nhà mình. Khi về nhà cần lấy một củ hành tây, cắt đôi, để hai góc nhà, nếu nhiễm virus thì chúng sẽ tụ vào lát cắt của củ hành tây. Hôm sau vứt củ hành đi để tránh bị cảm do siêu vi.

Tốt nhất khi trong gia đình có người qua đời, nên tổ chức viếng nhanh, chôn cất sớm, không nên để nhiều ngày trong nhà. Thực tế cho thấy, sau khi chôn cất gia chủ thường ốm đau mà nhiều người cho là bận rộn, mất ngủ, vất vả, ít ai nghĩ rằng họ đang sống trong một môi trường cực kỳ ô nhiễm.  Dù có thương xót thân nhân nhưng giữ một ổ ô nhiễm trong nhà quá lâu là rất không nên.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe