Sức Khỏe

8 mẹo từ chối rượu bia khéo léo trên bàn nhậu

Anh Đào (theo Healthline)

Đăng lúc 15:10 | 25/04/2021

Từ bữa tiệc đại học đến đám cưới và những buổi gặp mặt đơn giản với bạn bè, thường có rượu. Nhưng nếu bạn không uống thì sao?

Từ chối rượu có thể khiến bạn cảm thấy khó xử, đặc biệt nếu bạn đang đi chơi với những người đã từng thấy bạn uống rượu trong quá khứ. Những mẹo này có thể giúp bạn điều hướng tình hình.

1. Chuẩn bị sẵn một số lời bào chữa

Tất nhiên, bạn luôn có thể trả lời trước về lý do tại sao bạn không uống rượu, nhưng bạn không nên cảm thấy bắt buộc phải làm như vậy.

Dưới đây là một số lý do tiềm ẩn:

  • Bạn có một lớp học sớm hoặc ca làm việc vào buổi sáng
  • Bạn vẫn cảm thấy nôn nao từ đêm hôm trước
  • Bạn đang nhìn thấy gia đình của bạn cho một bữa sáng sớm và tươi sáng

Nếu bạn thực sự muốn ai đó ngừng hỏi bạn, bạn có thể nói với họ rằng bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc khác không hợp với rượu. Khi nói đến sức khỏe của bạn, mọi người (thường) sẽ không thách thức bạn.

2. Chọn đồ uống không cồn

Nếu bạn đang gặp gỡ bạn bè bên ngoài, bạn có thể mang theo nước ngọt hoặc đồ uống không cồn khác mà bạn chọn. Nếu bạn đã tổ chức một ly đồ uống, bạn sẽ ít có khả năng được mời một ly hơn, tránh một số cuộc trò chuyện khó xử có thể xảy ra.

Trong khi đó, nếu bạn đi ra ngoài quán bar, nhiều quán bar có sẵn bia không cồn và rượu táo. Cũng luôn có những lựa chọn thay thế , như soda, nước trái cây hoặc nước lọc, nếu bạn thích.

Bạn có thể có nhiều cách từ chối khéo nếu không muốn uống rượu bia. Ảnh minh hoạ

3. Giả vờ như bạn đang uống

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi cầm rượu và không thực sự uống nó, bạn có thể “điều dưỡng” một loại đồ uống, dần dần “uống” nó bằng cách đổ ra trong phòng tắm hoặc mời bạn bè uống thử.

4. Nói chuyện với người pha chế rượu

Nếu bạn muốn trông giống như đang uống rượu, bạn không cần phải nói nhỏ với người pha chế. Họ phục vụ tất cả mọi người và hầu hết sẽ không nghĩ khác về việc bạn không uống rượu.

Ví dụ, nếu bạn gọi một lon coca, bạn có thể yêu cầu họ phục vụ nó trong cùng một ly như họ sẽ pha một cốc vodka. Hai thức uống trông giống nhau, và không ai có thể nghi ngờ điều gì.

5. Trung thực

Những lời bào chữa có thể có tác dụng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu dự định không uống rượu trong một thời gian hoặc đi cùng những người bạn đáng tin cậy, bạn có thể cân nhắc thành thật.

Mọi người đều có mối quan hệ khác nhau với rượu, và bạn có thể thẳng thắn về quyết định tránh nó. 

6. Đề nghị lái xe

Mọi người nên nhận thức được những rủi ro xung quanh việc uống rượu và lái xe, vậy tại sao không đề nghị trở thành người lái xe được chỉ định.

Bạn bè của bạn sẽ cảm ơn bạn vì đã chọn một chiếc cho nhóm và bạn sẽ có thể tận hưởng thời gian vui chơi của mình mà không phải lo lắng về việc uống rượu.

7. Sở hữu 'không' của bạn

Nếu bạn không muốn giải thích bản thân với ai đó, bạn được phép nói “không” và để nguyên. 

8. Thay đổi chủ đề

Tất cả chúng ta đã từng ở trong tình huống mà ai đó, có thể là bạn bè hoặc một cá nhân ngẫu nhiên, say rượu đến với chúng ta, bắt đầu nói chuyện và phát ra tiếng nôn mửa.

Nếu bạn không muốn đưa ra câu trả lời - đặc biệt là với một người đang say rượu - bạn có thể thay đổi chủ đề. Ví dụ, hỏi họ điều gì đó về bản thân, nói về ban nhạc hoặc đội thể thao trên áo phông của họ, hoặc đề cập đến một người bạn chung.

Điểm mấu chốt

Có nhiều lý do khác nhau để không uống rượu và tùy thuộc vào bạn để quyết định mức độ cởi mở mà bạn muốn đối với hoàn cảnh của chính mình.

Chỉ cần nhớ rằng uống (hoặc không uống) là một lựa chọn cá nhân. Bạn vẫn có thể có khoảng thời gian vui vẻ với bạn bè của mình, ngay cả khi bạn là người duy nhất không uống rượu - miễn là bạn và bạn bè của bạn đều bình tĩnh với lựa chọn của nhau.


Anh Đào (theo Healthline)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55