Sức Khỏe

3 thói quen vào sáng sớm, hại gan hơn cả uống rượu

Hải Nhi (theo Sohu)

Đăng lúc 06:15 | 10/05/2021

Không chỉ uống rượu bia mới gây hại cho gan mà 3 thói quen xấu này sau khi ngủ dậy cũng gây hại cho gan chẳng kém gì.

Gan là cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng như thải độc, tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa các chất, dự trữ năng lượng… Do đó khi tế bào gan hư tổn, khả năng làm việc của gan suy giảm thì cơ thể sẽ mệt mỏi, chán ăn, vàng da, tiêu hóa kém, đầy bụng. Thậm chí, dẫn đến nguy cơ xơ gan hoặc ung thư gan.

Vậy nên, đừng để đến khi gan bị yếu đi mới tìm cách chữa trị hoặc phục hồi. Hãy bắt đầu bảo vệ và chăm sóc gan ngay từ bây giờ bằng cách giảm trừ các thói quen sống kém khoa học. 

1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng vượt qua được cám dỗ khi đối mặt với việc từ bỏ thói quen hút thuốc. Hút thuốc lá đặc biệt có hại cho gan bởi khói thuốc làm mất cân bằng oxy hóa ở gan, dẫn đến tổn thương các tế bào gan và làm xơ gan.

Đối với nhiều chàng trai, hút thuốc lá buổi sáng đã trở thành thói quen để tìm lấy sự tỉnh táo, minh mẫn và lấy lại năng lượng sau khi ngủ dậy. Thói quen này cần được loại bỏ để nếu bạn muốn gan của mình luôn hoạt động tốt và khỏe mạnh.

Hút thuốc lá dẫn đến tổn thương các tế bào gan và làm xơ gan. Ảnh minh họa

2. Uống thuốc trước khi ăn sáng

Theo nhiều chuyên gia, vào buổi sáng, trừ những loại thuốc được chỉ định uống trước bữa ăn thì việc uống thuốc nên được tuân thủ sau bữa ăn sáng. Bởi lẽ, sau khi vừa ngủ dậy, bụng chưa được hấp thụ thực phẩm trước đó nên sẽ trống rỗng, lúc này cơ thể tiếp nhận một lượng thuốc với nhiều thành phần khác nhau, gan phải làm việc nhiều hơn, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình giải độc gan. 

Lời khuyên dành cho bạn là nên ăn sáng đầy đủ rồi sau khoảng 30 phút thì mới uống thuốc nhé! 

 Bạn có thể đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe nếu như bỏ bữa sáng thường xuyên. Ảnh minh họa

3. Thường xuyên bỏ bữa sáng

Có nhiều lý do để người trẻ có thói quen bỏ bữa sáng, chẳng hạn như: do thói quen ngủ nướng, có việc gấp ở công ty hay đơn giản là họ muốn giảm cân nhưng thực hiện sai phương pháp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bạn có thể đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe nếu như bỏ bữa sáng thường xuyên như đường ruột, dạ dày bị ảnh hưởng, lượng máu cung cấp cho gan không đủ, từ đó dẫn đến suy giảm chức năng gan.

Một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho bạn năng lượng cho ngày dài làm việc mà còn là phương pháp bảo vệ sức khỏe lâu dài. Hãy duy trì thói quen ăn sáng đúng giờ, đủ chất để cơ quan gan được bảo vệ tốt nhất.


Hải Nhi (theo Sohu)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe