Sức khỏe

Ăn kiêng ngoài nhà, khó trăm bề?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:47 | 06/05/2024

Ăn đồ ngoài nhà (Eating away from home - EAFH) là thuật ngữ chỉ chung việc chúng ta dùng bữa ở ngoài nhà.

Đó có thể là nhà hàng, khách sạn, căng tin, quầy thức ăn nhanh, hay đặt món mang về, suất ăn trên máy bay, tàu lửa...

Lễ tết và EAFH

Tất niên vừa qua chính là cơ hội vàng của EAFH, nhất là phiên bản EAFH du lịch, tiệc mừng... Ăn kiêng ngoài nhà, tức vẹn toàn vừa ăn tiệm vừa ăn kiêng, là ca khó của EAFH, cả khi châm chước thay bằng "ăn uống lành mạnh xa nhà". Tuy vậy, nếu quyết liệt cộng giỏi quyền biến, thì không khó để các dieter giữ liền mạch toan tính của mình trong trùng vây của EAFH.

Khôn 3 năm dại 1 giờ!

Ngoài thách thức thường tình của bữa ăn xa bếp nhà, EAFH còn ma mãnh ở chỗ: người ta có xu hướng định sai calori của món ăn; trong môi trường thực phẩm hàng quán, thực khách dễ sa ngã với kiểu ăn theo cảm xúc, ăn theo đám đông. EAFH còn là tay giật dây "hội chứng đĩa sạch", tức vét sạch đĩa ăn dù no căng bụng, hay ngược lại "hội chứng bỏ mứa".

Ăn kiêng ngoài nhà, khó trăm bề?- Ảnh 1.

Bữa ăn phòng thủ

Rào đón tạm đủ, rốt cuộc làm thế nào để "ăn kiêng xa nhà" hay "ăn lành mạnh xa nhà" dịp "tháng giêng là tháng ăn chơi" này thành công? Dùng bản EAFH nhà hàng làm mẫu:

- Thám thính trước:

Sẽ không có sẵn "nhà hàng ăn kiêng" hay "tiệm healthy food" nào cho bạn chọn. Tuy nhiên có thám thính qua trang nhà, qua thực đơn trước vẫn hơn nhắm mắt đưa chân.

- Giành thế thượng phong:

Ngay khi an vị, hãy giành quyền kiểm soát bằng tờ thực đơn, mặc cho cô phục vụ cau mày nhìn bạn đặt món dưới kính hiển vi, bỏ ngoài tai đề xuất của tay quản lý. May mắn, bạn có thể tìm thấy ngay trên menu một bữa Địa Trung Hải hay DASH (chế độ ăn lành mạnh hỗ trợ điều trị/phòng ngừa tăng huyết áp - NV) chánh hiệu!

- Chỏ mũi chuyện bếp núc:

Tiếp tục thế thượng phong, đừng ngại hỏi cách chế biến, thành phần, nguồn chợ của món nếu có thể. Có chống chỉ định, nếu bạn định "chỏ mũi" chuyện bếp núc trúng "hắc điếm" bún mắng cháo chửi!

- Luôn chọn ít hơn:

Người dùng dễ tính sai cỡ khẩu phần ăn, một đòn phỉnh lừa khác của EAFH; bởi thế cho lành, cứ đặt món ít hơn suất của quán, hay chọn đĩa đựng nhỏ nhất trên kệ. Khôn lanh về khẩu phần ăn khả thi hơn cả trong việc chống mưu đồ của EAFH, chả ai phiền việc bạn lấy nửa phần ăn nhưng vẫn trả nguyên giá cả.

- Áng chừng:

Một chút mánh lới đo lường có thể thay đổi cuộc chơi:

* 1 đốt ngón tay = 1 muỗng cà phê đường, đậu phộng, bơ.

* 1 nắm tay = 1 cốc ngũ cốc, mì ống.

* 1 lòng bàn tay xòe = (3 x 28,35gam) thịt, cá.

- Ăn như ở nhà:

Không huề cả làng, bởi không khó ăn xa nhà giống ăn tại nhà nhất có thể. Dễ nhất là qua khẩu phần. Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể xài công thức healthy bất hủ "1/2 rau quả, 1/4 thịt cá, 1/4 carb tự nhiên" ngay tại hang ổ của EAFH.

- Mang theo "túi chó"

Đừng bỏ qua vụ này, hiểu ít thô lỗ hơn là mang thức ăn nhà hàng về nhà. Không chấp cười chê, "túi chó" là hỗ tá đắc lực của các dieter, của người giảm khẩu phần ăn, mắc "hội chứng đĩa sạch"...

- Thêm rau vào mọi order:

Gọi thêm một phần rau, mấu chốt của mọi healthy food, vừa phục vụ mưu tính giảm khẩu phần, vừa ngăn bạn gọi thêm món gà chiên ngập dầu...

- Tâm trạng khi ăn:

Bạn còn nhớ những sa ngã "chọn món theo đám đông", "hội chứng bỏ mứa"? Đừng quên chánh niệm khi dùng món, không mắc mưu gợi ý của nhà hàng, không để mắt bàn kế bên xơi gì, và không thể thiếu việc lắng nghe cơ thể. Phớt lờ tín hiệu đói - no là lỗi phổ biến của thực khách, từ ăn ở nhà đến ăn bên ngoài.

- Xa cạ là được:

Trăm hoa đua nở, mỗi chế độ ăn kiêng không cái nào giống cái nào, nên sẽ không có thực đơn ăn ngoài nhà cụ thể nào. Hơn nữa, như bày tỏ, rất khó sòng phẳng với EAFH, thay vào đó, phần lớn dieter chỉ ăn kiêng ở mức xa cạ nhất có thể mà thôi.

Vài menu thú vị cho các EAFH

Dưới đây là vài menu healthy quốc tế cho các tín đồ "ăn dạo", thỏa sức nếm quốc hồn quốc túy nhà người ta (khi đi du lịch) mà không sợ "nóng":

- Ý: bruschetta, carpaccio, pasta, pizza, risotto.

- Pháp: ăn cơm Tây với soupe au pistou, steak frites, cog au vin, ratatouille (ai từng xem bộ phim cùng tên khắc tò mò nếm thử), macarons...

- Trung Quốc: có chút cảnh giác về dầu mỡ, với moo shu, mì gạo, dimsum...

- Nhật: quốc gia sở hữu blue zones, người Nhật nổi tiếng các món trường thọ như sushi, sashimi, udon, soba, miso, tempura...

- Hàn Quốc: kim chi, bibimbap, bulgogi...

- Thái Lan: pad Thái, tom yum...

Thủng thẳng tra vấn chị Google với từng ấy món ngon vật lạ, cũng chính là cái thú cho những ai sắp khăn gói trở thành EAFH dịp năm mới này.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Sức Khỏe