Showbiz muôn màu

Lý Hải và những lần 'chơi lớn', đưa nét văn hóa Việt vào phim ảnh

THÚY MINH

Đăng lúc 10:30 | 25/05/2024

Một trong những yếu tố thu hút, khiến khán giả yêu thương series Lật mặt và cả Lý Hải đó chính là việc lồng ghép, quảng bá văn hóa Việt trên phim.

Lý Hải có lẽ là nghệ sĩ chiếm được tình cảm yêu thương của đồng nghiệp và khán giả nhất hiện nay bởi lối sống mộc mạc, chân thật, giản dị.

Cũng chính vì tính cách đó, Lý Hải luôn biết rằng bản thân mình phải sống hết hình để cống hiến hết mình cho nghệ thuật Việt, mang đến những giá trị nhân văn nhất có thể. Chính vì vậy, ở mỗi bộ phim mà Lý Hải cho ra mắt đều nhận được yêu thương, đông khán giả đến ủng hộ.

Lý Hải ngày càng được yêu mến trong vai trò đạo diễn

Lý Hải ngày càng được yêu mến trong vai trò đạo diễn

Văn hóa Việt sẽ luôn có trong phim Lý Hải

Nhà sản xuất Minh Hà - vợ Lý Hải - cũng khẳng định việc tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc là điều nên làm, và sẽ được Lý Hải và ê kíp Lật mặt tiếp tục như một sứ mệnh khi làm phim.

Dưới đây là những nét đặc trưng văn hóa nước nhà được Lý Hải đưa vào trong series Lật mặt

1. Lật mặt 4: Nhà có khách

Dù là phim có màu sắc kinh dị, kỳ bí nhưng Lật mặt 4: Nhà có khách vẫn được Lý Hải chăm chút kỹ lưỡng về khâu hình ảnh, cũng như những chi tiết đậm chất văn hóa Việt Nam.

Một trong những “đại cảnh” khiến người xem nhớ mãi về Lật mặt 4 chính là phiên chợ vùng cao Tây Bắc sầm uất, đầy màu sắc. Để tổ chức được một phiên chợ lớn vùng cao, ê kíp Lý Hải đã gặp không ít khó khăn trong khâu tìm kiếm địa điểm, rong ruổi từ Tây Nguyên đến Lâm Đồng.

Lật mặt 4 - Chợ cao vùng Tây Bắc 

Lật mặt 4 - Chợ cao vùng Tây Bắc

Tổ thiết kế của Lật mặt: Nhà có khách lại phải bắt tay vào xây dựng và bài trí một phiên chợ y như thật với đầy đủ các món hàng hóa đặc sản và các loài vật đặc trưng vùng cao.

Chưa kể, rất đông bà con dân tộc miền núi đã được ê kíp quy tụ lại, trở thành nhân vật quần chúng tham gia phiên chợ, tạo nên khung cảnh chân thật, tuyệt đẹp và lôi cuốn người xem.

2. Lật mặt 5: 48h

Bước sang Lật mặt 5: 48h, những hình ảnh đặc trưng văn hóa bản địa Việt Nam, cụ thể là miền Tây sông nước hào sảng được Lý Hải khai thác, lồng ghép triệt để vào phim. 

Lý Hải đã chọn bối cảnh tại một ngôi làng người Chăm ở Châu Đốc, An Giang, tại đó ê kíp phải gia cố, sửa chữa nhiều thứ để phục dựng, tái cơ cấu địa điểm cho bắt mắt, cuốn hút và kiên cố hơn.

Lý Hải từng chia sẻ rằng vì là người con miền Tây, lớn lên cùng hình ảnh chợ nổi, xe lôi, vỏ lãi… nên nhân dịp Lật mặt 5, anh đã mạnh dạn mang những chi tiết tuyệt đẹp, gắn liền với tuổi thơ này vào phim.

Lật mặt 5 - Chợ nổi Cái Răng

Lật mặt 5 - Chợ nổi Cái Răng

Đặc biệt với đại cảnh lễ hội làng Chăm, Lý Hải mời khoảng 1.000 diễn viên quần chúng tham gia, huy động người dân từ nhiều địa phương lân cận như Long Xuyên, Cần Thơ… đến vùng làng quê hẻo lánh quay phim. 

Phân cảnh này mất một tháng để chuẩn bị và hoàn thành nhưng lên phim chỉ dài chưa đến một phút. Vậy mà Lý Hải cũng quyết... chơi luôn!

3. Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh

Tình yêu dành cho miền Tây thân thuộc của Lý Hải tiếp tục trỗi dậy mạnh mẽ ở Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh.

Để xây dựng một trong những bối cảnh chính trong phim, ê kíp Lý Hải đã nghiên cứu, tìm tòi những làng nghề truyền thống địa phương, từ đan túi, đan giỏ đến làm bánh tráng…

Lật mặt 6 - Làng chiếu Định Yên

Lật mặt 6 - Làng chiếu Định Yên

Sau cùng, nghề dệt chiếu được chọn, và bối cảnh lần này là làng chiếu Định Yên. Ban đầu, Lý Hải vô cùng xót xa khi trông thấy làng nghề này đang dần mai một, không còn đông khách và có nhiều nhân công như trước.

Chính vì vậy, anh đã đầu tư tiền tỉ để phục dựng một công xưởng rộng lớn, tái tạo môi trường làm việc cho bà con cũng như phục vụ cho cảnh phim.

Lý Hải còn mua hàng nghìn chiếc chiếu để phục vụ cho bối cảnh, chia sẻ rằng: “Trên dưới 100.000 đồng một chiếc chiếu mà mình để đầy kho, nguyên cả một con đường làng thì bao nhiêu tiền cho đủ? 

Lúc đó mình rất là sợ nhưng sau khi chứng kiến quá trình một chiếc chiếu được dệt, Lý Hải thấy giá đó cực kỳ rẻ so với công sức người lao động bỏ ra”.

Sau cùng, Lý Hải để lại xưởng chiếu cho người nào cần phát triển công ăn việc làm tại đây, đồng thời mời 2.000 bà con khán giả tại Định Yên đến xem một buổi chiếu phim Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh đặc biệt, hoàn toàn miễn phí như lời cảm ơn của anh dành cho tất cả mọi người.

4. Lật mặt 7: Một điều ước

Hành trình quảng bá văn hóa của Lý Hải tiếp tục ở Lật mặt 7: Một điều ước, thông qua phân đoạn câu chuyện nhà vợ chồng Tư Hậu.

Tại đây, Lý Hải chọn “bến đỗ” Ninh Thuận và tái hiện lễ hội nghinh Ông nhộn nhịp, mang đậm không khí miền biển. Ê kíp Lật mặt 7: Một điều ước chọn thực hiện lễ hội Lăng Thần Nam Hải, bắt tay vào quá trình nghiên cứu vô cùng tỉ mỉ để làm chính xác, chỉn chu đến từng chi tiết.

Lật mặt 7 - Lễ hội Lăng Thần Nam Hải và hát bội

Lật mặt 7 - Lễ hội Lăng Thần Nam Hải và hát bội

Lễ hội luôn cần nhất là sự đông đúc của con người, thế nên ê kíp Lý Hải đã huy động càng đông càng tốt những người dân sống tại vùng cảng cá Mỹ Tân này đến tham dự sự kiện vào buổi tối. Rất may mắn, ai nấy đều sốt sắng, nhiệt tình hòa mình vào không khí lễ hội, giúp cảnh phim được thực hiện trơn tru và nhanh chóng.

Mặt khác, điều khó khăn nhất ở cảnh phim này chính là ở màn diễn hát. Lý Hải đã không ngại thuê hẳn một đội hát bội từ Quy Nhơn bay hơn 300km vào chỉ để đóng phân đoạn dài chưa đến 5 phút này.

Nhờ hiệu ứng bùng nổ của Lật mặt 7, có thể nói Lý Hải đã thành công đưa văn hóa lễ hội ở Lăng Thần Nam Hải và hát bội đến gần hơn với khán giả trong nước và cả quốc tế.

Và Lý Hải sẽ giới thiệu tiếp nét văn hóa của vùng miền nào trong tác phẩm tiếp theo? Hãy đợi đấy!

Mẹ ruột 99 tuổi cùng anh chị em Lý Hải lần đầu đi thảm đỏ ra mắt phimMẹ ruột 99 tuổi cùng anh chị em Lý Hải lần đầu đi thảm đỏ ra mắt phim Lý Hải ‘ám ảnh’ ngủ chuồng gà, rủ bà xã Minh Hà bắt trend lội suối tìm kho báuLý Hải ‘ám ảnh’ ngủ chuồng gà, rủ bà xã Minh Hà bắt trend lội suối tìm kho báu Lý Hải huy động 100 tàu bè, khiến cả ê kíp Lật mặt 7 ‘xanh mặt’ vì say sóngLý Hải huy động 100 tàu bè, khiến cả ê kíp Lật mặt 7 ‘xanh mặt’ vì say sóng
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU