Sức Khỏe

4 dấu hiệu sau khi ăn cảnh báo ung thư đang đến gần

Hải Nhi

Đăng lúc 13:15 | 09/08/2021

Thường xuyên muốn đi ngoài khi vừa ăn xong, hay vừa ăn được ít đã cảm thấy no... đó là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải đến bệnh viện để khám.

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Theo thống kê của Globocan (một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế trực thuộc WHO), chỉ tính riêng năm 2020, ước tính số ca tử vong do ung thư tại Việt Nam lên đến 122.690 ca. Trung bình cứ 100.000 người thì có 159 bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư mới và 106 người tử vong do ung thư.

Dù vậy, ung thư vẫn có thể chữa khỏi trong trường hợp bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình, mọi người nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Đồng thời, quan tâm những thay đổi bất thường trong cơ thể để nhận biết dấu hiệu ung thư sớm nhất.

Sau mỗi bữa ăn, nếu cơ thể xuất hiện những biểu hiện lạ này thì không nên chủ quan. Mặc dù, những dấu hiệu có thể không rõ ràng nhưng cũng là lời “cảnh báo” của cơ thể về nguy cơ bệnh ung thư đang đến gần.

1. Ăn nhanh no

Trang tin Business Insider của Mỹ đã trích dẫn lời tiến sĩ Ioana Bonta (bác sĩ ung thư tại Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ) như sau: Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng rất khó để nhận dạng. Trong đó, có một triệu chứng mà ít người để ý đó chính là cảm giác no nhanh, kể cả khi bạn mới chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn. Ngoài ra, một vài “tín hiệu” khác của cơ thể về căn bệnh ung thư là suy giảm cảm giác thèm ăn, chán ăn, ăn không thấy ngon miệng.

Thường xuyên cảm thấy khó tiêu sau mỗi bữa ăn là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư thực quản. (Ảnh minh họa).

2. Khó tiêu trong thời gian dài

Theo Trung tâm Ung thư Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ), thường xuyên cảm thấy khó tiêu sau mỗi bữa ăn là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư thực quản, ung thư cổ họng và ung thư dạ dày.

Các bác sĩ tại Trung tâm Ung thư Anderson cho biết thêm: Dấu hiệu ung thư thường mơ hồ, khó phân biệt với các bệnh thông thường khác. Vì vậy, nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng khó tiêu, khó nuốt thì đừng vội kết luận nguyên nhân là do lão hóa. Bởi nó có thể là “lời thú tội” của nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm như là ung thư cổ họng, dạ dày, thực quản.

Khó tiêu thường đi kèm với triệu chứng đầy hơi, buồn nôn, ói mửa, đau bụng, xuất hiện vị chua trong miệng, cảm giác nóng rát ở dạ dày… Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào khác. Nếu triệu chứng này kéo dài, xuất hiện ở người bệnh trên 55 tuổi thì cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán về bệnh chính xác nhất.

3. Sụt cân không rõ lý do

Nhiều bệnh ung thư có biểu hiện điển hình là sụt cân không giải thích được. Trong trường hợp bạn luôn ăn uống đầy đủ, thế nhưng cân nặng vẫn giảm 10 pound trở lên (tương đương 4,5kg) thì cần thu xếp thời gian sớm nhất để đi gặp bác sĩ. Các bác sĩ cho rằng, ăn nhiều nhưng vẫn sụt cân là dấu hiệu của hàng loạt bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, thực quản, phổi, ung thư máu…

4. Thường xuyên muốn đi ngoài khi vừa ăn xong

Với người khỏe mạnh, thời gian trung bình để tiêu hóa hết thức ăn là từ 4 – 6 tiếng. Tuy nhiên, nếu vừa ăn xong, bạn có cảm giác muốn đi ngoài ngay, có lúc bị táo bón, có lúc bị tiêu chảy, phân có mùi lạ, khả năng cao là dạ dày đang phát “tín hiệu” cầu cứu. Trong trường hợp phân có máu nhưng không rõ nguyên nhân, rất có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày hoặc ung thư đại trực tràng.


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55