Sức khỏe

“Thể dục trực quan”, thích thì mới nhích

BS. TỊT TUỐT

Đăng lúc 11:42 | 24/03/2024

Nếu là "người" của ăn uống trực quan - intuitive eating, bạn tất đã phải lòng với chuyển động trực quan - intuitive movement.

Không dài dòng, nếu ăn uống trực quan là cách ta lắng nghe cơ thể để chọn món, thì chuyển động trực quan vẫn "cầu thị" tín hiệu cơ thể để chọn môn tập. Vì sao gọi là chuyển động thay vì thể dục trực quan nghe lọt tai hơn, hồi sau sẽ rõ.

Sức khỏe trực quan

Intuitive movement và intuitive eating là đôi hướng đạo cho "phong trào trực quan", hô hào mọi người quay về tin phục cơ thể mình, qua đó thoát khỏi sự áp bức của "văn hóa ăn kiêng", "văn hóa thể dục" hà khắc và đầy phán xét.

Những chuyển động của niềm vui

Intuitive movement hiểu tối giản là những vận động vui vẻ, không phải những vận động một cổ đôi ba tròng: đốt calo, giảm cân, cuồng tín vẻ mảnh mai... Quay về với mách bảo hiện thân còn là cách người ta phản kháng với sự thao túng của "công nghiệp ăn kiêng", của những khuôn vàng thước ngọc bikini, sáu múi, của những tung hô thể dục bằng mọi giá kiểu "mồ hôi là giọt nước mắt giã biệt của mỡ thừa"...

“Thể dục trực quan”, thích thì mới nhích- Ảnh 1.

Vận động trực quan là làm thế nào?

Dọn cỗ tạm đủ rằng hay thì thật là hay, rốt lại thì làm thế nào để intuitive movement?

Như vầy cho dễ hiểu: vừa trở dậy trên giường, bạn bắt đầu thảo kế hoạch thể dục, nhưng không phải hôm nay đi bộ bao nhiêu bước, đạp xe ở đâu, mà là thỉnh ý cơ thể xem cú vung chân vung tay mà nó "thích" nhất là gì? Nghĩa là, kết quả có thể không đi bộ, làm cuốc xe gì tất, mà thay bằng một cuộc... dắt chó thảnh thơi đi dạo, hay lúi húi tỉa lá bắt sâu mảnh "thượng uyển" trên sân thượng...

Cả khi nhất nhất chiều lòng "phong trào thể dục thể thao" bằng một vận động nào đó, bạn vẫn có thể tiếp tục cầu thị cơ thể về thời gian, cường độ môn tập, ví dụ trực giác của bạn bảo: "Hôm nay tớ không khỏe, nên đi bộ 15 phút thôi thay vì 30 phút theo lệ".

Vừa là thể dục vừa không phải thể dục

Bạn còn nhớ khoản nợ vì sao gọi là chuyển động thay vì thể dục trực quan? Lý do cũng chính là đặc tính tiến bộ của intuitive movement: tôn trọng mọi vận động, kể cả là chuyển động. Bạn vẫn nhớ cú intuitive movement với chú cún cưng ở trên? Bằng cách này, intuitive movement còn tự tách mình ra khỏi thể dục. Tuy vậy, thuận miệng hơn, tạm gọi intuitive movement là "thể dục trực quan" cũng hay.

Nghỉ ngơi cũng là "thể dục trực quan"!

Với sự rộng lượng, "thể dục trực quan" không có chỗ cho sự trừng phạt, xấu hổ khi bạn thất bại, lơ là, thậm chí lười nhác. Vâng lời cơ thể nghĩa là bạn phải tuân thủ cả sự nghỉ ngơi. Trong mắt của "thể dục trực quan", nghỉ ngơi ngang hàng 100% với vận động! Vẫn với kế hoạch vạch ra trên giường như ở trên, nếu kết quả lại là một cú... ngả lưng lại giường và ngáy tiếp, vẫn được tính là intuitive movement.

Chống chế của kẻ lười?

Đến đây, không ngạc nhiên, nếu nhiều bạn nghĩ: intuitive movement khác gì khí chất một kẻ tùy hứng, bản năng, hay chống chế cho lười nhác? Thanh minh ngay: cú ngả lưng trên sofa xem netflix thay vì chạy bộ là kết quả ngã giá cho ngày hôm đó, không chắc hôm sau long thể lại khỏe như vâm? Nôm na thì intuitive movement tùy lúc chứ không phải tùy hứng.

Trông như giỡn chơi?

Thêm một lấn cấn, "thể dục trực quan" trông như giỡn chơi, liệu ra tấm ra món gì cho các mục tiêu thể chất? Xin nhớ, intuitive movement chỉ "tẩy chay" thể dục dưới danh nghĩa đốt calo, giảm cân, thân hình thon thả, chứ không từ chối những mưu cầu sức khỏe khác.

Lại nhắc: mọi hoạt động thường xuyên, bất kể lớn nhỏ, thể dục hay không thể dục, đều giúp giảm 30% nguy cơ tử vong cho mọi nguyên nhân, 35% tim mạch, 40% tiểu đường, 30% trầm cảm, 30% mất trí nhớ và 30% ung thư ruột kết...

Thử thì biết

Hiển nhiên, nếu bạn không hứng thú, hay cười vào mặt cái "phong trào quay về kết nối với cơ thể" thì không việc gì quan tâm intuitive movement, intuitive eating cùng cả đám trực quan. Nhưng nhỡ lúc nào đó bạn thấy hết hơi, vỡ mộng với "văn hóa ăn kiêng", "văn hóa thể dục" thì thử bỏ chút thời gian ngồi lại lắng nghe cơ thể rã rời than thở, không chừng, sau ngộ ra, bạn lại trở thành một "con nhang đệ tử" hết mực với intuitive movement, intuitive eating.

Sớm muộn bạn sẽ nhận ra "phong trào sức khỏe trực quan" đang manh nha, nhưng sẽ trỗi dậy mạnh mẽ trong tương lai gần.

Sức khỏe tâm thần làm trọng

Hơn hết, thích thì mới nhích, nghĩa là intuitive movement nghiêng về phụng sự sức khỏe tâm thần. Dưới cái nhìn tiến bộ của y học thì sức khỏe đứng trên hai chân kiềng: sức khỏe thể chất + sức khỏe tinh thần. Chưa kể, niềm vui do intuitive movement mang lại sẽ giúp người ta ham thích, không nản lòng với vận động, thể dục, thậm chí với ăn kiêng.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Sức Khỏe