Lẩu Thập Cẩm

Khối u trên vai được người Nhật Bản tôn trọng

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 16:21 | 21/03/2024

Nhiều người đàn ông xứ sở mặt trời mọc sở hữu những khối u lớn trên vai, trông như bướu của con lạc đà.

Tại một số lễ hội truyền thống ở Nhật, những người đàn ông với cục bướu lớn như những khối u nổi lên trên vai luôn là tâm điểm hiếu kỳ của du khách phương xa. 

Tuy nhiên, ánh mắt tò mò sẽ chuyển sang ngưỡng mộ nếu biết đó là niềm tự hào của những ai đang sở hữu nó.

Cận cảnh đôi vai của một người đàn ông vác Mikoshi trong nhiều năm.

Cận cảnh đôi vai của một người đàn ông vác Mikoshi trong nhiều năm.

Vết chai Mikoshi: Khối u là "huy chương" cho người vác đền

Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Nhật, các sự kiện có sự xuất hiện những đền thờ di động luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo dân chúng. Người dân hò reo trong bầu không khí tưng bừng của ngày lễ, rước những đền thờ di động từ đền thờ chính đi khắp các khu vực thờ cúng lân cân.

Một số vùng miền còn có phong tục nhúng Mikoshi vào nước hồ, sông hoặc biển gần đó, được gọi là o-hamaori.

Những đền thờ di động có trọng lương lên đến hàng trăm ký, có khi cả tấn.

Những đền thờ di động có trọng lương lên đến hàng trăm ký, có khi cả tấn.

Những đền thờ di động này được gọi là Mikoshi, rất nặng. Thế nên không khó hiểu khi những người được chọn khiêng Mikoshi đều là thanh niên hoặc những ai khỏe mạnh, có sức chịu đựng. Còn những người khiêng Mikoshi được gọi là Katsugite.

Trong quá trình khiêng, những người đàn ông còn phải nhảy múa theo nhịp trống hay lắc lư, để các "vị thần" trong kiệu cảm thấy vui vẻ.

Qua năm tháng, cơ thể của họ bắt đầu xuất hiện những "biến dạng". Các khối u xuất hiện, gồ lên như những chiếc bướu lạc đà hay còn gọi là vết chai Mikoshi. Nhiều du khách cảm thấy ái ngại, xót xa khi nhìn thấy những vết chai trên cổ người khiêng.

Tuy nhiên, với những ai được chọn làm người khiêng Mikoshi, dù trải qua đau đớn và vất vả, nhưng họ đều cảm thấy vô cùng tự hào khi được góp phần làm nên sự thành công của lễ hội.

Ảnh vui 21-3: Khi đàn ông chỉ là những đứa trẻ to xácẢnh vui 21-3: Khi đàn ông chỉ là những đứa trẻ to xác Chú trâu bạch tạng làm Chú trâu bạch tạng làm 'khách mời' của thủ tướng Thái Lan Chiếc túi được làm từ không khíChiếc túi được làm từ không khí

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm