Sức khỏe

Làm việc nhà có tính là thể dục?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 11:21 | 21/05/2024

Câu hỏi này là tâm tư của biết bao bà nội trợ chăm chỉ, siêng năng làm việc nhà.

Tính đến nước này còn là mấy vị không có thời gian, không hứng thú với thể dục, rồi cả con nghiện thể dục cần chỗ để "gỡ gạc" lại những lần bê trễ ăn tập, và những người vì bận rộn có cái an ủi "ta cũng thể dục như ai!"...

Thể dục là gì?

Dù thế nào, để trả lời câu hỏi to đùng ở trên, trước phải làm cho ra nhẽ "thế nào là thể dục?". Thì đây, tất cả những gì chúng ta làm để duy trì hoạt động, có đốt calo và tăng nhịp tim, đều được coi là tập thể dục. OK, vậy còn đợi gì mà không chốt: "làm việc nhà đích thị là tập thể dục"!

Đốt calo đùng đùng

Nhìn bằng mắt thường cũng nhận ra lau sàn, làm bếp núc, cắt cỏ... đốt calo, tăng nhịp tim đùng đùng. Chưa nói, so về nặng nhọc thì bò toài ra sàn lau chùi kém gì mấy cuốc chạy bộ? Mách có chứng: một bà nội trợ trong 30 phút quét hoặc lau nhà sẽ đốt 100 - 135 calo, rửa chén (80 - 100 calo), dọn giường (60 - 89 calo), tắm chó (80 - 100 calo). Theo trên, thử đặt lên bàn cân, chẳng hạn tắm chó (80 calo) và đi bộ vừa phải (100 calo) sẽ rõ thiệt hơn. Thêm chứng cứ: nhiều nghiên cứu nghiêm túc chỉ ra "bất kỳ hoạt động thể chất trong năm ngày mỗi tuần, đều giúp giảm 20% tỉ lệ bệnh tim mạch và 28% nguy cơ tử vong".

Làm việc nhà có tính là thể dục?- Ảnh 1.

Neat

Còn nhiều "phiếu bầu" đứng về thuyết "việc nhà là thể dục". NEAT (hoạt động sinh nhiệt không thể dục) là thuật ngữ chỉ năng lượng tiêu hao từ mọi việc chúng ta làm, không bao gồm ăn ngủ, thể dục, thể thao. NEAT dễ hiểu như vầy: một nữ công chức ngồi làm việc sẽ đốt chừng 100 calo/giờ, nếu cô chịu làm việc đứng sẽ tiêu thêm khoảng 70 calo/giờ. Vậy NEAT, ở đây là đứng, giúp cô quẳng thêm 18.000 calo/năm, tương đương 2,5kg mỡ; trong khi để làm được vậy, cô phải chạy bộ miệt mài trong 38 giờ!

Mọi chuyển động đều có giá

NEAT chứng minh mọi chuyển động đều có giá trị. Cả WHO cũng khuyến nghị mọi người ngừng phân biệt đối xử với hoạt động thể chất. NEAT rõ ràng khiến những ai chọn việc nhà làm thể dục với mục đích tích lũy, hả lòng hả dạ hơn cả. Giải thích dễ hiểu: Người tập vì lý do nào đó không hoàn tất chỉ tiêu vàng "150 phút thể dục mỗi tuần" hoàn toàn có thể bằng lòng với 140 phút thể dục và 10 phút làm việc nhà mà không lo không đủ sở hụi!

Ở không nguy hiểm hơn ta tưởng

Thêm một vote nữa cho NEAT/làm việc nhà: hoạt động thường xuyên, dù vô thưởng vô phạt, vẫn lợi hơn nhiều việc thể dục hộc tốc 30 phút rồi nghỉ trọn thời gian còn lại trong ngày.

Nói đi phải nói lại

Lần nữa, đợi gì mà không mang tạp dề và bắt đầu bài thể dục? Khoan vội, bởi nhất trí việc nhà = thể dục là một chuyện, còn khi thực sự bắt tay vào lau sàn, làm bếp thì không chắc đó là thể dục.

Trước tiên cần lưu ý: Các loại việc nhà gắn mác thể dục là so với thể dục vừa phải, còn lại không đủ nặng nhọc để bì với thể dục nặng. Có nghĩa, nhiều người làm việc nhà dưới danh nghĩa thể dục phần lớn ở mức chưa tới gọi là thể dục!

Việc nhà còn một khuyết điểm là khá khó lên kế hoạch, không như việc hoạch định 10.000 bước chân hay đạp xe 12 - 20km/giờ chẳng hạn.

Không thể hất cẳng thể dục

Trên có nói, thể dục với nấu bếp, lau sàn, phần lớn phục vụ mục đích tích lũy hoặc an ủi tinh thần cho người không có duyên với thể dục. Bằng cách nào đi chăng nữa thì không thể thay thế thể dục bằng việc nhà. Đi bộ, dù cưỡi ngựa xem hoa, vẫn tốt hơn việc dọn phòng, chăm tỉa cây cảnh.

Làm cho tới!

Nói vậy, nhưng không có cú quay xe. Để việc nhà đạt chất và lượng như thể dục, việc cần làm đơn giản là tăng cường độ, tăng thời gian và tăng độ khó lên.

- Ăn tiền hơn cả là "thủ công hóa" mọi việc tề gia nội trợ. Đơn cử, chuyển tất cả việc lau sàn, rửa xe, giặt ủi sang dùng tay.

- Thêm lượt cho công việc là chiêu đắc dụng khác. Thêm một lượt hút bụi nữa vừa thể dục vừa sạch nhà mát cửa.

- Chèn NEAT vào mọi việc. Minh họa: dọn giường với những biến tấu động tác, càng vung tay quá trán càng tốt. Nấu ăn kết hợp nhún nhảy, lắc lư, nhảy theo nhịp.

- Sau cùng, không khó nghĩ ra những chiêu... làm khó việc nhà. Chẳng hạn, cố tình đặt quyển sách vào gian bếp để buộc mình phải quá bước xuống đó và mang trả sách lại "tàng thư". Buồn cười, nhà cửa bề bộn lại là kế độc, giúp việc dọn dẹp tiến gần hơn đến đích, trở thành bài thể dục.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Sức Khỏe