Sức Khỏe

7 mẹo sử dụng hành lá hữu hiệu để trị bệnh

Anh Đào

Đăng lúc 08:23 | 14/05/2021

Hành lá có thể chữa cúm, ho, khàn tiếng... hoặc nếu ai bị đau bụng, lạnh chân tay chỉ cần giã giập hành cả rễ và lá rồi đặt lên bụng, lăn chai nước nóng thì sẽ đỡ.

Hành lá là thứ gia vị tươi không thể thiếu trong nét đẹp ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng, hành lá còn là nguyên liệu chăm sóc sức khỏe hoàn hảo không phải ai cũng biết.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y dược TP HCM cho biết, trong hành lá có chứa tinh dầu. Tinh dầu này chủ yếu có chất kháng sinh atixin C6H10OS2 - chất dầu không màu, tan trong cồn, benzen, ête; hòa tan trong nước dễ bị thủy phân, có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh.

Khi bị các triệu chứng khó chịu của cảm cúm, bạn nên thử dùng các mẹo vặt với hành lá được giới thiệu dưới đây. Với mức độ cảm cúm nhẹ, hành lá sẽ giúp cải thiện triệu chứng bệnh rất tốt.

Hành lá chữa cảm sốt, nhức đầu, ngạt mũi...

1. Chữa cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, ngạt mũi

Vài chục cây hành cả rễ, cắt bớt lá xanh; 3 lát gừng; 1 nhúm gạo. Gạo vo sạch, hành gừng rửa sạch cho vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín cho ra bát, vắt thêm chanh vừa chua, ăn nóng xong đắp chăn kín.

2. Chữa cúm

Hành hoa cả rễ 10 cây, 3 lát gừng. Tất cả cho vào nồi, đổ nước sắc kỹ, pha đường uống khi còn nóng.

3. Chữa ho

Ngâm 5g hành với mật ong qua đêm, lọc bỏ bã rồi pha một chút rượu uống. Cách 2 - 3 giờ uống một lần. Bài này chữa ho do cúm, do hút thuốc lá hay hen phế quản đều được.

4. Chữa khản tiếng

 Ăn hành củ sống, giã hành bọc vải đắp lên cổ.

5. Chữa trẻ con cảm mạo

Hành 60g, sinh khương 10g. Hai thứ giã nát, thêm một cốc nước thật sôi vào, dùng hơi xông vào miệng và mũi, ngày làm mấy lần.

6. Chữa đau bụng, lạnh chân tay

Giã giập hành cả rễ và lá rồi đặt lên bụng, lăn chai nước nóng, khi hành nát lại thay hành khác. Lúc nào vã mồ hôi, đun nước gừng khô uống nóng.

7. Chữa đầy hơi, tức thở

Hành hoa 2 củ, gừng 1 lát, muối 1 thìa. Tất cả giã nhỏ, hơ nóng gói vào vải buộc vào rốn. Nếu nửa giờ chưa thông, thay liều khác.

Một số trường hợp cúm nặng cần đến bệnh viện khám chuyên khoa và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe